Tranh luận nóng

Lạ lùng cả làng chờ xem chú rể phá "cái ngàn vàng"

Thứ Sáu, 08/06/2018 15:36

(Chuyện lạ) - Nhiều thanh niên Ấn bất bình với việc đặt nặng sự trong trắng của người con gái trước khi xuất giá và những tục lệ kiểm tra cái ngàn vàng khó hiểu.

Ở nhiều nơi tại Ấn Độ, trinh tiết của người phụ nữ rất được coi trọng. Người con gái ngoan hiền, đức hạnh phải là người giữ gìn được tấm thân trong sạch trước khi kết hôn.

Cái ngàn vàng của người phụ nữ Kanjarbhat ở đất nước này lại càng được xem trọng hơn. Thậm chí, cộng đồng dân tộc Kanjarbhat còn có cả tục kiểm tra sự trong trắng của cô dâu. Cho đến nay, tục lệ này vẫn tồn tại.

Phải được hội đồng làng thông qua

La lung ca lang cho xem chu re pha 

Việc kiểm tra cái ngàn vàng của cô dâu diễn ra ngay trước đêm tân hôn của cặp vợ chồng mới cưới. Sau khi trải qua các nghi lễ cưới hỏi, cô dâu được rước về nhà chồng.

Nhưng dù đã đám cưới, cô dâu mới vẫn chưa chính thức được công nhận. Thiếu nữ mới lên xe hoa phải vượt qua thử thách cuối cùng là kiểm tra "đời con gái" xem vẫn còn hay đã mất.

Đây là tập tục mà bất cứ người phụ nữ Kanjarbhat nào đi lấy chồng đều phải trải qua và trở thành nghi lễ không thể thiếu trong mỗi lễ cưới của người tộc Kanjarbhat.

Hội đồng làng (gồm những trưởng bối, người có địa vị, chức sắc, quyền uy trong làng) sẽ đứng ra đánh giá cô dâu còn "zin" hay không.

Ngay sau khi kết thúc thủ tục cưới hỏi, cô dâu và chú rể được đưa tới một căn phòng đã được sắp xếp sẵn. Họ được đưa cho một tờ giấy trắng để lưu lại vết tích chứng minh sự trong sạch của cô dâu.

Cả hội đồng làng sẽ ngồi chờ xem kết quả ngoài cửa. Nếu cô dâu mới ra máu thì được coi là lần đầu tiên sinh hoạt giường chiếu và được hội đồng làng thừa nhận là người phụ nữ đức hạnh.

Như vậy, cuộc hôn nhân của đôi trai gái mới được thông qua, cô dâu chính thức trở thành vợ, thành người phụ nữ đã có chồng.

La lung ca lang cho xem chu re pha 

Ngược lại, nếu không ra máu, hội đồng làng sẽ nhận định rằng cô dâu không còn giữ được tấm thân trong sạch, không phải là người phụ nữ đoan chính.

Với trường hợp này, cuộc hôn nhân sẽ bị hủy bỏ nếu chú rể và gia đình chú rể muốn. Cô dâu sẽ bị trả về nhà gái. Nếu nhà trai vẫn chấp nhận thì cô dâu mới sẽ phải sống mà bị mọi người xung quanh coi thường, phỉ báng.

Vì tục lệ này mà nhiều cô gái Kanjarbhat vô cùng sợ kết hôn. Nhiều người dù "ăn cơm trước kẻng" với chính chú rể nhưng vẫn bị đánh giá là không đức hạnh vì không vượt qua vòng kiểm tra trong trắng.

Nhiều cô gái vì lý do nào đó đã không ra máu trong lần đầu mà bị hắt hủi. Nhiều đôi trai gái yêu nhau nhưng bị gia đình nhà trai cấm đoán vì cô gái thất bại tại vòng kiểm tra trinh tiết...

Phản đối bị đánh hội đồng

La lung ca lang cho xem chu re pha 
Một thanh niên Ấn phản đối tục kiểm tra cái ngàn vàng

Thời gian gần đây, giới trẻ Ấn có không ít người, trong đó phần lớn là các nam thanh niên, sinh viên ra sức phản đối tục lệ kiểm tra trên. Họ cho rằng, đó là hành động xâm phạm sự riêng tư của đôi vợ chồng và khiến người phụ nữ phải nhục nhã, xấu hổ.

Theo Vivek Tamaichekar (25 tuổi), không chỉ vậy, tục lệ này còn được tiến hành một cách rất thô lỗ mà cả cô dâu và chú rể đều cảm thấy đáng sợ. Đôi trai gái buộc phải động phòng trong khi rất nhiều người đứng ngoài cửa.

Cả làng đều hướng về họ. Câu chuyện của họ sẽ bị rêu rao, bàn tán. Nếu cô dâu bị đánh giá là không trong trắng thì sau khi rời khỏi căn phòng kiểm tra, cô ta sẽ bị mọi người chỉ trỏ thậm chí ném giày dép vào mặt.

Tuy nhiên, vì đây là tục lệ lâu đời nên nếu ai đó đứng lên phản đối sẽ bị coi là chống lại làng và thường bị cả cộng đồng đánh lại.

Đầu năm nay, 3 nam thanh niên ở Pimpri Chinchwad (quận Pune, bang Maharashtra) đã bị 40 người cùng làng đánh đập thậm tệ chỉ vì đến một đám cưới trong làng để khuyên ngăn không kiểm tra cái ngàn cái của cô dâu.

Nhiều người đã đành phải bỏ cuộc vì không thể lên tiếng phản đối và bị đánh đập nặng tay.

Kiểm tra trinh tiết tập thể

La lung ca lang cho xem chu re pha 
Cưới và kiểm tra trinh tiết tập thể ở Ấn Độ

Tập tục kiểm tra sự trong trắng của cô dâu thậm chí còn được tổ chức tập thể. Điều này thường diễn ra với những cô gái con nhà nghèo và nhà trai cũng nghèo, không có tiền mời khách linh đình và trả ơn hội đồng làng.

Các đôi nam nữ muốn kết hôn sẽ được tập trung lại tại một nơi. Họ cùng trải qua nghi thức cưới chung và kiểm tra cái ngàn vàng tập thể trước sự chứng giám của hội đồng làng và người thân.

Năm 2013, ở quận Betul (bang Madhya Pradesh) từng xôn xao vì một lúc tổ chức kiểm tra "đời con gái" cho hơn 400 cô dâu. Trước đó, năm 2009 cũng diễn ra một cuộc kiểm tra trong trắng với 150 cô dâu.

Hồng Minh