Tranh luận nóng

Xe chiến đấu gốc Mỹ nát vụ trước đòn đánh của Houthi

Thứ Sáu, 12/01/2018 07:56

(Vũ khí) - Saudi Arabia đang thực sự choáng váng khi chưa đầy 1 tuần đã có tới 2 chiếc xe chiến đấu hạng nặng Bradley của nước này bị Houthi nướng chín.

Những hình ảnh gây sốc về cuộc tấn công và phá hủy xe chiến đấu Bradley của quân đội Saudi Arabia được lực lượng thân Houthi tại Yemen công khai. Bắt đầu trận đánh, lực lượng Houthi dùng hỏa lực tấn công phủ đầu toán cảnh giới của quân Saudi Arabia. Lập tức, các tay súng Saudi Arabia lao vào hang trú ẩn và gọi viện binh.

Lợi dụng khoảnh khắc Saudi Arabia bỏ trống trận địa để trú ẩn, tay súng Houthi lập tức áp sát và tiến hành cài chất nổ phá chiếc xe cơ giới vũ trang tại đây. Bên ngoài, một phiến quân Houthi khác đã giương súng chống tăng chờ sẵn.

Xe chien dau goc My nat vu truoc don danh cua Houthi 
Xe chiến đấu Bradley ngay trước thời điểm ăn đạn.

Như một kịch bản biết trước, ít phút sau chiếc thiết giáp Bradley của quân Arab Saudi lao ra ứng cứu. Tuy nhiên, vừa kịp ra khoảng trống, còn chưa phân biệt được quân địch, chiếc thiết giáp Bradley đã dính luôn một phát đạn chống tăng. Ngay khi trúng đạn, một tiếng nổ lớn vang lên cùng với đó là chiếc xe bị xé làm nhiều mảnh và văng lên cao.

Theo nguồn tin của Houthi cho biết, đây là lần thứ 2 trong chưa đầy 1 tuần, các tay súng của nhóm này đã tấn công và phá hủy tới 2 chiếc xe chiến đấu hạng nặng Bradley của Saudi Arabia. Vụ tấn công trước đó diễn ra hôm 5/1.

Theo hình ảnh được trang Southfront công bố cho thấy, chiếc thiết giáp Bradley đang trong trạng thái trực chiến, xe đỗ ở vị trí có thể bao quát trường nhìn rộng, được che chắn cẩn thận, chỉ nhô phần tháp pháo lên trên, phần thân dưới được che chắn toàn bộ.

Tuy nhiên, dù đã được che chắn rất cẩn thận nhưng cỗ xe này vẫn không thể thoát khỏi phát bắn chí mạng của tay súng Houthi khi quả tên lửa đã được điều khiển chính xác, lướt qua công sự đất và nổ tung đúng tháp pháo.

Dù không rõ lực lượng Houthi đã dùng loại tên lửa nào để tấn công nhưng điều đó không quá quan trọng vì tháp pháo của nó đã bị xé nát khiến chiếc Bradley hoàn toàn mất khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, vẫn có 1 binh sĩ Saudi Arabia thoát nạn trong tình huống tấn công này.

Được biết, Bradley là dòng xe chiến đấu hạng nặng do Mỹ sản xuất và được đánh giá rất cao về năng lực tấn công cũng như phòng thủ nhưng trong cuộc chiến tại Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq và Afghanistan, xe chiến đấu Bradley đã nhiều lần gục ngã trước hỏa lực từ khẩu RPG-7 do Liên Xô sản xuất.

Clip khoảnh khắc xe chiến đấu Bradley bị xé nát

Đan Nguyên