Tranh luận nóng

Vũ khí trang bị cho Gepard đánh chặn tên lửa diệt hạm

Thứ Năm, 14/09/2017 07:27

(Vũ khí) - Khinh hạm Đô đốc Makarov của Hạm độ Baltic vừa dùng Shtil đánh chặn tên lửa chống ham - hệ thống đánh chặn cũng được trang bị trên tàu Gepard.

Vụ thử nghiệm được phát ngôn viên của Hạm đội Baltic, ông Roman Martov cho biết, vụ đánh chặn được thực hiện trong khuôn khổ cuộc tập trận nhằm đối phó với một cuộc tấn công của kẻ thù bằng tên lửa chống hạm. Cuộc tấn công đã bị ngăn chặn bằng hệ thống phòng không trên hạm tối tân Shtil.

Vị phát ngôn này cho biết: "Khinh hạm Đô đốc Makarov đã thực hành bài diễn tập với nhiệm vụ phòng vệ trước một cuộc tấn công của tên diệt hạm bằng tổ hợp phòng không Shtil". Để tham gia cuộc tập trận, ngoài tàu chiến của Hạm đội Baltic còn có sự tham gia của khoảng 10 chiến hạm các loại đến từ Hạm đội Biển Đen.

Vu khi trang bi cho Gepard danh chan ten lua diet ham
Chiến hạm Nga phóng tên lửa.

Theo kịch bản, tàu Geizer và Liven đã phóng tên lửa tấn công giả định là các tên lửa hành trình vào những mục tiêu giả định trên biển Baltic. Ngay khi phát hiện tên lửa tấn công, khinh hạm Đô đốc Kakarov đã bắn hạ thành công các mục tiêu trên không ở khoảng cách an toàn.

Ông Roman Martov cho biết, việc cho chiến hạm diễn tập với những tình huống tương tự thực chiến nhằm kiểm tra phản ứng, độ tin cậy và sức mạnh của hệ thống phòng không trên hạm. Bởi nếu đánh chặn thất bại hậu quả sẽ rất thảm khốc. Tuy nhiên, Shtil đã chứng minh được khả năng của mình và đánh chặn thành công mục tiêu chỉ với 1 phát bắn.

Theo Hải quân Nga, Shtil là sản phẩm của Tổ hợp nghiên cứu và sản xuất Start phối hợp với Tổ hợp chế tạo công cụ Dolgoprudnenskoye và công ty Altair (thành viên của Tổ hợp Almaz-Antey).

Thành tố chính của tổ hợp Shtil-1 là đạn tên lửa 9M317ME vốn là phiên bản nâng cấp của đạn tên lửa dùng trong tổ hợp tên lửa phòng không lục quân Buk. Đây là yếu tố Nga rất đặc thù phát triển vũ khí lục quân và sau đó ra mắt phiên bản hải quân giúp tiết kiệm chi phí sản xuất đạn cũng như bảo dưỡng lâu dài.

Đạn tên lửa 9M317ME dài 5,18m, sử dụng nhiên liệu rắn cho phép và nặng 580kg. Sức phá hủy của đạn tên lửa này nằm ở đầu đạn nổ phân mảnh 62kg, tốc độ tiếp cận cao 1.500-1.550m/giây và áp dụng phương thức tấn công nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Theo nhiều nguồn tin công khai, tầm bắn của tổ hợp Shtil là 50km. Tổ hợp này không có radar nhìn vòng độc lập mà nó sử dụng radar của chiến hạm để xác định tham số: Phương vị, góc tà và cự ly của mục tiêu để chỉ thị cho radar dẫn bắn tên lửa.

Hệ thống radar dẫn bắn cải tiến giúp Shtil có thể dẫn bắn cùng lúc 12 mục tiêu. Ngoài ra, tổ hợp cũng trang bị thiết bị quan sát quang-điện giúp khai hỏa vào mục tiêu kể cả trong điều kiện bị đối kháng điện từ mạnh không thể dẫn bắn bằng radar.

Theo nguồn tin quân sự Nga, trên cặp tàu hộ vệ Gepard thứ 2 của Việt Nam cũng được nhà sản xuất Nga tích hợp hệ thống phòng không tối tân này. Như vậy, ngoài khả năng chống ngầm cực ấn tượng, chiến hạm Việt Nam cũng sở hữu đòn đánh phòng không cực mạnh với Shtil.

Clip Nga thử nghiệm Shtil-1 trên biển Baltic

Tuấn Vũ