Tranh luận nóng

UAV MQ-4C: Kỷ nguyên mới của Hải quân Mỹ

Thứ Ba, 14/11/2017 13:33

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ chính thức được trang bị loại máy bay trinh sát không người lái mới với khả năng bay cao và hoạt động lâu trong không khí.

Hạm đội Hải quân Mỹ chính thức được trang bị loại máy bay không người lái trinh sát tầm xa. Cổng thông tin defenseworld.net đã thông báo rằng, công ty Northrop Grumman đã bàn giao nguyên mẫu đầu MQ-4C Triton cho Hải quân Mỹ.

UAV MQ-4C: Ky nguyen moi cua Hai quan My
UAV của Mỹ MQ-4C Triton (Ảnh: Navyrecognition.com)

Trước đó trong thành phần lực lượng Hải quân Mỹ chỉ có các loại máy bay trinh sát tầm xa do phi công điều khiển.

Vào năm 2008 Bộ Quốc phòng Mỹ và Northrop Grumman đã ký một hợp đồng dài hạn trị giá 1,164 tỷ đô la dành cho việc phát triển và xây dựng các loại máy bay không người lái, đặc biệt chúng có thể thay thế cho các loại máy bay trinh sát trên.

Sau một thời gian làm việc tích cực các nhà nghiên đã cho ra mắt máy bay không người lái MQ-4C Triton.

UAV MQ-4C Triton hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào tháng 10/2014 và sau 2 năm thử nghiệm Hải quân Mỹ đã đặt hàng loạt UAV này. Vào tháng 5/2017 đại diện Hải quân Mỹ đã tuyên bố rằng, quân đội Mỹ đã đặt hàng thêm 3 chiếc loại này cùng với các thiết bị mặt đất dành cho chúng. Giá trị hợp đồng này ước tính khoảng 303,9 triệu USD.

Theo kế hoạch MQ-4C Triton đầu tiên sẽ được trang bị cho căn cứ quân sự "Point Mag" (California). Sau đó vào cuối năm nay Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục nhận được chiếc MQ-4C thứ 2 và trong năm 2018 hai chiếc loại này sẽ được bàn giao và trang bị cho các lực lượng trên đảo Guam.

“Việc Hải quân Mỹ nhận được loại UAV này được coi là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với lực lượng Hải quân Mỹ.

“Triton" là một hệ thống không người lái dạng HALE (high-altitude, long-endurance), cho phép bảo đảm sự tự chủ quan trọng cho Hải quân Mỹ, mở rộng khả năng tuần tra, giám sát trên biển. Chúng tôi tự hào là một phần của chương trình lịch sử này”, ông Doug Schaffer, phó chủ tịch phụ trách chương trình Triton của Northrop Grumman tuyên bố.

MQ-4C Triton là loại máy bay không người lái công nghệ cao với thời gian hoạt động trên không dài, có nhiệm vụ thu thập thông tin, giám sát và trinh sát ở các vùng ven biển cũng như trên chiến trường. Triton được phát triển dựa trên cơ sở máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk, do Northrop Grumman phát triển. UAV này có thể bay lên cao hơn 17 km với tốc độ tốc độ 575 km/h và bay trong không khí khoảng 24 giờ.

Thiết bị trinh sát được trang bị trên loại UAV này bao gồm hệ thống radar đa chức năng, máy quay video, cảm biến điện quang/hồng ngoại, phương tiện trinh sát vô tuyến, hệ thống nhận dạng tự động và hệ thống thiết bị thu- phát.

Nhờ các hệ thống, thiết bị này cho phép UAV phát hiện và tự động phân loại các đối tượng, mục tiêu trên mặt biển, mặt đất. Sau đó các thông tin sẽ được chuyển về cho bộ chỉ huy và tiến hành các biện pháp tiếp theo.

Việc trang bị loại UAV trinh sát tầm xa này sẽ tạo điều kiện cho Hải quân Mỹ trong việc thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, đặc biệt trong điều kiện họ đang thực sự thiếu phi công.

Ngoài ra với loại phương tiện kích thước nhỏ được trang bị công nghệ cao sẽ khiến các hệ thống phòng thủ của đối phương khó phát hiện hơn. Rõ ràng nếu trang bị loại UAV này khả năng trinh sát của Hải quân cũng như các lực lượng khác sẽ được tăng cường đáng kể.

Chí Huy