Tranh luận nóng

Ukraine theo dõi tàu ngầm Nga và tố cáo sốc

Thứ Hai, 08/07/2019 13:49

(Vũ khí) - Quân đội Ukraine theo dõi tàu ngầm Nga và cho rằng, Nga đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Montreux.

Quân đội Ukraine đã ghi lại hoạt động của các tàu ngầm Nga ở eo biển Bosphorus, cũng như ở vùng Biển Đen và Địa Trung Hải, đại diện của Bộ Tổng tham mưu, trợ lý chỉ huy của lực lượng hải quân Ukraine Leonid Zalyubovsky cho biết.

Theo ông, phía Nga đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Montreux.

Ukraine theo doi tau ngam Nga va to cao soc
Một tàu ngầm của hải quân Nga.

“Chúng tôi đã theo dõi hoạt động của các tàu ngầm của Nga và thực tế tàu ngầm Nga đã vi phạm Công ước Montreux liên quan đến việc đi qua Bosporus mà Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm chính”, ông Zalyubovsky cho biết.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi yêu cầu tới chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cung cấp thông tin liên quan. Trong báo cáo hội nghị khoa học quốc tế về luật biển Zalyubovsky đã thu hút sự chú ý đến việc quân đội Ukraine ghi nhận sự gia tăng hoạt động của Nga ở Địa Trung Hải và Biển Đen.

"Theo công ước này, các quốc gia thuộc khu vực Biển Đen có thể gửi tàu ngầm của họ ra ngoài lãnh thổ Biển Đen với mục đích bảo dưỡng. Nhưng Nga, dưới chiêu bài bảo dưỡng tàu ngầm, thực sự đang thực hiện một cuộc triển khai các tàu ngầm ở khu vực Địa Trung Hải", đại diện của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết.

Ông tuyên bố rằng, đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế rõ ràng.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak đã đến thăm cuộc tập trận quốc tế Sea Breeze-2019 để thử hành vi của Nga, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 12/7 ở phía tây bắc của Biển Đen.

Trong chuyến thăm Bộ trưởng Quốc phòng đã nghe báo cáo từ Tư lệnh lực lượng hải quân Ukraine, Đô đốc Igor Voronchenko về tiến trình diễn ra cuộc tập trận hải quân quốc tế Sea Breeze-2019.

Trong cuộc tập trận này có sự tham gia của lực lượng hàng không và tàu chiến các nước NATO - Hoa Kỳ, Anh, Canada, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bulgaria, Hy Lạp, Romania, Đan Mạch, Latvia, Estonia, cũng như các đồng minh của họ, bao gồm Ukraine và Georgia.

Các tàu của liên minh NATO trong các cuộc tập trận ở Biển Đen đã trau dồi kỹ năng của họ và thực hành hiệp đồng chiến đấu cùng các nước đồng minh.

Đồng thời, theo ghi nhận của đại diện các lực lượng hải quân liên minh Ukraine là một đối tác có giá trị, mặc dù Ukraine không phải là một nước thuộc NATO.

Trong khi đó phía Nga theo dõi sát từng hành động của các lực lượng ở Biến Đen. Đặc biệt, việc giám sát tàu khu trục Karni của hải quân Hoa Kỳ.

Ngoài ra các lực lượng còn lại gồm trực thăng và tàu chiến của hạm đội Biển Đen giám sát những người tham gia tập trận quân sự quốc tế.

Song song với đó là thông báo của Bộ Ngoại giao Nga về việc tổ chức các cuộc tập trận của người Mỹ và Ukraine, Nga gọi điều này rất nguy hiểm. Phía Nga cho biết, sẽ có những hành động phù hợp với các hành động của Mỹ và Ukraine.

Nguyễn Giang