Tranh luận nóng

Ukraine cung cấp 14 xe BTS-4LBTZ cho đối tác ASEAN

Chủ Nhật, 25/08/2019 07:16

(Vũ khí) - Nhà máy xe bọc thép Lviv của Ukraine vừa thực hiện hợp đồng bán xe công binh - cứu kéo BTS-4LBTZ cho một khách hàng nước ngoài đến từ Đông Nam Á.

Xe bọc thép cứu kéo BTS-4LBTZ (BREM Zubr) hoán cải từ khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 là sản phẩm phát triển độc lập bởi Nhà máy quốc doanh Lviv của Ukraine, nó được thiết kế để sơ tán các xe tăng bị hư hại khỏi chiến trường. 

BTS-4LBTZ tích hợp cần cẩu với trọng lượng nâng 12 tấn, tời với lực kéo tối đa lên tới 75 tấn, nó có thể kéo thiết bị với độ bám chắc chắn ở tốc độ lên tới 12 km/h. Những đặc điểm như vậy được cung cấp bởi động cơ 690 mã lực, giúp chiếc xe chuyên dụng nặng 38 tấn này di chuyển ở tốc độ trên 55 km/h.

Việc tạo ra cỗ máy đặc biệt này được thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế là Nhà máy xe bọc thép Lviv đã chuyển sang sản xuất độc lập các thành phần chính của xe cứu kéo cũng như phương tiện sửa chữa và phục hồi. 

Cần lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Ukraine cũng quan tâm đến chiếc ARV này và đang xem xét khả năng đưa nó vào biên chế quân đội.

Ukraine cung cap 14 xe BTS-4LBTZ cho doi tac ASEAN
Xe bọc thép cứu kéo BTS-4LBTZ được Nhà máy Lviv hoán cải từ khung gầm xe tăng T-55

Đồng thời trong khuôn khổ chương trình mua sắm thiết bị quốc phòng cấp Nhà nước năm 2019, Nhà máy Lviv đã ký hợp đồng trị giá tổng cộng 850 triệu Hryvnia (UAH) với Bộ Quốc phòng để cung cấp hơn 50 phương tiện các loại cho Quân đội Ukraine. Cụ thể, bao gồm các phương tiện xe cứu kéo bọc thép, xe cứu hỏa và xe chiến đấu các loại.

Cần nhớ lại rằng Nhà máy Lviv đã chủ động phát triển dòng xe cứu kéo BREM bằng vốn lưu động của chính mình. Năm ngoái, chiếc xe đã vượt qua các cuộc kiểm tra cấp Bộ Quốc phòng và được phép hoạt động trong Lực lượng Vũ trang Ukraine. 

Ngoài ra cơ sở này cũng phát triển xe cứu hỏa GPM-72, nó đã vượt qua các cuộc thử nghiệm cấp bộ phận và được phê duyệt để triển khai hoạt động nhằm loại bỏ các đám cháy cực kỳ phức tạp, đặc biệt là ở Kalinovka.

Ukraine cung cap 14 xe BTS-4LBTZ cho doi tac ASEAN
BTS-4LBTZ có thể xem như phiên bản nâng cấp từ chiếc BTS-4 hoán cải từ khung gầm xe tăng T-54

Quay trở lại với hợp đồng cung cấp xe công binh - cứu kéo BTS-4LBTZ, khách hàng Đông Nam Á của Nhà máy Lviv được xác định là lực lượng vũ trang Myanmar, số lượng xuất khẩu sẽ là 14 phương tiện.

Thiết bị gây nhiều chú ý nhất trên chiến xe đặc chủng này là một ống thở kích thước lớn, giúp nó có thể di chuyển ngầm qua lòng sông một cách dễ dàng. Đối tượng phục vụ chính của BTS-4LBTZ sẽ là xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, hay các loại xe thiết giáp bánh xích hạng trung trong biên chế Quân đội Myanmar.

Tùng Dương