Tranh luận nóng

Nhân viên được bồi thường sau khi chết vì thượng mã phong

Thứ Năm, 12/09/2019 15:15

(Chuyện lạ) - Tòa án phúc thẩm Pháp cho rằng, cái chết của anh Xavier X là một tai nạn nghề nghiệp và gia đình anh phải được bồi thường.

Mới đây, trong một phiên tòa phúc thẩm tại Pháp, thẩm phán đã ra phán quyết yêu cầu công ty dịch vụ đường sắt TSO phải trợ cấp 80% lương tháng của ông Xavier cho gia đình ông cho tới năm Xavier được nghỉ hưu (tính theo lúc còn sống) cùng với một phần lương hưu.

Xavier là kỹ sư của công ty dịch vụ đường sắt TSO. Ông chết vì lên cơn đau tim trong lúc quan hệ tình dục với một người lạ tại một khách sạn thuộc miền trung nước Pháp khi ông tới đây công tác vào tháng 2/2013.

Nhan vien duoc boi thuong sau khi chet vi thuong ma phong
Ảnh minh họa

Tòa án phúc thẩm nhận định cái chết của anh Xavier X là một tai nạn nghề nghiệp và gia đình anh phải được bồi thường.

Trong khi đó, Luật sư của công ty cho rằng Xavier lên cơn đau tim khi thực hiện hành vi ngoại tình tại khách sạn.

Đây không phải địa điểm do công ty sắp xếp, thời điểm tử vong cũng không phải giờ làm việc nên cái chết của Xavier không gắn liền với công việc. Công ty vì thế không liên quan trách nhiệm.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm lập luận rằng, quan hệ tình dục cũng là hoạt động trong cuộc sống đời thường, cũng như tắm rửa hoặc ăn uống.

Ngoài ra, người lao động khi đi công tác vẫn được hưởng sự bảo trợ từ phía chủ lao động trong suốt chuyến đi, dù tai nạn xảy ra khi làm nhiệm vụ hoặc trong hoạt động đời thường.

Cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm ở thành phố Paris đều nhất trí rằng, công ty không chứng minh được Xavier cố ý rời bỏ nhiệm vụ được giao tại thời điểm xảy ra thương tích để làm việc riêng nên tuyên giữ nguyên quyết định của chính quyền khi xác định trách nhiệm của công ty.

Pháp luật lao động của Pháp về vấn đề trợ cấp tử tuất được coi là rất hào phóng với thân nhân của người chết.

Năm 2017, tòa án Pháp từng tuyên một công ty phải trợ cấp cho nhân viên bị thương sau khi người này ngã vào lúc 2h sáng tại hộp đêm trong chuyến công tác nước ngoài.

Ngọc Phương