Tranh luận nóng

Vũ khí bí ẩn của Houthi thiêu rụi tàu chiến Saudi Arabia

Chủ Nhật, 13/08/2017 16:01

(Vũ khí) - Theo Southfront, ngày 12/8, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã bắn cháy chiếc tàu của Saudi Arabia tại khu vực bờ biển phía Tây của Yemen.

Theo nguồn tin này, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa chống hạm bắn trúng phần đuôi của chiếc tàu thuộc Hải quân Saudi Arabia khiến chiếc tàu này bốc cháy dữ dội.

Mặc dù thông báo về vụ tấn công này nhưng lực lượng Houthi không công bố video tấn công như những lần trước đó cũng như vũ khí thực hiện vụ tấn công này.

Trước khi thực hiện vụ tấn công ngày 12/8, trang Almasdar News đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh lực lượng Houthi dùng tên lửa chống hạm tấn công tàu quân sự của Saudi Arabia trên Biển Đỏ.

Vu khi bi an cua Houthi thieu rui tau chien Saudi Arabia
Chiến hạm Saudi Arabia bị bắn cháy do Houthi công bố.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, các tay súng của lực lượng Houthi đã phóng tên lửa từ chiếc tàu chiến cỡ nhỏ. Sau vài giây tên lửa được phóng đi, chớp lửa bùng lên, chiếc tàu ở phía xa phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Với hình ảnh được công bố, gần như chắc chắn chiếc tàu bị trúng tên lửa đã bị phá hủy. Trước thông tin về vụ tấn công, hiện phía Saudi Arabia không có bất cứ phát ngôn chính thức nào.

Được biết, hồi đầu năm 2017, hãng Sputnik đăng tải đoạn video ghi lại cảnh lực lượng Houthi ở Yemen dùng tên lửa bắn trúng tàu tuần tra của Saudi Arabia tại Biển Đỏ.

Theo nguồn tin này, chiếc tàu khu trục của Hải quân Saudi Arabia đang tuần tra ở vùng biển phía Tây của Hodeida bất ngờ bị tấn công bởi các vũ khí chống hạm của phiến quân Houthi. Vụ tấn công này đã khiến chiếc tàu bị hỏng nặng, hai nhân viên hải quân thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Nguồn tin quân sự địa phương tiết lộ, vũ khí thực hiện vụ tấn công này chính là tên lửa chống hạm C-802 do Trung Quốc sản xuất - loại vũ khí đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ với Saudi Arabia mà cả Hải quân UAE trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công trước đó diễn ra vào ngày 1/10/2016, lực lượng nổi dậy Houthi vừa công bố một đoạn video khoe khoảnh khắc quả tên lửa bắn trúng một chiếc tàu chiến của Hải quân UAE đang tham gia chiến dịch quân sự do Arap Saudi đứng đầu tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Các tay súng Houthi khẳng định rằng, họ đã phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu Swift HSV-2 của UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa hành trình chống hạm C-802.

"Tên lửa đã bắn trúng một chiếc tàu chiến của UAE khi nó đang đi vào bờ biển Mokha", lực lượng nổi dậy Houthi cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang website của họ. "Chiếc tàu đã hoàn toàn bị phá hủy".

Theo số liệu thống kê do Houthi công bố, đến thời điểm hiện tại, lực lượng này đã bắn cháy hoặc chìm tổng công trên 10 chiếc tàu của Saudi Arabia, trong đó có cả những chiến hạm hạng nặng do Mỹ sản xuất.

Tuấn Hưng