Tranh luận nóng

Vũ khí bí ẩn Mỹ giúp Nhật chặn tên lửa Triều Tiên

Thứ Ba, 07/11/2017 07:19

(Vũ khí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, sau khi mua vũ khí mới của nước này, chúng sẽ giúp Nhật Bản chặn đứng tên lửa của Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Tokyo. "Sẽ bắn chúng (tên lửa Triều Tiên) khỏi bầu trời khi Nhật Bản hoàn tất mua thiết bị quân sự mới của Mỹ. Thủ tướng Nhật sẽ mua một lượng lớn thiết bị quân sự, ông ấy nên làm vậy", CNN dẫn lời ông Trump cho biết.

Đáp lời Tổng thống Mỹ, ông Abe nói rằng chính phủ đã mua rất nhiều thiết bị quân sự Mỹ, nhưng ông nhất trí với ông Trump rằng Nhật cần tăng cường năng lực phòng vệ. Ông Abe cho biết thêm rằng, nếu cần thiết phải bắn hạ tên lửa Triều Tiên, "chắc chắn chúng tôi sẽ làm điều đó" (mua vũ khí mới của Mỹ).

Vu khi bi an My giup Nhat chan ten lua Trieu Tien
Chiến hạm Aegis phóng tên lửa SM-3.

Ngay khi 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật đưa ra tuyên bố này, đã có nhiều đồn đoán đâu là loại vũ khí phòng thủ mới đã được nhắc đến. Theo thông tin được tờ Asahi Shimbun đăng tải đã tiết lộ, vũ khí phòng thủ này thực chất là hệ thống Aegis trên cạn đã được Tokyo và Washington tiến hành một số cuộc thảo luận gần đây.

Nói về nguyên nhân khiến Nhật Bản tin dùng hệ thống Aegis trên cạn thay vì THAAD như tại Hàn Quốc, tờ Asahi Shimbun cho rằng xuất phát từ sự đắt đỏ và hiệu quả chiến đấu của THAAD không được đánh giá cao. Lý do mua Aegis của Nhật đã được đưa ra, vậy hệ thống này có thể đánh chặn được tên lửa Triều Tiên như tuyên bố của ông Trump?

Muốn biết được khả năng đánh chặn của hệ thống Aegis trên cạn cần có những thông tin về trang bị của chúng. Theo những thông tin được Mỹ công khai, hệ thống phòng thủ Aegis trên cạn sử dụng cùng loại tên lửa SM-3 đã được triển khai trên các tàu chiến lớp Aegis nhưng với phiên bản Block IIB.

Hiện tại mỗi hệ thống này có thể mang cùng một lúc 24 tên lửa SM-3 và đang được nâng cấp để mang được nhiều tên lửa hơn. Đạn tên lửa SM-3 Block IIB dùng để đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, sử dụng hệ thống kiểm soát hỏa lực Aegis kiểu 5.1 và hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41.

Quá trình đánh chặn của SM-3 Block IIB chia làm 4 giai đoạn. 2 giai đoạn đầu, hệ thống động lực đẩy tên lửa bay vào tầng khí quyển, giai đoạn 3 nó điểm hỏa hai lần, đẩy tên lửa đánh chặn bay vượt lên trên tầng khí quyển trái đất.

Trước khi mỗi động cơ của tên lửa điểm hỏa, nó thu nhận và đọc dữ liệu định vị của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiệu chuẩn đường bay đến mục tiêu. Giai đoạn 4 là nhiệm vụ của đầu đạn đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển hạng nhẹ (LEAP), có trọng lượng chỉ 9kg. Đầu tiên, nó sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại để gây nhiễu mục tiêu, sau đó mới bắn hạ.

Tên lửa SM-3 Block IIB có trọng lượng 1,5 tấn, tốc độ đánh chặn 9.600km/h, tầm bắn trên 500km, trần đánh 160km. Hiện nay, ngoài Mỹ chỉ có Nhật Bản được trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 trên chiến hạm Aegis.

Xét về lý thuyết, hệ thống Aegis với SM-3 hoàn toàn đủ khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo thế hện cũ của Triều Tiên, nhưng với loại tên lửa mới được Bình Nhưỡng phóng hôm 15/9 đạt trần bay trên 700km thì những tên lửa SM-3 chưa thể với tới.

Đan Nguyên