Tranh luận nóng

Vũ khí siêu thanh Nga điều chỉnh cái nhìn của Mỹ

Thứ Sáu, 19/05/2017 15:12

(Vũ khí) - Không chỉ đang tụt hậu so với Nga, giới quân sự Mỹ tin rằng trong thời gian tới vũ khí siêu thanh của Moscow có thể điều chỉnh cách nhìn của Washington.

Thực tế lo ngại

Theo Không quân Mỹ, lực lượng này sẽ đánh giá lại khả năng phát triển các dòng vũ khí siêu thanh mới. Việc đánh giá này được thực hiện sau khi Mỹ chi hàng tỷ USD phát triển trong nhiều năm nhưng nước này vẫn chưa thể cho ra mắt một dòng vũ khí siêu thanh đúng nghĩa để đáp ứng chiến lược "Đòn tấn công nhanh toàn cầu".

Dù đã thử nghiệm nhiều thiết kế, nhưng công nghệ vũ khí siêu thanh Mỹ vẫn chỉ dừng ở các mẫu thử công nghệ, mà chưa thể ứng dụng chúng vào các dòng vũ khí cụ thể.

Một trong những chương trình phát triển vũ khí siêu thanh mới là phương tiện bay siêu thanh FALCON. Kết quả thử nghiệm của chương trình FALCON tiêu tốn hàng tỷ USD với các nguyên mẫu HTV-2 và HTV-3X đều không đạt kỳ vọng.

Vu khi sieu thanh Nga dieu chinh cai nhin cua My
Mỹ thử nghiệm X-51A.

Mộ dự án siêu thanh khác Lầu Năm Góc theo đuổi là X-51A nhưng cũng chỉ được thử nghiệm 4 lần, trong đó có 2 lần được cho là thành công nhưng thời gian bay cũng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn.

Trước số phận những chương trình gần như bị bỏ xó, Mỹ chỉ đang có một chương trình phát triển vũ khí siêu thanh duy nhất là AHW. Sử dụng phương thức hoạt động tương tự như nguyên mẫu công nghệ HTV-2, nhưng AHW được thiết kế để hoạt động ở độ cao thấp hơn và cần phương tiện vận chuyển lên quỹ đạo đơn giản hơn.

Tuy nhiên, hình dạng khí động của AHW chỉ phù hợp cho khả năng tấn công xuyên phá động năng vốn không thể đạt hiệu quả hủy diệt cao bằng các đầu đạn mang thuốc nổ mạnh. Tính từ năm 2006 tới nay, mới có 2 vụ thử AHW được thực hiện và chỉ có 1 lần thành công. Theo kế hoạch, Lầu Năm sẽ tiếp tục thử nghiệm AHW trong năm 2017.

Lo lắng trước Nga

Trước thực tế phát triển vũ khí siêu thanh hiện nay của mình, một tài liệu bị rò rỉ của không quân Mỹ đã cho thấy sự lo lắng của Lầu Năm Góc trước chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Nga.

Mới đây, tờ Washington Free Beacon dẫn nguồn từ một nghiên cứu của Không lực Hoa Kỳ cho biết rằng, Mỹ đang ngày càng tụt hậu so với Nga trong cuộc chạy đua công nghệ để phát triển tên lửa siêu thanh.

"Nga đã tiến hành thử nghiệm các trang bị cơ động tốc độ cao trên mức siêu thanh, đây là hiện thân của mối đe dọa trong tương lai đối với lực lượng Mỹ ở các căn cứ tiền tiêu và thậm chí cả tại phần lục địa Hoa Kỳ", tài liệu viết trong phần tổng quan.

Bài báo dẫn nhận xét trong tài liệu nói rằng, các cuộc đua tranh xoay quanh sáng chế tên lửa siêu thanh, rất thích hợp để giáng đòn tấn công hạt nhân và thông thường, vũ khí loại này sẽ là đối trọng lớn nhất của chương trình "Tấn công nhanh toàn cầu" của Mỹ.

Vu khi sieu thanh Nga dieu chinh cai nhin cua My
Mô hình vũ khí siêu thanh Yu-71.

Moscow đã tiến rất gần tới việc chế tạo thành công tên lửa siêu thanh, các tên lửa này có thể rất nhanh chóng tấn công hạt nhân vào mọi mục tiêu, ở bất cứ nơi nào trên thế giới với tốc độ siêu cao, nhanh đến nỗi những hệ thống phòng thủ tên lửa không thể phát hiện và triển khai đánh chặn.

"Tấn công và phòng thủ là hai mặt của một đồng xu. Cũng giống như thời Chiến tranh Lạnh, công cụ đáng tin cậy duy nhất là vũ khí siêu thanh có thể trở thành mối đe dọa của cuộc phản công đối xứng", bài báo cho biết.

Các quan chức quốc phòng Mỹ lo lắng rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của nước này sẽ trở nên dễ dàng bị xuyên phá trước thiết bị bay siêu thanh có mật danh là Yu-71, được Nga chế tạo trong khuôn khổ "Chương trình 4202" (Project 4202).

Thiết bị này đã nhiều lần thử nghiệm thành công, lần gần đây nhất được thực hiện hồi giữa năm 2016. Những đầu đạn siêu thanh của Nga có khả năng bay ít nhất từ Mach5 trở lên và có thể cơ động chọc thủng những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có như THAAD hay PAC-3 của quân đội Mỹ.

Chuyên viên quân sự Mark Lewis của tờ Washington Free Beacon nhận xét rằng, các vũ khí mới của Moscow có khả năng điều chỉnh cái nhìn của giới quân sự Hoa Kỳ, khiến họ phải nhanh chóng tìm ra các biện pháp khắc chế, nếu không muốn trở thành bại tướng của Nga.

Tuấn Hưng