Tranh luận nóng

Ukraine bán tên lửa chống tăng cho châu Âu

Thứ Tư, 13/06/2018 07:13

(Vũ khí) - Tại Triển lãm Eurosatory 2018 tổ chức ở Pháp, Ukraine cũng tham dự và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang châu Âu hệ thống tên lửa chống tăng cỡ nhỏ Corsar.

Theo nguồn tin quân sự Ukraine, hệ thống tên lửa Corsar tham dự Triển lãm Eurosatory 2018 là sản phẩm Cục Khoa học Thiết kế Vũ khí Quốc phòng Luch.

Thông tin được đăng tải chính thức trên trang điện tử của Luch cho biết, trước khi tham dự Eurosatory 2018, nhà sản xuất này đã tiến hành thử nghiệm thành công Corsar khi quả đã xé nát mục tiêu là chiếc xe thiết giáp cũ ở khoảng cách trên 2,5 km (gần đạt tầm bắn tối đa của Corsar).

Ukraine ban ten lua chong tang cho chau Au
Tên lửa Corsar tại Triển lãm Eurosatory 2018.

Luch tuyên bố: "Khả năng phá hủy mục tiêu được thể hiện rõ bên trên xe thiết giáp, đảm bảo sự phá hủy hoàn toàn cỗ máy chiến đấu. Cần nhấn mạnh rằng, kết quả thử nghiệm Corsar thật tuyệt vời".

Corsar có tầm xa lên tới 2,6 km với thời gian bay tới mục tiêu là 12 giây, tên lửa được dẫn đường bán tự động bởi laser. Trọng lượng của Corsar nếu gồm cả giá súng là 15,5 kg. Corsar có thể được gắn trên giá súng hoặc từ chiến hào.

Nhà sản xuất cho biết, một khí được trang bị trên diện rộng, sức mạnh chống tăng của quân đội Ukraine sẽ tăng cường đáng kể bởi Corsar có tầm bắn xa gần gấp đôi những loại súng chống tăng hiện có của Ukraine. Đặc biệt, Corsar có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết từ -40 độ C cho tới 60 độ C.

Tên lửa chống tăng xách tay Corsar có thể phá hủy các mục tiêu kiên cố, lô cốt, mục tiêu di chuyển như xe tăng, xe bọc thép hiện đại và các đối tượng kết hợp khác, trong đó bao gồm cả các lớp giáp nguyên khối cũng như giáp phản ứng nổ ERA trên tăng Nga, cũng như máy bay trực thăng và các phương tiện bay không người lái.

Hệ thống tên lửa chống tăng xách tay Corsar sẽ có giá vào khoảng 130.000 USD, mức giá này rẻ hơn 3 lần so với những loại tên lửa chống tăng tương tự của nước ngoài.

Theo kế hoạch được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố, sau khi lực lượng trong nước được trang bị đủ cơ số cần thiết, khi đó tên lửa Corsar sẽ được xuất khẩu.

Phát ngôn viên Văn phòng thiết kế Luch nói: "Chúng tôi đã bắt đầu tiếp thị hệ thống và ký kết các hợp đồng cung cấp tên lửa mới từ năm 2014. Bởi việc xuất khẩu vũ khí Corsar là rất cần thiết cho chúng tôi và cả cho khách hàng".

Một số hình ảnh tên lửa Corsar tại Triển lãm Eurosatory 2018

Ukraine ban ten lua chong tang cho chau Au
Ukraine ban ten lua chong tang cho chau Au
Đan Nguyên