Tranh luận nóng

YPG tung đòn vít cổ trực thăng T129 của Thổ tại Afrin

Chủ Nhật, 11/02/2018 07:22

(Vũ khí) - Theo Southfront, khi thực hiện chiến dịch tấn công người Kurd tại Afrin hôm 10/2, trực thăng T129 của Thổ đã bị các tay súng của lực lượng YPG bắn hạ.

Theo xác nhận của lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd(YPG) tại Afrin, trực thăng tấn công hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi đang tấn công tầm thấp ở vùng đồi núi tại Afrin. Trong số 2 chiếc T129 tham gia đợt tấn công, có một chiếc bị bắn hạ dù đã phóng mồi bẫy trong khi chiếc còn lại may mắn thoát thân.

Ngay khi YPG tuyên bố chiến công của mình, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xác nhận về thiệt hại này đồng thời cho biết, cả 2 viên phi công điều khiển chiếc T129 đều thiệt mạng trong vụ tấn công.

YPG tung don vit co truc thang T129 cua Tho tai Afrin 
Trực thăng T129 Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin.

Phản ứng sau vụ tấn công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: "Những kẻ bắn hạ chiếc trực thăng T129 sẽ phải trả giá đắt cho hành động của mình". Ông Erdogan cho biết thêm, trong đợt tấn công nhắm vào lực lượng người Kurd tại Afrin ngày 10/2, quân đội nước này đã phá hủy nhiều cơ sở hậu cần, kho đạn của "quân khủng bố".

Nguồn tin của Southfront cho biết, trực thăng T129 bắt đầu tham gia chiến dịch quân sự tấn công người Kurd tại Afrin mang tên Nhành Olive từ cuối tháng 1/2018. Việc Ankara phải dùng đến trực thăng T129 đã cho thấy sự khốc liệt của các trận chiến bởi đây là dòng trực thăng sở hữu sức mạnh tấn công không hề thua kém bất cứ dòng trực thăng tấn công hạng nặng nào của Nga hay Mỹ.

Nguồn tin này cho biết, trực thăng T129 được phát triển cho nhiệm vụ chống tăng - thiết giáp, chi viện hỏa lực bộ binh. T129 được thiết kế dựa trên mẫu A129 Mangusta do AugustaWestland phát triển cho không quân Italy.

Buồng lái của T129 được thiết kế với 2 chỗ ngồi (phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí – hoa tiêu). Cách bố trí hỏa lực trên T129 khá giống với các mẫu trực thăng tấn công AH-64 Apache (Mỹ) hay Mi-24, Mi-28 (Nga).

Theo đó, đầu mũi máy bay được trang bị một ụ pháo nòng xoay 3 nòng cỡ 20mm với 500 viên đạn. Hai bên hông máy bay được bố trí 2 cánh nhỏ với 4 điểm treo cho phép mang rocket, tên lửa. Ngoài ra trên T129 còn có 4 ống phóng rocket cỡ 70mm có điều khiển Cirit do Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển, dùng đầu tự dẫn laser bán chủ động, tầm bắn 1,5-8km.

Trực thăng T129 còn có thể mang theo tên lửa không đối không (có thể là loại AIM-92 Stinger hay MBDA Mistra). Tuy nhiên, T129 không được trang bị hệ thống radar sóng mm như trên AH-64D hay Mi-28N mà chỉ có tổ hợp ngắm quang – điện dùng để trinh sát, dẫn đường tên lửa đặt ngay trước mũi, trên ụ pháo 20mm.

Clip trực thăng T129 Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ

Tuấn Hưng