Tranh luận nóng

Ukraine phát triển tên lửa đạn đạo mạnh ngang Iskander-M

Thứ Tư, 31/07/2019 10:33

(Vũ khí) - Theo Trung tướng, người từng làm việc tại Cơ quan Tình báo đối ngoại Ukraine Vasily Bogdan, Kiev cần có tên lửa đủ sức bắn trúng mục tiêu ở Nga.

Lý do đưa ra tuyên bố này cho tuyên bố này được ông Bogdan giải thích là sự chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) sắp xảy ra.

"Ukraine có thể rảnh tay cởi trói", tự do thiết kế và sản xuất các tên lửa tầm trung có thể tiếp cận các địa điểm chiến lược của quốc gia xâm lược để những tên lửa này có thể vươn tới Moscow và St. Petersburg", tướng Bogdan nói.

Ukraine phat trien ten lua dan dao manh ngang Iskander-M
Bên trong nhà máy sản xuất Grom-2.

Việc trang bị tên lửa này là không ràng buộc và nhấn mạnh rằng Ukraine có thể dựa vào sự giúp đỡ của các đồng minh trong vấn đề này, bởi họ có thể bán vũ khí, linh kiện và thiết bị quân sự phù hợp cho Kiev.

Kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ, Ukraine đã từ bỏ vũ khí hạt nhân và năm 1996 khi ký Bản ghi nhớ Budapest, đã tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Điều đặc biệt là trước khi tướng Ukraine kêu goi phát triển vũ khí mới, giới quân sự Ukraine đã nhiều lần tiết lộ về chương trình phát triển tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 có sức mạnh tương đương Iskander-M của Nga.

Dòng tên lửa này sẽ được thứ nghiệm lần đầu vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020. Dòng tên lửa này ra đời nhằm thay thế tên lửa Tochka-U được sản xuất từ thời Liên Xô đang được trang bị trong Lục quân Ukraine.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật mới này đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 500km, tối thiểu là 50km.

Việc phát triển hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Grom-2 là bước tiến mới của hệ thống hiện có của Ukraine, nòng cốt của nó là một mạng lưới chỉ huy kiểm soát chiến thuật phức hợp, có thể độc lập vận hành, cũng có thể kết hợp với hệ thống thông tin liên lạc hiện có.

Điểm đặc biệt là hệ thống sử dụng nền tảng trinh sát mới, chẳng hạn như số liệu vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, xe phóng đơn có thể tấn công nhiều mục tiêu ở khoảng cách khác nhau.

Nguồn tin từ Ukraine cho biết, hệ thống tên lửa Grom-2 kiểu mới này có thể đặt ngang hàng với tên lửa Iskander-M của Nga. Và rất có thể loại tên lửa được ông Bogdan nói đến chính là Grom-2.

Để Kiev có thể đẩy nhanh việc phát triển và hoàn thiện vũ khí này,  Saudi Arabia được xác định là đối tác tài trợ kinh phí và là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Grom-2.

Tuấn Vũ