Tranh luận nóng

Ukraine thử thành công súng nhiệt áp mạnh ngang Nga

Chủ Nhật, 24/12/2017 13:58

(Vũ khí) - Nhà thầu quốc phòng Ukroboronprom của Ukraine vừa bất ngờ tuyên bố đã phát triển thành công súng nhiệt áp có sức mạnh ngang với khẩu RPO-A của Nga.

Loại súng nhiệt áp chân không tập đoàn Ukroboronprom phát triển thành công là RPO-16, cùng với đó là 2 loại lựu đạn áp nhiệt RGO-27S, RGT-27S2.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, súng nhiệt áp chân không RPO-16 được thiết kế bắn loại tên lửa cỡ 93mm sử dụng chất áp nhiệt bổ sung để đánh bại kẻ thù, ngay cả khi quân địch nấp sau những hàng rào hoặc nấp trong công sự kiên cố.

Ukraine thu thanh cong sung nhiet ap manh ngang Nga
Súng nhiệt áp RPO-16.

Súng RPO-16 sở hữu sức mạnh tương đương với quả đạn pháo phân mảnh nổ cực mạnh. Dù có sức mạnh hủy diệt nhưng đạn áp nhiệt RGO-27S và RGT-27S2 dòng Artem chỉ có trọng lượng chưa đến 600 gram.

Sau khi nổ, chúng tạo ra một đám mây nhiệt 2.500 độ C có thể tích 13m3 kéo dài vài giây để tiêu diệt bộ binh và thiết bị quân sự bọc thép hạng nhẹ của kẻ thù.

Không chỉ dừng lại ở những tuyên bố, RPO-16 và những loại đạn được trang bị lần thử nghiệm thực tế tại Trung tâm Huấn luyện Quân đội Chernihiv hồi tháng 7/2017.

Phát biểu sau thử nghiệm, ông Oleksander Turchinov, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine tuyên bố, với sức mạnh của RPO-16, vũ khí này đã chứng minh không hề thua kém khẩu RPO-A huyền thoại của Nga.

Không chỉ sản xuất thành công súng nhiệt áp tối tân, Ukraine cũng vừa trình làng dàn vũ khí tự động không hề thua kém người láng giềng Nga. Theo Defence-blog, tại Triển lãm quân sự quốc tế IDEX 2017 diễn ra tại thủ đô Abu Dahbi, UAE, Ukraine đã gây bất ngờ khi chào hàng loạt vũ khí tự động.

Nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất quốc phòng Ukraine lần đầu tiên trưng bày hàng loạt phát minh mới đóng vai trò quan trọng đối với khả năng quốc phòng của nước này, đặc biệt là những vũ khí tự động.

"Ngoài giới thiệu sản phẩm mới, triển lãm sẽ làm tăng thêm mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp quốc phòng Ukraine với nước ngoài", đại diện của Tập đoàn UkrOboronProm cho biết.

Sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine tại triển lãm lần này là robot chiến đấu Phantom, máy bay không người lái (UAV) Horlytsia - đều là sản phẩm của Tập đoàn vũ khí UkrOboronProm.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Phantom là thiết vận đa mục đích không người lái được thiết kế để thu thập thông tin tình báo, cung cấp vũ khí và sơ tán thương binh.

Phantom được trang bị 1 súng máy cỡ nòng 12,7mm, thiết bị ảnh nhiệt và động cơ điện có một máy phát cho phép nó hoạt động trong trạng thái tự động khoảng 1 tháng. Trong khi đó, Horlytsia là chiếc UAV có thể bay ở tầm cao tối đa đến 5 km và ở trên không khoảng 7 giờ để phục vụ cho nhiệm vụ do thám.

Máy bay đã phục vụ quân đội Ukraine sau khi những chuyến bay thử nghiệm được hoàn tất vào cuối năm 2016. Sau đó, cả Horlytsia và Phantom sẽ được xuất khẩu cho khách hàng bên ngoài.

Clip Ukraine thử nghiệm súng RPO-16

Đan Nguyên