Tranh luận nóng

Áp lực vì mẹ chồng muốn ra chăm khi tôi sinh con

Thứ Ba, 12/03/2019 07:53

(Mẹ chồng) - Sinh đứa con đầu lòng mẹ chồng chăm, tôi đã phải trải qua những tháng ngày khổ sở vì bị bà soi mói...

Ap luc vi me chong muon ra cham khi toi sinh con
Ảnh minh họa

24 tuổi tôi lấy chồng, chồng hơn tôi 4 tuổi, nhà tôi và nhà chồng cùng quê, nhưng chúng tôi đều làm việc và sống ở thành phố. Sinh con đầu lòng, lúc đó tôi và chồng đang đi thuê trọ, nên mẹ chồng nhất quyết không cho tôi sinh ở nhà trọ, vì bà ngại ra chăm cháu, sợ ở trọ chật chội, nên bắt tôi về quê để bà chăm.

Tôi chẳng muốn về tý nào, nhưng nhà chồng muốn và gây áp lực, chồng tôi thì lại muốn chiều bố mẹ chồng nên sau khi sinh xong, đưa thẳng mẹ con tôi về quê để mẹ chồng chăm sóc.

Mấy tháng sống ở nhà chồng là chuỗi ngày đằng đẵng tôi sống trong buồn tủi. Mẹ chồng là người phụ nữ cổ hủ và ít học, ít va chạm cuộc sống bên ngoài, bà thường áp đặt tôi mọi chuyện. Từ chuyện kiêng khem những món ăn gì sau khi sinh, cho đến chuyện tắm giặt, chăm sóc con.

Mấy tháng ở nhà chồng, món ăn duy nhất mẹ chồng nấu cho tôi ăn là canh rau ngót và thịt thăn bóp nghệ rim mắm. Tôi chán đến không nuốt nổi miếng cơm, đòi ăn món khác thì mẹ chồng không đồng ý, còn mắng tôi tham ăn, không chịu kiêng khem, sau này làm khổ con bà. Cũng vì vậy mà con tôi suy dinh dưỡng, chẳng tăng cân và thường xuyên táo bón. Tôi thì gầy dộc, da dẻ xanh xao.

Chuyện ăn uống thì như vậy, chuyện chăm sóc con mẹ chồng cũng nhất nhất làm theo ý của mình, không cho tôi được quyền can thiệp vào, bà lúc nào cũng cho rằng mình có kinh nghiệm chăm 3 đứa con, nên biết cách thế nào tốt cho con tôi. Mẹ chồng còn thường xuyên nói tôi ngu dốt, không biết chăm con lại lúc nào cũng đòi mang khoa học ra để nói chuyện với bà.

Hết 6 tháng nghỉ sinh, tôi lấy lý do đi làm nên rời khỏi nhà chồng thì mẹ chồng lại theo ra nhà trọ chăm cháu cho tôi đi làm, tại đây lại một chuỗi những tháng ngày hành xác. Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nên đến đỉnh điểm, khiến chồng tôi phải đưa mẹ chồng về quê và mang con đi gửi trẻ khi mới được hơn 1 năm tuổi. Đưa con đi gửi, vất vả tý nhưng tôi cảm thấy thỏa mái hơn nhiều khi mẹ chồng ra chăm con giúp.

5 năm trôi qua, cứ mỗi lần nghĩ đến sống cùng mẹ chồng tôi lại cảm thấy sợ hãi vô cùng. Lần này tôi lại sắp sinh bé thứ 2, bây giờ chúng tôi đã có nhà riêng, nên sắp tới sinh con chồng tôi bảo không phải về mà nhờ mẹ chồng ra nhà tôi chăm cháu. Mẹ chồng cũng rất hào hứng, đợi tôi sinh để ra chăm con dâu và cháu nội.

Nhưng tôi thì vẫn chưa hết ám ảnh những tháng ngày sống với mẹ chồng khi sinh đứa con đầu lòng.

Tuyết