Tranh luận nóng

Ukraine bán tên lửa chống tăng cho NATO

Thứ Sáu, 03/05/2019 14:41

(Vũ khí) - Tại Triển lãm IDEF 19 ở Istanbul, Ukraine đã chính thức ký hợp đồng xuất khẩu tên lửa chống tăng Konus 120mm cho thành viên NATO.

Hợp đồng được ký kết giữa Công ty Xuất nhập khẩu Vũ khí Ukraine Spetstechnoexport với Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Kumuru (MKEK) của Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp tên lửa Konus 120mm điều hướng chống xe tăng. Tên lửa do Cục quân khí Luch có trụ sở ở Kiev thiết kế.

Thông tin này được cơ quan báo chí của Spetstechnoexport (SOE) hôm 2/5 thông báo: "Trong giai đoạn đầu thực hiện hợp đồng, chúng ta dự kiến cung cấp tên lửa Konus 120mm điều hướng chống xe tăng và hệ thống dẫn đường vũ khí để tích hợp vào các xe tăng chiến đấu chủ lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, một phần công nghệ tên lửa của Ukraine sẽ được sản xuất cùng với MKEK".

Ukraine ban ten lua chong tang cho NATO
Tên lửa Konus do Ukraine sản xuất.

Không chỉ bán vũ khí thành phẩm, theo các điều khoản được ký kết, nhà sản xuất Ukraine phải cung cấp một phần công nghệ cho Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức sản xuất tên lửa điều hướng chống xe tăng sẽ phù hợp với tiêu chuẩn NATO tại các cơ sở ở Ankara.

Thoe những thông tin được giới thiệu tại IDEF 19, Konus là dòng tên lửa chống tăng điều hướng laser dẫn đường được phát triển đặc biệt để bắn từ xe tăng bọc thép trang bị pháo 120mm tiêu chuẩn NATO.

Vũ khí này có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 5 km, vượt xa so với các loại tên lửa chống tăng thông thường hiện nay. Đầu đạn tên lửa có thể phá hủy hệ thống phòng vệ và xuyên thủng lớp giáp dày 800mm.

Không chỉ xuất khẩu tên lửa sang Thổ, Ukraine còn khẩn trương xúc tiến xuất khẩu robot chiến đấu sang quốc gia NATO khác - đó chính là Mỹ. Theo Foreign Policy, lần đầu tiên nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu của Ukraine là UkrOboronProm giới thiệu và chào bán robot chiến đấu.

Vị đại diện của tập đoàn UkrOboronProm cho biết, sản phẩm được chào bán tại Mỹ lần này là robot chiến đấu Phantom được thiết kế để thực hiện những nhiệm vụ trong chiến tranh hỗn hợp.

Roksolana Sheiko, giám đốc truyền thông của UkrOboronProm cho biết: "Chúng tôi có mặt ở đây là để chứng tỏ kinh nghiệm và tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất vũ khí cũng như khả năng trở thành đối tác. Chúng tôi không phải chính trị gia, chúng tôi sẵn sàng phát triển, sản xuất và cung cấp vũ khí".

Thông tin dùng robot chiến đấu của Ukraine được chào bán cho cường quốc quân sự số 1 thế giới là Mỹ khiến nhiều người bất ngờ, nhưng đây là bước chuẩn bị khá bài bản của Ukraine bởi trước đó không lâu, Kiev đã tuyên bố sẽ đánh chiếm thị trường Mỹ bằng vũ khí do mình tự sản xuất.

Theo tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine, Kiev sẽ hợp tác sâu rộng với Washington trong lĩnh vực công nghiệp quân sự để cùng sản xuất vũ khí sát thương. Quyết định này sẽ giúp Kiev bù đắp nguồn cung vũ khí của phương Tây cho Ukraine cũng như giành được một lợi thế chiến lược trong thời gian dài.

"Chúng ta đang đàm phán về tăng cường hợp tác với Mỹ sản xuất vũ khí đại trà và mọi hoạt động chung trong ngành công nghiệp quân sự. Đây là chính sách cũng là một định hướng chiến lược cực kỳ quan trọng", vị đại diện này tuyên bố.

Thùy Dung