Tranh luận nóng

Vũ khí đánh chặn châu Âu mạnh hơn nhiều Patriot

Thứ Tư, 26/06/2019 10:07

(Vũ khí) - Để tăng cường khả năng đánh chặn, lực lượng phòng thủ Đức và Italia đã liên kết với nhau tạo ra vũ khí mới thay thế và mạnh hơn Patriot Mỹ.

Theo Defence-blog, hiện nay thành phần chính của hệ thống phòng thủ châu Âu vẫn là Patriot PAC 2 và PAC 3 nhưng hiệu suất của không thực sự tin cậy, hệ thống điều khiển hỏa lực và máy tính đạn đạo của nó đôi khi vẫn xuất hiện tình trạng sai sót dẫn tới đánh chặn thất bại và gây thương vong.

Để tối ưu hóa năng lực tác chiến của Patriot, hai đầu tàu về quốc phòng của châu Âu là Đức và Italia đã quyết định cho ra đời một bản nâng cấp vượt trội có tên gọi là Medium Extended Air Defense System (MEADS).

Vu khi danh chan chau Au manh hon nhieu Patriot
Hệ thống MEADS.

Hệ thống MEADS được tích hợp tên lửa đánh chặn MIM-104F sử dụng trên tổ hợp Patriot PAC 3. Hệ thống tên lửa này có khả năng cơ động cao và phá hủy mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng. Nhưng nó vẫn mang đầu đạn nổ phá mảnh kích cỡ nhỏ để tăng khả năng tiêu diệt.

Ngoài ra, tổ hợp MEADS dự kiến sẽ bổ sung tên lửa tầm ngắn IRIS-T SLS, đây là biến thể sửa đổi từ tên lửa không đối không trang bị cho máy bay chiến đấu, làm tăng khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu cũng như cung cấp thời gian phản ứng rất nhanh.

Vẫn là loại đạn đánh chặn của PAC 3 nhưng điều cốt yếu khiến độ chính xác của MEADS tăng vọt nằm ở các loại radar trang bị cho nó. Đầu tiên là radar điều khiển hỏa lực đa năng - MFCR của MEADS có góc phương vị 360 độ, trong khi radar Patriot bị giới hạn ở mức 120 độ.

Đây là loại quét mảng pha điện tử chủ động băng sóng X, cung cấp khả năng theo dõi, phân biệt, phân loại chính xác mục tiêu để điều khiển tên lửa đến tiêu diệt. Tiếp theo, radar giám sát - SR là loại quét mảng pha điện tử chủ động hoạt động trên băng sóng UHF, cho phép phát hiện từ xa các vật thể có tiết diện phản xạ hiệu dụng thấp, độ cơ động cao.

Radar này làm việc dưới tần số phát hiện của tên lửa chống bức xạ hiện đại. Hệ thống quản lý chiến đấu - BMC4I là bộ não của MEADS, nó tính toán tất cả thông số và gửi lệnh bắn vào bệ phóng.

Ít nhất 2 tên lửa có thể khai hỏa cùng lúc để bảo đảm chống lại nhiều mối đe dọa hoặc các cuộc tấn công cường độ cao. Mỗi xe mang phóng tự hành của MEADS mang tới 8 đạn tên lửa MIM-104F sẵn sàng phóng, bệ phóng có kết cấu module giúp thời gian thay đạn cực nhanh.

MEADS có kiến trúc mở cho phép kết hợp radar cũng các bệ phóng bất kỳ thành một mạng lưới không gian và phòng thủ tên lửa duy nhất. Hơn nữa MEADS còn tương tác được với nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và không gian khác của NATO, thậm chí có thể được điều phối bởi cơ cấu chỉ huy và điều khiển của NATO.

Điều này cho phép kết hợp các khí tài phòng không và chống tên lửa đạn đạo của nhiều quốc gia khác nhau vào một mạng lưới duy nhất. Dự kiến trong tương lai không xa, hệ thống MEADS sẽ thay thế vai trò của Patriot PAC 3 trong lưới lửa phòng không trên khắp châu Âu.

Clip cách hệ thống MEADS diệt mục tiêu

Tuấn Vũ