Tranh luận nóng

Việt Nam có thể nhận tàu siêu bền của Mỹ

Thứ Năm, 11/01/2018 15:41

(Vũ khí) - Sau tàu tuần duyên lớp Hamilton Mỹ chuyên giao với số hiệu CSB-8020, Việt Nam có thể nhận được chiếc tiếp theo thuộc lớp Oliver Hazard Perry từ Mỹ.

Trong số những loại tàu Mỹ có thể tiếp tục chuyển giao cho Việt Nam rất có thể sẽ là khinh hạm 4.000 tấn lớp Oliver Hazard Perry bởi hiện nay phía Mỹ gần như đã hết tàu tuần tra Hamilton để bàn giao theo chương trình Bán trang bị quốc phòng dư thừa - EDA của nước này.

Viet Nam co the nhan tau sieu ben cua My
Tàu lớp Oliver Hazard Perry khi còn trong phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Theo những thông tin được công bố, Hải quân Mỹ đã loại biên con tàu cuối cùng thuộc lớp Oliver Hazard Perry mang tên USS Simpson vào ngày 29/9/2015. Bên cạnh việc mang ra làm bia tập bắn thì họ vẫn giữ lại khá nhiều tàu nhằm mục đích tìm đối tác mua lại.

Có một chi tiết cần lưu ý đó là mặc dù mới nghỉ hưu nhưng trong thời gian cuối cùng tại ngũ, lớp chiến hạm này đã bị tháo bỏ ray phóng Mk 13 phía trước, khiến nó không triển khai được tên lửa phòng không SM-1 cũng như tên lửa chống hạm Harpoon mà chỉ còn đảm nhiệm chức năng của một tàu tuần tra thông thường.

Khi so sánh với tàu lớp Hamilton thì khinh hạm Oliver Hazard Perry thực chất hoàn toàn tương đồng về vai trò, cho nên chúng có thể được bán lại cho một đối tác nào đó nhằm thực hiện nhiệm vụ như tàu cảnh sát biển.

Nếu phương án chuyển giao tàu Oliver Hazard Perry cho Việt Nam được Mỹ thực hiện thì chúng ta sẽ sở hữu loại tàu có sức bền bỉ hàng đầu thế giới.

Sức mạnh của tàu lớp này đã được chứng minh qua cuộc tập trận RIMPAC-2016 hồi giữa năm 2016 khi nó vẫn đứng trước cả tá tên lửa chống hạm và ngư lôi hạng nặng.

Vụ bắn hạ chiếc tàu lớp Oliver Hazard Perry mang tên USS Thach (FFG 43) đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2016 ở ngoài khơi Hawaii.

Con tàu này được kéo ra ngoài khơi cách Hawaii khoảng 100 km về phía Bắc.

Ngay sau đó, con tàu đã bị dội mưa tên lửa, bom và ngư lôi. Đầu tiên, chiếc USS Thach đã bị trúng 1 quả tên lửa Harpoon từ tàu ngầm của Hàn Quốc, sau đó là 1 tên lửa Harpoon nữa từ khu trục hạm HMAS Ballarat cùng 1 quả Hellfire từ trực thăng SH-60S của Hải quân Australia.

Trong đợt tấn công tiếp theo, một tàu tuần tra của Mỹ "đóng góp" 1 tên lửa Harpoon và 1 tên lửa Maverick; tàu tuần dương USS Princeton còn tiếp tục phóng 1 tên lửa Harpoon, trong khi một trực thăng SH-60S khác bồi thêm một số tên lửa Hellfire nữa.

Chưa hết, một chiếc F/A-18 của Mỹ còn thả 1 quả bom Mk 84, máy bay ném bom B-52 ném 1 quả bom GBU-12 Paveway trọng lượng 225 kg.

Cuối cùng một tàu ngầm hạt nhân Mỹ phóng ra một quả ngư lôi Mk-48 với gần 2.500 kg chất nổ cực mạnh, bắn trúng mũi tàu tạo nên một cột nước khổng lồ.

Sức mạnh của quả ngư lôi này làm phần thân gần mũi tàu bị thụt sâu vào bên trong với 1 lỗ thủng lớn.

Theo thống kê của tờ Star Advertiser (ở Hawaii), người ta đã dùng đến hơn 10 loại vũ khí cực mạnh để đánh chìm tàu USS Thach, gồm tên lửa diệt hạm Harpoon (phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay), nhiều tên lửa Hellfire phóng từ trực thăng, 1 tên lửa Maverick từ máy bay P-3 Orion, 2 quả bom (từ F/A-18 và B-52), và 1 ngư lôi từ tàu ngầm hạt nhân.

Điều đáng nói ở đây là sau khi hứng chịu số lượng bom đạn khổng lồ như vậy, con tàu vẫn trụ vững tới 12 giờ đồng hồ rồi mới chịu thúc thủ.

Clip chiến hạm USS Thach bị dội bão lửa trong tập trận RIMPAC 2016

Đan Nguyên