Tranh luận nóng

Xe BRDM-2 sẽ là bia bắn cho khủng bố Syria?

Thứ Tư, 13/09/2017 19:15

(Vũ khí) - Nga vừa có động thái bất ngờ khi điều BRDM-2 đến Syria - dòng xe chiến đấu được sản xuất dưới thời Liên Xô.

Thông tin về quyết định điều BRDM-2 được Sputnik hôm 13/9 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhiệm vụ đến Syria của BRDM-2 là trinh sát chiến trường và chiến đấu chống lực lượng khủng bố.

Nhiệm vụ của BRDM-2 khi đến Syria đã được công khai, tuy nhiên cỗ xe này sẽ tác chiến thế nào trước cả kho súng chống tăng hạng nặng của khủng bố đang là dấu hỏi chưa có câu trả lời bởi BRDM-2 sở hữu hệ thống công thủ không quá mạnh.

Xe BRDM-2 se la bia ban cho khung bo Syria?
Xe BRDM-2 tại Syria.

Cụ thể, xe chiến đấu BRDM-2 được trang bị 1 khẩu súng máy KPV 14,5 mm, 1 súng máy 7.62 mm và 1 đại bác 23mm. Ở mỗi bên tháp pháo chính có cơ cấu phóng tên lửa SA-9 kiểu hộp. Tuy nhiên, trên những chiếc xe được điều đến Syria, tính năng này không xuất hiện.

Cùng với hệ thống hỏa lực không thực sự ấn tượng, cỗ xe này hoàn toàn không được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động và giáp của BRDM-2 chỉ có thể chịu được một vài phát bắn của súng cỡ 7mm.

Trước thực lực của BRDM-2 thì việc cỗ xe này được Nga điều đến Syria để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố rất khó có thể thực hiện. Bởi hiện nay lực lượng có đầy đủ những vũ khí chống tăng hạng nặng như TOW, RPG-7, RPG-29, Kornet... Những vũ khí được coi lòa thủ phạm phá hủy hàng loạt cỗ tăng hàng đầu do Mỹ, Đức sản xuất.

Đặc biệt, hồi đầu tháng 9, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã thu được kho vũ khí của IS tại Raqqa, trong đó phần lớn vũ khí chống tăng có nguồn gốc Nga.

Theo hình ảnh được SDF công bố cho thấy, cùng số lượng khổng lồ đạn súng cối, trong kho còn tìm thấy nhiều hệ thống tên lửa chống tăng MILAN của Đức-Pháp, tổ hợp tên lửa chống tăng AT-3 Malyutka, hệ thống tên lửa phòng không MANPAD Strela-2.

Và trong trường hợp xe BRDM-2 phải đối đầu với số vũ khí hạng nặng này, kết cục của xe chiến đấu này gần như đã được biết trước.

Đan Nguyên