Tranh luận nóng

Tuần dương hạm hạt nhân Nakhimov sắp trở lại hạm đội

Thứ Sáu, 12/07/2019 19:13

(Vũ khí) - Nhà máy đóng tàu Sevmash vừa công bố bức ảnh mới nhất về tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov, con tàu đã chuẩn bị được đưa ra khỏi đốc khô.

Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov là chiếc thứ 3 thuộc lớp Kirov, nó được khởi đóng ngày 17/5/1983, hạ thủy ngày 25/4/1986, chính thức vào biên chế ngày 30/12/1988.

Hoàn thành khi Liên Xô bắt đầu suy thoái, các chiến hạm khổng lồ này chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, chúng được neo tại cảng chờ sửa chữa hoặc tái sử dụng.

Vài năm trước Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định hiện đại hóa các tàu tuần dương trên, sau khi nâng cấp xong chiếc Đô đốc Nakhimov thì sẽ đến lượt tàu Đô đốc Lazarev đang ở sẵn trong khu vực sửa chữa.

Đại diện nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết sau một thời gian tương đối dài (gần 4 năm) tiến hành đại tu thì công việc cơ bản đã hoàn thành, con tàu dự kiến sẽ ra biển thử nghiệm ngay đầu năm 2020.

Tuan duong ham hat nhan Nakhimov sap tro lai ham doi
Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov khi bắt đầu quay lại nhà máy để sửa chữa

Sau khi tái gia nhập hạm đội, tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov sẽ sở thành tàu chiến mặt nước lớn và mạnh nhất của Hải quân Nga (khi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vẫn đang phải nằm bãi).

Theo thông tin từ nhà máy, cấu trúc thân tàu đã có nhiều sự thay đổi lớn như dỡ bỏ vị trí lắp đặt các bệ phóng tên lửa Granit để thay thế bằng nền tảng mới tương thích tên lửa hành trình Kalibr.

Sau khi hoàn tất nâng cấp, chiếc tàu tuần dương cỡ lớn này sẽ mang theo 80 tên lửa hành trình các loại đi kèm 96 tên lửa phòng không của S-400 (48N6E3 hoặc 40N6) thay cho S-300F.

Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M đóng vai trò chốt chặn cuối cùng trước các mối đe dọa trên không. Con tàu còn được tích hợp ngư lôi Paket-NK đời mới và tất cả hệ thống điện tử sẽ được thay thế hoàn toàn.

Trước kia với tên lửa Granit thì chiếc Đô đốc Nakhimov chỉ có thể tấn công mục tiêu trên mặt biển, sau khi thay thế bằng Kalibr, con tàu sẽ có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu mặt nước, mặt đất và dưới lòng biển.

Nếu chỉ xét riêng hệ thống vũ khí và thiết bị điện tử thì Đô đốc Nakhimov sẽ "lột xác" trở thành một con tàu hoàn toàn mới với khả năng tác chiến được tăng cường đáng kể.

Tuan duong ham hat nhan Nakhimov sap tro lai ham doi
Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov chuẩn bị được đưa khỏi đốc khô

Nhà máy Sevmash thậm chí còn ký hợp đồng với Almaz-Antey để chế tạo và cung cấp 10 bệ phóng thẳng đứng đa năng 3S-14-11442M dành cho tên lửa chống hạm siêu vượt âm 3M22 Zircon.

Với khả năng tàng hình, tầm bắn xa tới 1.000 km và vận tốc lớn nhất có thể đạt Mach 8, tên lửa Zircon sẽ khiến tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov trở thành bất khả chiến bại.

Mặc dù vậy trong giai đoạn đầu khi quay lại hạm đội, những vũ khí của tương lai như tên lửa chống hạm Zircon, tên lửa phòng không 40N6 sẽ vẫn chưa được tích hợp, con tàu cần thêm thời gian để hoàn thiện ngay trong giai đoạn hoạt động.

Tùng Dương