Tranh luận nóng

Vũ khí laser Thổ diệt gọn xe thiết giáp

Thứ Hai, 09/07/2018 07:34

(Vũ khí) - Hôm 5/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm thành công vũ khí laser lần lượt với công suất là 1.25 kW và 20 kW mới, được gọi là Dự án ISIN.

Thông tin về lần thử nghiệm thành công này được đích thân Thứ trưởng đồng thời là Người đứng đầu Ban thư ký công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSM) Ismail Demir cho biết.

Hệ thống vũ khí năng lượng cao laser là sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu thông tin và an ninh thông tin của Thổ Nhĩ Kỳ (Tubitak Bilgem) và đã được giới thiệu bởi Ban quản lý ngành công nghiệp quốc phòng (SSM).

Vu khi laser Tho diet gon xe thiet giap 
Vũ khí laser của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với thông tin của ông Ismail Demir, SSM đã cho đăng tải đoạn video ghi lại quá trình thử nghiệm thành công vũ khí năng lượng cao này. Những hình ảnh được công bố cho thấy hệ thống laser mới gắn trên khung gầm xe bọc thép Cobra đã cắt thành công tấm thép giáp 22 mm từ khoảng cách 500m.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc phát triển chương trình vũ khí năng lượng cao này nhằm mục đích loại bỏ những mục tiêu trên không, mặt nước và cả những mục tiêu trên đất liền từ khoảng cách lên tới 500m.

Được biết, ngay trước khi Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công lần này, hồi đầu tháng 6/2018, Công ty Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan cũng đã tuyên bố vừa thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí laser trên xe bọc thép quân sự tối tân.

Hệ thống phòng thủ laser mới (LSS) được phát triển bởi gã khổng lồ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan, vũ khí năng lượng cao này đã được thử nghiệm thành công vào hôm 9/6.

Mục đích phát triển LSS là để loại bỏ một cách hiệu quả những mối đe dọa từ các phương tiện không người lái cả trên không và dưới nước trong phạm vi 500 mét cũng như các thiết bị nổ tự tạo cài bên đường trong phạm vi 200 mét.

Trong các thử nghiệm thành công, nguồn laser công suất cao của hệ thống tấn công và phá hủy rất hiệu quả các mục tiêu nhưng lại có chi phí bỏ ra rất thấp. Dù thử nghiệm được thực hiện trên xe quân sự chuyên dụng nhưng nhà sản xuất cho biết, vũ khí này sẽ thích hợp hơn khi triển khai trên tàu, cụm cảng, nhà máy, các trạm tuần tra biên giới...

Không chỉ thử nghiệm thành công vũ khí laser, Thổ Nhĩ Kỳ còn chứng minh không chịu lép vế trước Nga và Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ khí điện từ.

Theo tờ Dally News, Nhà thầu Aselsan cũng vừa đạt được thành tích đáng kinh ngạc trong thử nghiệm vũ khí điện từ (EMT) khi viên đạn được bắn ra đạt tốc độ lên tới Mach 6. Đặc biệt, nhà sản xuất này đã bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất.

Vu khi laser Tho diet gon xe thiet giap 
Độ dày mục tiêu bị đốt cháy nhanh chóng.

Aselsan cho biết, công nghệ EMT được thiết kế để sử dụng như là một hệ thống pháo cao xạ có thể đạt hiệu quả ở khoảng cách lên đến 300km bằng năng lượng cao và vận tốc thoát ra khỏi nòng súng từ 2.000-2.500m/s.

Nhà sản xuất Aselsan đã thực hiện thành công các vụ bắn thử đạn thật với tầm bắn hiệu quả tối đa của vũ khí này lên tới 300km. Ngoài tấn công mặt đất và chiến hạm, vũ khí điện từ của Aselsan còn có thể được sử dụng trong nhiệm vụ phòng không.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này và chứng minh nguyên mẫu EMT tại một số cuộc Triển lãm Quốc phòng Quốc tế. Với những gì đạt được, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhỉnh hơn Nga và khiến những thành tích Mỹ đạt được trong lĩnh vực vũ khí điện từ trở nên không đáng kể.

Clip Thổ thử thành công vũ khí laser

Đan Nguyên