Tranh luận nóng

Vua Qatar tuyên bố đàm phán mua S-400

Thứ Ba, 10/07/2018 18:31

(Vũ khí) - Đích thân Quốc vương Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar tuyên bố, ông đã tiến hành đàm phàn với Tổng thống Putin về thương vụ S-400.

Tuyên bố của Quốc vương Qatar được trang Army Recognition đăng tải cho biết, bất chấp sự đe dọa từ bên ngoài, ông đã thảo luận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với chính Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, kết quả cuộc đàm phàn không được ông Tamim bin Hamad Al Thani tiết lộ.

Vua Qatar tuyen bo dam phan mua S-400
Hệ thống S-400.

Được biết, kế hoạch mua S-400 của Qatar được biết đến hồi tháng 1/2018 khi Đại sứ Qatar tại Nga Fahad bin Mohammed al-Attiyah tiết lộ rằng nước này và Nga đang đàm phán để mua hệ thống phòng không tầm cao này.

Ông Attiyah cho biết, một thỏa thuận hợp tác quân sự mà hai nước đã ký kết từ tháng 10/2017 khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến thăm Qatar "đã mở ra cơ hội cho hai nước phối hợp với nhau trong lĩnh vực quân sự, trong đó bao gồm cung cấp khí tài, huấn luyện kỹ năng cho binh lính và sĩ quan, bảo dưỡng vũ khí các loại và hợp tác giữa các cơ quan tình báo".

Kế hoạch mua sắm S-400 của Qatar lập tức vấp phải phản ứng gay gắt của Saudi Arabia, thập chí Riyadh còn đe dọa tấn công nếu Doha quyết theo đuổi thương vụ này đến cùng.

Quốc vương Salman của Saudi Arabia tuyên bố: "Tôi cảm thấy lo ngại sâu sắc về những cuộc đàm phán giữa Moskva và Doha, việc Qatar triển khai tên lửa S-400 có thể đe dọa an ninh không phận của chúng tôi.

Nếu điều này xảy ra, Arab Saudi sẵn sàng làm mọi thứ để vô hiệu hóa hệ thống này, kể cả sử dụng biện pháp quân sự".

Tuyên bố của Saudi Arabia đồng nghĩa với việc nước này tự cho mình quyền được tiếp cận với bất kỳ vũ khí nào nếu muốn trong khi đó, Qatar thì không.

Bởi trước thời điểm Qatar tuyên bố đã nhận được tín hiệu tích cực từ Nga về thương vụ S-400, Saudi Arabia cũng công khai nói đang hoàn thành những bước chuẩn bị cuối để ký hợp đồng chính thức mua tổ hợp tên lửa phòng không tối tân của Moskva bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mỹ.

Thực tế này đã được Tiến sĩ Carlo Kopp, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Mỹ thừa nhận:

"Thật đáng tiếc, nhưng bây giờ đã quá muộn để làm bất cứ điều gì khi vũ khí khắc tinh với Mỹ đang hiện diện khắp nơi".

Và trong khi giới quân sự Mỹ cho thấy không thể làm gì với Riyadh thì nước này lại không chấp nhận thực tế, Qatar tiếp cận với S-400 và quyết phản đối đến cùng, kể cả bằng biện pháp quân sự.

Đan Nguyên