Tranh luận nóng

Ukraine dùng S-300V1 dọa cả Iskander-M lẫn Kalibr?

Thứ Bảy, 11/08/2018 11:18

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Ukraine tuyên bố, sẽ tăng cường triển khai S-300V1 nhằm đối phó với Kalibr và Iskander-M. Vậy vũ khí của Kiev có làm được điều đó?

Thông tin này được Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, hững hệ thống S-300V1 mới được triển khai của Ukraine là sản phẩm được công nghiệp quốc phòng nước này nâng cấp thành công từ những hệ thống được lưu kho từ năm 2012.

Nguyên nhân khiến Ukraine cho tái xuất S-300V1 được đưa ra bởi xuất hiện mối đe dọa lớn từ Nga, đặc biệt là từ tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Tuy nhiên, số lượng và địa điểm triển khai đã không được Kiev tiết lộ.

Ukraine dung S-300V1 doa ca Iskander-M lan Kalibr?
Vũ khí phòng không mạnh nhất của Ukraine.

Mục đích Ukraine triển khai hệ thống S-300V1 đã khá rõ ràng nhưng theo nhận định của một số chuyên gia, việc dùng phiên bản khá cổ lỗ của S-300 này để chống lại những tên lửa tối tân hàng đầu hiện nay của Nga được cho là nhiệm vụ bất khả thi của phòng không Ukraine.

Dù thông tin nâng cấp được công khai nhưng Kiev không tiết lộ hệ thống S-300V1 sẽ được nâng cấp những gì. Tuy nhiên, nguồn tin quân sự Ukraine trước đó tiết lộ, Kiev sẽ nâng cấp hệ thống dẫn đường và cải thiện tầm bắn cho S-300V1.

Mục đích của gói nâng cấp đã được Ukraine công bố. Ngay khi công bố quyết định này, giới quân sự Nga đã công khai chê bai S-300 của Ukraine, trong đó có cả bản S-300V1.

Cụ thể, các hệ thống S-300V1 của Ukraine so với Nga thì đã quá lỗi thời do đạn tên lửa tầm phóng ngắn, hệ dẫn đường, chỉ huy, điều khiển kém hiện đại so với các phiên bản S-300PMU1/2 thế hệ sau, không nói là thua kém quá xa so với S-400.

Dù không được đánh giá cao nhưng thông tin được Ukraine công bố, S-300V1 là loại động cơ duy nhất được phát triển để cung cấp khả năng phòng không tiên tiến cho các chiến trường và khu vực sau chiến đấu cũng như các trung tâm chính trị và hành chính của đất nước.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết thêm, gần như chắc chắn những tuyên bố của Ukraine chỉ dừng lại ở mức độ muốn phô trương sức mạnh và chính Kiev cũng thừa biết điều này.

Và bằng chứng là việc chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko mới đây đã đề xuất ý tưởng đặt mua 5 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC 3 cùng đạn dược đi kèm và cơ sở bảo dưỡng kỹ thuật với giá trị ước tính lên tới 4 tỷ USD.

Ngân sách được thu xếp từ kết quả quá trình chống buôn lậu mang lại. Dù chưa rõ hồi âm từ phía Mỹ nhưng chừng đó cũng đủ cho thấy, chính Ukraine cũng không còn tin tưởng vào những hệ thống vũ khí có từ thời Liên xô và bị lưu kho trong nhiều năm liền này.

Clip Ukraine phô trương phòng không

Tuấn Vũ