Tranh luận nóng

Tướng Iran phủ nhận vũ khí Tehran đánh sập sân bay Saudi

Thứ Tư, 10/07/2019 11:18

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, lực lượng Houthi vừa dùng vũ khí có nguồn gốc Iran tấn công sân bay quốc tế Abha của Saudi trước sự bất lực của hệ thống Patriot.

Cuộc tấn công mới do Houthi phát động vào sân bay Abha diễn ra đêm 9/7, vụ tấn công đã đánh sập một nhà chứa máy bay và khiến một số máy bay quân sự bị hư hỏng với những mức độ khác nhau.

Trong đợt tấn công thứ 2 diễn ra sau đó vài giờ, vũ khí của Houthi đã phá hủy một trạm biến áp cung cấp điện cho sân bay Abha.

Tuong Iran phu nhan vu khi Tehran danh sap san bay Saudi
Kho tên lửa đạn đạo của Houthi.

Để thực hiện đòn tấn công này, Houthi đã dùng máy bay tấn công không người lái Qasef-1 (phiên bản xuất khẩu của Ababil-T do Iran sản xuất).

Điều đặc biệt là vụ tấn công diễn ra khi quanh sân bay quốc tế này được Saudi triển khai hệ thống phòng không dày đặc với thành phần chính là tổ hợp Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất.

Hiện Saudi Arabia vẫn chưa có tuyên bố chính thức về vụ tấn công được Houthi công bố. Nhưng nếu được xác nhận, thiệt hại của phía Saudi cũng không khiến người ta bất ngờ bởi sự thất thường của toàn bộ hệ thống phòng không hiện nay của Riyadh.

Thất bại lớn này được coi là "giọt nước làm tràn ly" khiến lực lượng phòng thủ nước này dẩy nhanh các cuộc thảo luận với cả nhà sản xuất Israel với Iron Dome và phía Nga với hệ thống đánh chặn Pantsir-S1 của Nga.

Hiện phương án mua sắm cả 2 vũ khí này đang được Saudi tính đến nhưng theo nguồn tin riêng của Arap News, giới chức quốc phòng Saudi thiên về phương án Pantsir-S1 nhiều hơn bởi thành tích ấn tượng vũ khí này thể hiện trong thời gian qua cho thấy vũ khí còn vượt trội hơn Patriot, Iron Dome.

Sau vụ tấn công đêm 9/7 của Houthi, Chuẩn tướng Iran, ông Amir Hatami đã lên tiếng phủ nhận sự liên quan giữa Qasef-1 với Ababil-T và thông tin Tehran cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi tại Yemen.

"Saudi Arabia và cả Mỹ đã đưa ra cáo buộc sai lầm rằng Iran cung cấp vũ khí cho các tay súng Houthi ở Yemen. Họ cho rằng sự phản kháng của những người Yemen là do có sự hậu thuẫn của Iran, trong khi chúng tôi chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần", tướng Hatami nói.

Ông Hatami nhấn mạnh điều dẫn đến chiến thắng là tinh thần phản kháng của các quốc gia không nhượng bộ trước sự áp bức của liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu.

Bất chấp sự phủ nhận của tướng Iran, trang  DEBKAfile dẫn nguồn tin được cho là từ tình báo Issrael cho biết, để cung cấp cho Houthi những công cụ răng đe nguy hiểm, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chuyển nhiều vũ khí cho Houthi, trong đó có cả tên lửa đạn đạo nâng cấp mới.

Trong số này có tê lửa đạn đạo Burkan 2 có tầm bắn khoảng 1.000km. Mặc dù vậy, nguồn tin của DEBKAfile không cung cấp được bằng chứng cho những cáo buộc của mình.

Tuấn Vũ