Tranh luận nóng

Xe bọc thép Nga bị phá hủy vì vũ khí Syria

Thứ Tư, 17/07/2019 16:01

(Vũ khí) - Trong khi làm nhiệm vụ tại Idlib, chiếc xe bọc thép hàng đầu của lực lượng Nga đã bị phá hủy do vũ khí của quân đội chính phủ Syria.

Thông tin về vụ việc được truyền thông Nga đăng tải kèm theo một số bức ảnh về hiện trường. Khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiếc xe bọc thép của Nga đã vấp phải quả mìn chống tăng TM-62M do chính quân đội chính phủ Syria cài đặt nhằm đối phó lực lượng phiến quân.

Xe boc thep Nga bi pha huy vi vu khi Syria
Xe boc thep Nga bi pha huy vi vu khi Syria
Phần còn lại của chiếc Lynx sau khi vấp phải mìn của quân chính phủ Syria.

Vụ nổ đã khiến đã phá nát gầm xe, khiến phần vỏ phía trước nát vụn. Tuy nhiên, những bộ phận bên trong còn khá nguyên vẹn. Căn cứ vào phần còn lại không khó để nhận ra đó là Lynx - dòng xe bọc thép hàng đầu của Nga hiện nay. Hiện không rõ số phận những người lính bên trong xe.

Việc Lynx bị phá hủy là thiệt hại không hề nhỏ với lực lượng Nga tại Syria bởi Lynx là sản phẩm do Tập đoàn Iveco LMV của Ý cùng Nga hợp tác sản xuất và mang kỳ vọng lớn nhằm thay thế dòng xe Moscow tự phát triển.

Đây cũng chính là lý do khiến Lynx được sản xuất với bộ giáp kép tiêu chuẩn NATO cũng như hệ thống điều khiển tự động của xe, khả năng kháng mìn.

Lớp vỏ của xe bọc thép Lynx có khả năng chống đạn xuyên giáp. Bên cạnh đó, gầm xe bọc thép Lynx còn có khả năng chống sức công phá của mìn và tối đa 6kg thuốc nổ TNT. Để tăng khả năng chiến đấu, Nga trang bị súng máy hạng nhẹ 7.62mm, súng máy 12.7mm hoặc súng phóng lựu tự động 30mm cho Lynx.

Mặc dù được đánh giá rất cao nhưng cỗ xe này vẫn bị gục ngã khi vấp phải đòn đánh của TM-62M. Loại mìn này được thiết kế theo kiểu tròn dẹt, bằng kim loại và bên trong chứa 7,5kg thuốc nổ (Lynx chịu được sức công phá của 6kg thuốc nổ).

Với lượng thuốc nổ này khi phát nổ đủ để làm hỏng trục lăn bánh xích, phá hủy sự cân bằng của xe tăng khiến chúng khó có thể hoạt động bình thường.  TM-62M được coi là loại mìn hiệu quả nhất không chỉ dưới thời Liên Xô mà nó còn là cơn ác mộng với bất kỳ lực lượng tăng thiết giáp hiện đại nào.

Tuấn Vũ