Tranh luận nóng

Trung Quốc nói gì khi B-2 Spirit đến Guam

Thứ Hai, 24/04/2017 07:59

(Vũ khí) - Dù Mỹ triển khai máy bay B-2 Spirit đến Guam được cho là chỉ để đối phó với Triều Tiên nhưng Trung Quốc đã "bày tỏ cảm xúc" về sự kiện này.

Phản ứng trước việc triển khai máy bay B-2 của Mỹ, Thiếu tướng Doãn Trác, chuyên gia quân sự cho rằng, sau khi máy bay ném bom B-2 triển khai ở Guam, năng lực tấn công tung thâm của nó có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc.

Doãn Trác cho rằng không có bất cứ máy bay nào khác có thể có năng lực cất cánh từ lãnh thổ Mỹ, rồi tấn công các mục tiêu ở khu vực khác trên Trái đất như B-2.

Bán kính tác chiến của B-2 trong tình hình không tiến hành tiếp dầu trên không là 6.000 hải lý, sau khi tiến hành tiếp dầu trên không, bán kính tác chiến của nó có thể mở rộng tới 10.000 hải lý.

Căn cứ không quân Anderson cách bờ biển phía Đông Trung Quốc khoảng 2.900 km. Doãn Trác cho rằng: "Sau khi máy bay ném bom B-2 triển khai ở Guam, năng lực tấn công tung thâm của nó có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc".

Trung Quoc noi gi khi B-2 Spirit den Guam 
Máy bay tàng hình B-2 Spirit.

Theo Doãn Trác, hình thức tác chiến của B-2 chủ yếu có hai loại, một là tấn công hạt nhân, hai là tiến hành tấn công dẫn đường chính xác, hơn nữa có thể tiến hành tấn công chính xác đối với rất nhiều mục tiêu.

Doãn Trác cho rằng, hoạt động huấn luyện của máy bay ném bom B-2 sau khi triển khai ở Guam chủ yếu là để làm quen với chiến trường tương lai. Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, khu vực Viễn Đông của Nga và nội địa Trung Quốc là phương hướng chiến trường chủ yếu của nó.

Dù Doãn Trác coi sự kiện Mỹ triển khai B-2 tại Guam nhằm đối phó với Trung Quốc, tuy nhiên theo phân tích của Tạp chí Global Times, dù việc triển khai này được Mỹ công bố là nhằm đối phó với Triều Tiên nhưng nó còn mang tính chất "đòn gió" với Bắc Kinh của Washington.

Sau khi Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ triển khai ba máy bay ném bom tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri đến căn cứ Anderson ở Guam, Trung Quốc đã thông qua biện pháp đối phó chống lại các chiến lược của máy bay ném bom Mỹ, theo Global Times.

Với khả năng phát động cuộc tấn công hạt nhân, máy bay B-2 đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. Mỹ đã triển khai sức mạnh quân sự ở Guam từ những năm đầu thế kỷ 21 với lý do đối phó với nguy cơ căng thẳng leo thang thành xung đột trên bán đảo Triều Tiên và eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, theo trang Global Times, việc Mỹ điều các máy bay ném bom B-2 đến Guam chỉ như một đòn đánh vào tâm lý của Trung Quốc, bởi sẽ rất khó để thực hiện một cuộc tấn công trên thực tế. Các chuyên gia nhận định mục đích chính của Mỹ là buộc Bắc Kinh tăng cường nguồn lực để nâng cao khả năng phòng không của quân đội Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc dùng quá nhiều nguồn lực vốn để phát triển hệ thống phòng không mới nhằm chống lại các máy bay ném bom tàng hình, tham vọng bành trướng của nước này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng.

"Trung Quốc không cần thiết phải làm những gì mà Mỹ muốn nước này làm", trang Global Times cho biết. Theo đó, những gì PLA cần làm là phát triển nhiều hệ thống vũ khí có khả năng tấn công Mỹ tại Guam chứ không phải tìm cách đối phó với máy bay tàng hình B-2.

Clip màn tiếp dầu tuyệt đẹp của B-2 Spirit

Đan Nguyên