Tranh luận nóng

Xe chiến đấu bộ binh Trung Quốc 'đại chiến' BMP-2 Nga

Thứ Năm, 25/06/2015 16:12

(Vũ khí) - Sau thất bại của tăng Type-96A tại cuộc đấu “Tank Biathlon 2014”, Trung Quốc sẽ có cơ hội “phục thù” khi mang xe chiến đấu bộ binh sang Nga đấu BMP-2.

Theo hãng thông tấn Nga Tass, Cục trưởng Cục huấn luyện tác chiến lục quân Nga, thiếu tướng Alexander Peryazev cho biết, đoàn đại biểu của quân đội Trung Quốc và Venezuela sẽ sang Nga tham dự cuộc thi đấu xe chiến đấu bộ binh quốc tế 2015, mang tên “Suvorov onslaught” (tạm dịch: “Đòn tấn công mãnh liệt của Suvorov”).

Phát biểu trong khi đi thị sát thao trường huấn luyện Boykin thuộc vùng Volgograd ngày 23/6, Thiếu tướng Alexander Peryazev  lưu ý rằng, sự kiện này được tổ chức vào tháng 8, trong khuôn khổ cuộc thi đấu Lục quân quốc tế do Nga đăng cai tổ chức lần đầu tiên.

Được biết, các thành viên đoàn Lục quân Nga sẽ sử dụng xe chiến đấu bộ binh BMP-2, đoàn Trung Quốc sẽ mang xe chiến đấu bộ binh từ trong nước sang nhưng chưa rõ loại nào, còn Venezuela chưa đưa ra quyết định đưa xe sang hay dùng của Nga, bởi nước này cũng đang sử dụng một số loại xe chiến đấu bộ binh do Nga sản xuất.

Hiện nay, vòng thi đấu nội bộ của quân đội Nga, được khai mạc ngày 23-6, đang diễn ra quyết liệt tại một thao trường ngoại ô thành phố Volgograd.

4 đoàn chiến sĩ và những trang bị tốt nhất của các quân khu phía Đông, phía Tây, phía Nam và Trung Tâm đang tham gia tranh giải đội xe chiến đấu bộ binh tốt nhất, sau này sẽ đại diện cho Nga tham gia vòng quốc tế của cuộc tranh tài “Suvorov onslaught”.

Xe chien dau bo binh Trung Quoc 'dai chien' BMP-2 Nga
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 tham gia tập trận chung Nga-Trung mang tên “Sứ mệnh hòa bình 2013”, được tổ chức ở thao trường Chebarkul, khu vực Chelyabinsk

Vị Cục trưởng Cục huấn luyện tác chiến lục quân Nga cho biết, trở ngại mà các vận động viên phải vượt qua là vô cùng khó khăn, đường đua mà các đội xe tranh tài cực kỳ khúc khuỷu, đòi hỏi các thành viên trong đội ngoài sự nỗ lực hết sức, còn phải phối hợp cực kỳ thuần thục.

Khác biệt đua tăng

Tuy các điều kiện của cuộc thi xe chiến đấu bộ binh có phần đơn giản hơn so với các xe tăng trong cuộc thi “Tank Biathlon 2014” nhưng trong bài thi xạ kích thì khó khăn hơn nhiều, bởi xe chiến đấu bộ binh phải di chuyển với tốc độ cao gấp bội xe tăng và mục tiêu cũng có tính cơ động cao.

Kiểu cấu trúc đường đua của cuộc thi xe chiến đấu bộ binh và xe tăng sẽ tương tự như nhau, thể thức cũng là các vòng thi việt dã và hành tiến, tiêu diệt mục tiêu trong thời gian nhanh nhất.

Khác biệt cơ bản sẽ đến từ các mục tiêu (kiểu bia và mức độ cơ động của bia) cùng với cự ly xạ kích.

Khác với các mục tiêu dạng “tĩnh” của cuộc thi đấu tăng, cuộc thi xe chiến đấu bộ binh sẽ có các mục tiêu mang tính cơ động cao là các xe chiến đấu bộ binh, máy bay trực thăng và các tổ hợp tên lửa chống tăng cá nhân di động, đòi hỏi khả năng tác xạ nhanh và chính xác của xạ thủ.

Ngoài ra, trong thể lệ cuộc thi còn có các hình thức xử phạt là “đạn xử phạt” và “chạy bù vòng”, được áp dụng trong trường hợp xạ thủ của các kíp xe bắn trượt mục tiêu.

Ở hình thức thứ nhất, kíp xe sẽ phải rời khỏi xe, cơ động đến vị trí quy định để nhận đạn dự trữ, tiếp tục “chiến đấu”. Nếu lần 2 vẫn bắn trượt, áp dụng hình thức thứ 2, kíp xe đó phải quay lại thực hiện lại vòng thi từ đầu và cộng giờ toàn bộ thời gian đó.

Xe chien dau bo binh Trung Quoc 'dai chien' BMP-2 Nga
Xe chiến đấu bộ binh ZBD-04 Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh

Được biết, ngoài cuộc thi này, vào cuối năm nay Trung Quốc cũng sẽ cử phái đoàn, mang các phương tiện thi đấu bộ binh sang Nga tham dự cuộc thi công binh quốc tế.

Đội tuyển Trung Quốc sẽ tham gia cuộc thi quân sự quốc tế môn rà, phá bom mìn trong hạng mục "Tuyến đường an toàn" và lắp ghép cầu phao chuyên chở trong khoa mục "Mặt nước mở".

Hồi tháng 8 năm ngoái, lục quân Trung Quốc cũng đã đưa 4 kíp xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A (3 kíp thi đấu, 1 kíp dự bị), do nước này tự chế tạo sang Nga tham dự cuộc thi đấu xe tăng quốc tế “Tank Biathlon 2014”, do Nga tổ chức diễn ra từ ngày 4-16/8.

Tại cuộc thi lần này, chỉ duy nhất có Trung Quốc đưa xe tăng do nước này tự chế tạo tham gia thi đấu, còn 11 quốc gia khác là Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Kuwait, Mông Cổ, Nga và Serbia dùng xe tăng T-72BM do chủ nhà cung cấp.

Kết thúc cuộc thi, Nga giành chiến thắng chung cuộc, xếp ở vị trí thứ 2 là Armenia, còn Trung quốc với dòng tăng Type 96A được ca ngợi là ngang ngửa với loại tăng T-90 của nước chủ nhà chỉ đạt vị trí thứ 3, vuột mất phần thưởng là 1 chiếc xe tăng T-90 thế hệ mới nhất của Nga.

Nhật Nam