Tranh luận nóng

Xe tăng nhảy dù Sprut-SDM-1 trước cuộc 'đại thử lửa'

Thứ Ba, 08/01/2019 13:35

(Vũ khí) - Pháo tự hành diệt tăng (hay còn được gọi là xe tăng hạng nhẹ) Sprut-SDM1 của Nga là vũ khí mạnh nhất của lực lượng đổ bộ đường không nước này.

Tập đoàn Rostec của Nga hôm 7/1 đã cho biết, một đơn vị pháo tự hành diệt tăng đổ bộ đường không 2S25M Sput-SDM1 đã sẵn sàng cho các bài thử nghiệm cấp nhà nước theo kế hoạch sẽ tiến hành vào thời điểm đầu năm 2019.

2S25M Sprut-SDM1 là bản nâng cấp của 2S25 Spurt-SD khi trang bị cho phương tiện mới thêm nhiều khí tài ngắm bắn quang điện tử tinh vi cũng như tích hợp thêm giáp và thay mới động cơ tin cậy hơn.

Vấn đề trên phiên bản 2S25 Sprut-SD thế hệ cũ từng được nhắc tới nằm ở việc vỏ giáp của nó dễ dàng bị đạn súng máy 14,5 mm bắn thủng, ngoài ra động cơ rất dễ cháy khi phải làm việc với công suất cao trong thời gian tương đối dài.

Xe tang nhay du Sprut-SDM-1 truoc cuoc 'dai thu lua'
Mô hình pháo tự hành diệt tăng 2S25M Sprut-SDM1 nâng cấp giáp bảo vệ được Nga giới thiệu tại Triển lãm Army 2018

Hiện tại chưa có hình ảnh rõ nét về Srput-SDM1, chỉ biết rằng trong khuôn khổ Triển lãm quân sự quốc tế Army 2018 diễn ra hồi năm ngoái, Nga đã cho trưng bày mô hình về biến thể nâng cấp khả năng phòng vệ dành cho chiếc chiến xa này.

Cụ thể, xe được bổ sung giáp hông cấu tạo từ các tấm thép cường độ cao gắn kết cách phần xích xe vài cm. Cải tiến này giúp Sprut-SDM1 có thể chịu được đạn 30 mm bắn ngang tương đương với phần giáp trước hay giáp quanh tháp pháo.

Mức độ bảo vệ mới tuy rằng không chống nổi đạn RPG nhưng như vậy đã tương đương với nhiều xe tăng hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay và đạt yêu cầu đối với phương tiện thiết giáp đổ bộ.

Ngoài ra Nga còn cho biết họ sẽ trang bị cho chiếc xe tăng nhẹ này động cơ diesel tăng áp thế hệ mới tin cậy hơn loại 2V-06-2S hiện nay, khắc phục triệt để nhược điểm dễ cháy nổ của nó.

Xe tang nhay du Sprut-SDM-1 truoc cuoc 'dai thu lua'
Pháo tự hành diệt tăng 2S25M Sprut-SDM1 liệu có vượt qua cuộc "đại thử lửa" sắp tới

Các bài thử nghiệm cấp quốc gia sắp được tiến hành sẽ cho Bộ Quốc phòng Nga một cái nhìn đầy đủ nhất về phương tiện đặc biệt của lực lượng đổ bộ đường không này, để từ đó xác định chính xác hơn tương lai của nó.

Nếu thành công, 2S25M Sprut-SDM1 sẽ được chấp nhận đưa vào biên chế của lính dù Nga và được sản xuất với số lượng lớn. Bên cạnh đó tiềm năng xuất khẩu của nó cũng được nhận định là rất khả quan.

Nhưng nếu quá trình thử nghiệm cấp quốc gia chỉ ra thực tế rằng Sprut-SDM1 chưa hoàn thiện và vẫn cần phải cải tiến thêm thì không loại trừ khả năng nó sẽ bị ngừng cấp kinh phí phát triển tiếp.

Chí Linh