Tranh luận nóng

Ukraine phủ nhận gặp rắc rối với tên lửa Javelin

Thứ Bảy, 07/07/2018 07:41

(Vũ khí) - Hội đồng Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine vừa chính thức phủ nhận những thông tin cho rằng nước này gặp rắc rối với Javelin.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 6/7 đã phủ nhận hoàn toàn những thông tin của một số cơ quan thông tấn Nga cho rằng Ukraine đã nhận được tên lửa điều khiển chống tăng Javelin (ATGM) không tương ứng với thực tế và gặp một số rắc rối vì vũ khí này.

Nguồn tin quốc phòng Ukraine cho biết, các tin tức giả mạo được công bố trên mạng xã hội và một số trang tin tức của Nga cho rằng tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp có một số vấn đề kỹ thuật và lực lượng quân đội nước này đã báo cáo về Hội đồng Quốc phòng và Quốc phòng Ukraine.

Ukraine phu nhan gap rac roi voi ten lua Javelin
Ukraine lần đầu phóng Javelin.

Dmytro Tymchuk, thành viên trong Hội đồng Quốc phòng Ukraine và cũng là chuyên gia về các vấn đề quân sự cho biết về dấu vết của Nga trong những thông tin không chính xác được đăng tải.

Chuyên gia Dmytro Tymchuk tuyên bố hôm 6/7: "Hôm qua, những người tuyên truyền Nga thông qua các mạng xã hội bắt đầu đăng tải những thông tin thất thiệt về tình trạng kỹ thuật của tên lửa Javelin Mỹ cấp cho Ukraine".

Dù tình trạng kỹ thuật của Javelin có thế nào đi chăng nữa thì có một sự thật không thể phủ nhận, đó là việc Mỹ cấp tên lửa chống tăng hạng nặng này cho Ukraine đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ giới quân sự Mỹ.

Defense News dẫn lời chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ là Daniel Davis cho biết, mới đây, trong thông cáo báo chí của Văn phòng Hợp tác quân sự thuộc Lầu Năm Góc có viết rằng việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin là đáp ứng cho lợi ích của Mỹ, vì nó sẽ "tăng cường an ninh của Ukraine" là điều không chính xác.

Ông Davis chỉ ra rằng, chính quyền Kiev không phải là đồng minh của chính quyền Washington, vì vậy không rõ vì lí do gì mà Nhà Trắng lại mạo hiểm vì Ukraine để làm xấu đi quan hệ với Nga?

Theo ông Davis, sự tham gia các Liên minh quân sự buộc chúng ta phải hy sinh người và trang bị của mình vì lợi ích của các đồng minh. Nhưng hy sinh bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào tình hình phụ thuộc vào việc lợi ích then chốt của nước Mỹ bị đe dọa đến mức độ nào.

Vị chuyên gia Mỹ nhấn mạnh rằng, điều không kém quan trọng là ‘phía bên kia’ (tức chính quyền Kiev) có sẵn sàng hy sinh ‘cái gì đó’ vì an ninh của Hoa Kỳ hay không. Trong trường hợp cụ thể với Ukraine, ông không thấy có điều gì phù hợp với hai yêu cầu trên.

Mặc dù Ukraine không phải là ‘đồng minh trách nhiệm’ của Hoa Kỳ, nhưng Mỹ lại phải chi tiền cho nước này. Trong khi chính quyền Kiev được lợi, còn nước Mỹ lại phải nhận lấy mọi rủi ro thiệt hại về mình mà không được đền bù - nhà phân tích này nhận xét.

Ngoài ra, theo quan điểm của chuyên gia Daniel Davis, việc cung cấp 37 bệ phóng và 210 tên lửa FGM-148 Javelin, ước tính đủ trang bị cho 4-5 tiểu đoàn cơ giới hoặc bộ binh cơ giới, sẽ giúp Kiev giải quyết nhiệm vụ chiến thuật cục bộ, nhưng xét về bình diện chiến lược thì như thế vẫn không đủ để có thể thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường với lực lượng ly khai thân Nga, chứ đừng nói là so với Nga.

Theo giới chuyên gia, do là bên phòng thủ, giữ đất nên 2 nước Cộng hòa ly khai Donbass (tự xưng) có rất ít xe tăng, xe thiết giáp; vũ khí chủ yếu cả họ cũng là các tên lửa chống tăng. Do đó, việc sở hữu Javelin cũng chẳng giúp được gì cho quân chính phủ, ngược lại, Kiev nên cần thêm các xe tăng, xe bọc thép hiện đại để xuyên phá qua các lớp phòng thủ của dân quân Donbass.

Clip tên lửa Javelin Ukraine tấn công mục tiêu

Thùy Dung