Tranh luận nóng

Xem vũ khí diệt mọi mục tiêu Nga nhả đạn

Thứ Năm, 12/10/2017 18:43

(Vũ khí) - Với tốc độ nhả đạn kinh hoàng cùng với tên lửa được trang bị, hệ thống Tunguska-M1 của Nga có thể diệt mọi mục tiêu đường không trong tầm bắn.

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, Tunguska-M1 là hệ thống vũ khí phòng không tầm gần, trang bị tên lửa đất đối không và pháo, được thiết kế để hoạt động trong mọi kiện thời tiết, cả đêm lẫn ngày và đủ sức đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Theo những thông tin được công bố, Tunguska-M1 có 2 pháo 2A38 30mm có thể bắn đạn bay ở tốc độ 960m/s và tốc độ bắn 83 đến 250 viên/s, tùy từng loại mục tiêu. Tầm bắn tối thiểu của nó là 0,2km và tối đa là 3km.

Xem vu khi diet moi muc tieu Nga nha dan
Hệ thống Tunguska-M1 nhả đạn.

Tunguska-M1 có thể làm việc ở 2 chế độ với độ cao bắn hạ mục tiêu là 2km cho đạn pháo và 3,5km cho tên lửa. Hệ thống radar của Tunguska M-1 có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa 25km. Mặc dù được thiết kế là vũ khí chống máy bay nhưng Tunguska-M1 vẫn vô cùng hiệu quả khi hạ nòng, tấn công những mục tiêu trên mặt đất.

Để thực hiện đòn tấn công hiệu quả, Tunguska-M1 sử dụng tên lửa dẫn đường 9M311-M1, có tầm bắn 10km và độ cao tối đa 3,5km, cùng tốc độ đạt 900 m/s. Việc dẫn đường được thực hiện bởi radar tìm kiếm mục tiêu. Nó thường xuyên tính toán khoảng cách của mục tiêu, đánh giá dựa vào hệ thống máy tính kiểm soát hỏa lực và từ đó phóng tên lửa.

Tên lửa 9M311 có thể hạ mọi vật thể bay tầm thấp. Nhiều chuyên gia tin rằng, nếu Nga sử dụng Tunguska-M1 để bảo vệ căn cứ Syria trước đợt tấn công bởi tên lửa Tomahawk, khu vực này sẽ được an toàn.

Không chỉ có sức mạnh khủng hủy diệt, Tunguska-M1 còn có thể hoạt động được ở mọi địa hình, thời tiết. Toàn bộ hệ thống Tunguska-M1 được đặt trên khung gầm xe chiến đấu 2S6 với 6 bánh và hệ thống treo thủy lực đặt ở 2 bên.

Nó có tầm hoạt động 500km, đạt tốc độ tối đa 65 km/h và hoạt động tốt ở độ ẩm 98%, trong dải nhiệt độ từ -50 đến 65 độ C. Phương tiện chiến đấu 2S6 có thể trèo lên dốc nghiêng 35 độ, lội nước sâu 2m. Tunguska M-1 hoàn toàn có khả năng sống sót trước ảnh hưởng của vũ khí hóa học, hạt nhân và sinh học.

Tunguska-M1 được vận hành bởi kíp chiến đấu 4 người, trong đó chỉ huy, pháo thủ, sĩ quan điều khiển radar ngồi gọn trong tháp pháo còn lái xe ngồi ở phía trước bên trái thân xe. Khi nhiều hệ thống Tunguska-1 cùng được triển khai, một trung tâm trinh sát và xử lí thông tin thường được thiết lập để điều phối hoạt động của các hệ thống này.

Điều đặc biệt của hệ thống này mà ít loại vũ khí phòng không có thể làm được là nó có khả năng bắn khi đang di chuyển, tuy nhiên, nếu phóng tên lửa thì nó vẫn buộc phải đứng yên. Với sức mạnh sở hữu, nên dù đã xuất hiện từ lâu, Tunguska-M1 vẫn là một phần không thể thiếu của quân đội Nga.

Clip hệ thống Tunguska-M1 Nga nhả đạn

Đan Nguyên