Tranh luận nóng

UAV Nga đánh lừa trước khi hạ gục phòng không đối phương

Thứ Năm, 11/07/2019 13:40

(Vũ khí) - Theo Izvestia, Nga đang phát triển loại UAV có thể thực hiện đòn tấn công thông minh vào nhiều mục tiêu khác nhau khiến đối phương không kịp trở tay.

Chương trình phát triển máy bay tấn công không người lái cỡ nhỏ (UAV) của Nga được thực hiện theo chiến thuật tấn công kiểu bầy đàn. Cách đánh này đã chứng minh sự nguy hiểm và hiệu quả trong cuộc chiến tại Syria.

Căn cứ vào những thông tin được công khai cho biết, khi tham gia hoạt động chiến đấu, những chiếc UAV này phát tín hiệu giả thu hút tên lửa phòng không bắn vào nó.

Cùng với nhiệm vụ làm mồi nhử, chúng có thể mang thiết bị gây nhiễu khiến radar phòng không đối phương không thể nhận dạng mục tiêu và tham gia tấn công.

UAV Nga danh lua truoc khi ha guc phong khong doi phuong
Nga thử nghiệm UAV tấn công cảm tử.

Phi đội UAV này còn có thể lắp thiết bị dò tìm và xác định tín hiệu radar. Nhưng tính năng đáng sợ nhất của loại máy bay không người lái này chính là khả năng phối hợp tác chiến kiểu bầy đàn khi máy bay mang nó có thể phóng hàng chục chiếc để mô phỏng tín hiệu của chiến đấu cơ khi thực hiện chiến dịch tập kích quy mô lớn khiến đối phương choáng ngợp.

Với khả năng tác chiến này, kíp chiến đấu của phòng không đối phương nhầm lẫn với trăm máy bay chiến đấu và phát lệnh tấn công. Trong khi đó, phía sau những chiếc UAV này là phi đội chiến đấu cơ hoặc những chiếc UAV cảm tử mới là mối mối nguy hiểm thực sự.

Một khi phát triển thành công và đưa vào trang bị, Nga sẽ đạt được 2 mục đích: Khiến đối phương lộ vị trí, thứ 2 hút hết hỏa lực của đối phương. Với cách đánh này, lực lượng Nga có thể dễ dàng vô hiệu hệ bất kỳ hệ thống phòng không tối tân nào. 

Cùng với việc phát triển UAV theo chiến thuật tấn công mới, Nga cũng vừa trình làng dòng máy bay tấn công cảm tử không người lái KYB được đánh giá có khả năng tương đương với Harpy của Israel.

So với Harpy thì chiếc KYB có kích thước nhỏ hơn nhiều, nó chỉ có tầm hoạt động 60 km và mang theo đầu đạn nặng 3 kg đồng thời không được lắp đặt cảm biến thu sóng radar thụ động mà trông cậy hoàn toàn vào camera quang điện tử.

Đại diện nhà sản xuất Nga tuyên bố: "Đây là một thiết bị cực kỳ chính xác và hiệu quả, khó bị các tổ hợp phòng không truyền thống đánh chặn. Nó có khả năng mang theo thuốc nổ tấn công mục tiêu một cách bí mật và hoạt động ở mọi địa hình".

Điều đặc biệt là trước khi Nga công bố video thử nghiệm với KYB, chiếc UAV tấn công cảm tử này đã được Moscow đưa đến Syria tấn công các thành phần phiến quân. Sự có mặt của KYB tại Syria chỉ được biết đến khi những mảnh vỡ của vũ khí này khi hoạt động tại chiến trường Syria được Nga công bố.

Những vụ tấn công trên theo đánh giá đã gây ra thiệt hại lớn cho phiến quân, đây có thể xem như thành công bước đầu để Nga tiến tới chế tạo những phiên bản UAV tấn công tự sát có tính năng cao cấp hơn.

Tuấn Vũ