Tranh luận nóng

Vũ khí Nga vắng bóng trong đội quân áp sát Triều Tiên

Thứ Năm, 07/09/2017 07:55

(Vũ khí) - Dù vẫn được đánh giá cao nhưng những vũ khí gốc Nga gồm tăng T-80 và xe BMP-3 hoàn toàn vắng bóng trong đội quân áp sát Triều Tiên của Hàn Quốc.

Theo tờ Daily Star, để sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản tồi tệ sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch hôm 3/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định điều đội quân tăng thiết giáp hùng hậu bậc nhất của mình đến sát biên giới với Triều Tiên. Số vũ khí này gồm pháo tự hành K-9, tăng K2 Black Panther và nhiều phương tiện chiến đấu khác.

Điều đặc biệt là những vũ khí như xe tăng T-80U và xe chiến đấu bộ binh BMP-3 vẫn được Nga đánh giá rất cao nhưng lại không được Lục quân Hàn Quốc (ROKA) sử dụng trong cuộc điều binh lần này. Đây là số vũ khí Hàn Quốc bắt nợ từ Nga do những khoản vay Liên Xô để lại.

Vu khi Nga vang bong trong doi quan ap sat Trieu Tien
Tăng K2 của Hàn Quốc.

Ngay khi đến địa điểm tập kết, số vũ khí hặng nặng này cùng các binh sĩ Hàn Quốc đã lập tức tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ngay gần khu phi quân sự (DMZ) chia tách nước này với Triều Tiên.

Đây là một trong những khu vực gần Triều Tiên nhất của Hàn Quốc nên đã được củng cố phòng thủ mạnh mẽ. Paju chỉ cách thành phố Kaesong của Triều Tiên hơn 20 km về phía Nam. Về phía Triều Tiên, nước này đặt hàng nghìn khẩu pháo hướng về các đối thủ của họ ở phía nam và liên tục đe dọa biến Seoul thành "biển lửa".

Việc Hàn Quốc điều K2 chứ không phải T-80U được tờ Daily Star lý giải do xuất phát từ sức mạnh của dòng tăng nội địa Hàn Quốc. Bởi theo nhà sản xuất là Tập đoàn Hyundai Rotem, xe tăng Black Panther có thiết kế phần khung gầm tương tự xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Thiết kế tháp pháo của K2 tương đối lạ và chưa từng thấy trên các xe tăng trước đó.

K2 được trang bị module giáp tổng hợp tuyệt mật cùng giáp phản ứng nổ ERA. Nhà sản xuất tuyên bố rằng, giáp của xe tăng này có thể chịu đạn 120 mm bắn trực diện. Các chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng bảo vệ của xe tăng K2 ăn đứt xe tăng M1A2 của Mỹ. Tính năng của Black Panther vượt trội so với các loại xe tăng hiện đại nhất đang có mặt tại khu vực châu Á.

Vũ khí chủ lực của K2 là pháo chính nòng trơn L55 120 mm, pháo này được sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Đức. L55 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm gắn bên trái pháo chính, một đại liện 12,7 mm gắn trên nóc tháp pháo.

Một trong những tính năng "đỉnh" của K2 là hệ thống điều khiển hỏa lực của nó có thể tự động theo dõi và tấn công mục tiêu lập trình sẵn mà không cần sự can thiệp của ê kíp chiến đấu. Với những tính năng của K2, không khó hiểu vì sao T-80U của Nga đã Hàn Quốc bị lãng quên.

Clip tăng K2 Hàn Quốc nã đạn gần Triều Tiên

Tuấn Vũ