Tranh luận nóng

Yemen báo trước tấn công Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo

Thứ Ba, 10/10/2017 13:53

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, Saudi Arabia vừa hứng trọn đòn đánh bằng tên lửa đạn đạo từ Yemen - cuộc tấn công thực hiện sau khi Yemen công khai kế hoạch tấn công.

Vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ phía Yemen nhằm vào khu vực Jizan của Saudi Arabia. Hiện vẫn chưa có con số về thiệt hại từ vụ tấn công và Riyadh cũng chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Điểm đặc biệt của cuộc tấn công lần này so với những lần trước đó là phía Yemen đã công khai kế hoạch phóng tên lửa của mình trước khi Saudi Arabia dính đạn.

Cụ thể, ngày 8/10, phát ngôn viên quân đội Yemen, Tổng Tham mưu Sharaf Luqman, tuyên bố rằng lực lượng của ông đang chuẩn bị thực hiện vụ phóng tên lửa tấn công một số mục tiêu tại Saudi Arabia.

Yemen bao truoc tan cong Saudi Arabia bang ten lua dan dao
Hệ thống PAC 3 khai hỏa.

Vị phát ngôn viên này nhấn mạnh rằng, việc thực hiện đợt tấn công không nằm ngoài mục đích bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công xâm lược của Saudi Arabia khiến nhiều dân thường thương vong trong thời gian qua.

Và dù cuộc tấn công được thực hiện một cách công khai nhưng hầu như tất cả hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia đã không hề có phản ứng nào. Và đây cũng là lần thứ 2 kể từ tháng 7/2017, phòng không của Riyadh đứng chịu trận trước đòn đánh từ phía Yemen.

Theo Al-Masdar News, cả 2 lần phóng đều là tên lửa đạn đạo Burkan - dòng tên lửa được coi là phiên bản mới của Scud do Liên Xô phát triển trước đây. Borkan được chính Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen chế tạo.

Nguồn tin này cho biết thêm, Borkan sở hữu những thông số cực ấn tượng khi có đường kính 88cm, dài 12.5m, trọng lượng lên tới 8 tấn. Căn cứ vào hình dánh và tính năng của dòng tên lửa này cho thấy, nó gần như là phiên bản phóng to của tên lửa Scud-B (Quân đội Yemen đang sở hữu) chứ không phải phải hoàn toàn là tên lửa mới.

Cùng thời điểm Al-Masdar News đăng tải thông tin về loại tên lửa mới này, kênh truyền hình Al-Masirah vốn được xem là kênh truyền thông của lực lượng Dân quân Houthi cũng cho đăng tải clip ghi lại cảnh ba tên lửa đạn đạo Borkan và chúng được phóng đi trong đêm.

Dù không tiết lộ nhiều về tên lửa mới nhưng nguồn tin này tuyên bố, với tên lửa Borkan, nỗ lực dùng hệ thống Patriot PAC 3 để đánh chặn tên lửa đạn đạo này của Saudi Arabia chưa một lần thành công.

Đan Nguyên