Tranh luận nóng

Vũ khí nhảy dù Nga diệt gọn mục tiêu tàng hình

Thứ Hai, 17/06/2019 10:25

(Vũ khí) - Kênh truyền hình Zvezda Nga vừa công bố bố hình ảnh thật và sức mạnh của Sosna - hệ thống phòng không nhảy dù độc đáo của Quân đội Nga.

Hình về Sosna được Nga công bố trước khi vũ khí này chính thức được công bố tại Triển lãm Army-2019 sắp tới. Cùng với hình ảnh thật về Sosna, Moscow còn công bố cảnh khai hỏa vũ khí này trong một số cuộc thử nghiệm được thực hiện trước đó. 

Zvezda cho biết, trong cuộc thử nghiệm, tổ hợp Sosna đã thực hiện hành tiến qua nhiều loại địa hình phức tạp khác nhau và khai hỏa đánh chặn mục tiêu khi đang di chuyển với tốc độ cao.

Vu khi nhay du Nga diet gon muc tieu tang hinh
Hệ thống Sosna khai hỏa.

Nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trong lần thử nghiệm đầu tiên, tỷ lệ đánh chặn của Sosna đã thành công 100% khi mỗi quả đạn được phóng đi đều diệt gọn mục tiêu giả định là tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Theo giới thiệu của Zvezda, hệ thống Sosna với thiết kế module hóa tích hợp trên xe chiến đấu BMD-4M được trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không Nga. Khi hoàn thành thử nghiệm và được trang bị, đây sẽ là loại vũ khí phòng không độc đáo nhất thế giới của Nga.

Sosna có thể được sử dụng để bảo vệ các căn cứ quân sự và các hoạt động tác chiến phòng không. Cụ thể, Sosna có thể dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu trên không như các máy bay trực thăng, phản lực, tên lửa hành trình, mục tiêu tàng hình, các UAV, vũ khí công nghệ cao và các loại mục tiêu kích thước nhỏ khác ở cự ly không quá 10 km về tầm xa và 5 km về tầm cao.

Tổ hợp tên lửa này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên không bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như các biện pháp gây nhiễu chủ động. Sosna có khả năng bảo vệ các đơn vị bộ binh trong bất kỳ tình huống tác chiến nào, kể cả đang hành quân.

Vũ khí chính của Sosna là 12 tên lửa chính xác Sosna-R với tốc độ bay tối đa 900 m/s (máy bay F-16 của Mỹ có tốc độ tối đa 300 m/s, máy bay cường kích A-10 có tốc độ tối đa 200 m/s). Khối lượng ban đầu tương đối nhẹ (gần 30kg) cho phép bố trí tất cả các hệ thống của tổ hợp này trên 1 xe chuyên dụng và chúng hoàn toàn tương thích để trang bị trên BMD-4M.

Một hệ thống phòng không nhảy dù hoàn chỉnh gồm có bệ phóng tự hành, radar, hệ thống dẫn đường, camera ảnh nhiệt quét khu vực theo chiều ngang 60 độ và góc phương vị 20 độ.

Hệ thống Sosna cũng có khả năng tìm kiếm quang học bị động, vùng bao phủ khu vực theo chiều ngang 360 độ và góc phương vị -5 độ đến 60 độ. Với những thông tin ấn tượng về Sosna khi được tích hợp trên xe BMD-4M cho thấy, hệ thống này xứng đáng là kẻ thay thế cho Strela-10 hiện nay của Nga.

Clip Nga công bố sức mạnh hệ thống Sosna

Đan Nguyên