Tranh luận nóng

ĐSQ Mỹ tại Moscow suýt bị hủy diệt như thế nào?

Thứ Năm, 12/09/2019 18:08

(Hồ sơ) - Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã từng suýt bị hủy diệt trong một vụ tấn công chết chóc của một kẻ tâm thần Nga vào năm 1979.

Sự may mắn của hoàn cảnh đã cứu tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow khỏi bị phá hủy do vụ nổ mà người gây ra là một bệnh nhân tâm thần vào mùa xuân năm 1979 - Thiếu tướng về hưu Gennady Zaitsev, Anh hùng Liên Xô, từng chỉ huy nhóm “Alpha” (Ban A) kể lại với Sputnik.

“Ban A” của KGB Liên Xô thường được biết đến với tên Alpha, là một đơn vị chuyên biệt chống khủng bố thuộc OSNAZ - các lực lượng đặc biệt của Cơ quan an ninh quốc gia Liên bang Nga (KGB trước đây và FSB hiện nay).

Tướng Gennady Zaitsev chỉ huy nhóm “A” vào những năm 1977-1988 và 1992-1995. Ông đã từng đảm trách hàng loạt chiến dịch nhằm vô hiệu hóa bọn khủng bố bắt giữ con tin, kể cả các trẻ em.

Năm 1986, ông Zaitsev được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô “vì công lao to lớn trong sự nghiệp đảm bảo an ninh quốc gia của Liên bang Xô viết, vì sự can trường và dũng cảm khi thực hiện nhiệm vụ vô hiệu hóa những đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik trước mốc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của ông vào hôm 11/9, tướng Zaitsev lưu ý rằng, chiến dịch vô hiệu hóa kẻ thủ ác trong vụ việc tấn công Đại sứ quán Mỹ là hoạt động chiến đấu đầu tiên trong lịch sử của đơn vị “Alpha”.

Đại sứ quán Mỹ bị đột nhập

Khi đó, vào ngày 28 tháng 3 năm 1979, một đối tượng không rõ tung tích thâm nhập vào trong đại sứ quán Mỹ và đòi hỏi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải đảm bảo đưa người này đến nước Mỹ, nơi anh ta dự định nhận học vấn cao cấp hơn, sau khi vừa không vượt qua nổi kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow, tức trường Lomonosov danh tiếng.

Trong trường hợp yêu cầu không được thực hiện, đối tượng đe dọa sẽ cho nổ tung quả bom tự chế mang theo trong mình. Trong bối cảnh đó, nhân viên Đại sứ quán Mỹ thỉnh cầu phía Liên Xô giúp đỡ và lực lượng Alpha lập tức đến đại sứ quán, theo lệnh của Chủ tịch KGB.

Cùng với đại diện Bộ Ngoại giao Liên Xô và Đại sứ quán Hoa Kỳ, các sĩ quan đặc nhiệm đã tính toán mọi chi tiết của chiến dịch.

“Không loại trừ khả năng có thể sẽ phải sử dụng vũ khí. Tất cả đều nhận được sự cho phép tương ứng của phía Mỹ. Đồng thời, đã thông qua quyết định thương thuyết với kẻ tội phạm, vì đến giờ phút đó chúng tôi vẫn chẳng biết gì về anh ta. Công việc này được giao cho tôi” - vị chỉ huy của Alpha kể lại.

DSQ My tai Moscow suyt bi huy diet nhu the nao?
Ông Gennady Zaitsev - vị tướng chỉ huy của Alpha

Cuộc thương thuyết bất thành với kẻ tâm thần

Theo ông Zaitsev, cuộc đàm phán rất tẻ nhạt và ức chế. Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng tác động được vào người này và thu thập được những thông tin quý báu.

Theo đó, kẻ đột nhập tuyên bố tên là Vlasenko Yuri Mikhailovich, sinh năm 1953, cư dân thành phố Kherson, từng là cựu thủy thủ của một thương hạm. Vlasenko Yuri Mikhailovich đã từng dự kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow, nhưng không đỗ.

Tướng Zaitsev hồi tưởng, trong quá trình trò chuyện tiếp sau, ông hình thành quan điểm chắc chắn rằng lực lượng Alpha đang “có chuyện” với một người bệnh tâm thần, điều mà sau đó đã được xác nhận.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Vlasenko vẫn luôn giữ một ngón tay trên kíp nổ, sẵn sàng bất cứ lúc nào cũng có thể kích hoạt quả bom tự chế. Ông Zaitsev không làm sao thuyết phục được Vlasenko từ bỏ kế hoạch của anh ta.

Nỗ lực thất bại của Alpha

Theo lời ông, các sĩ quan đặc nhiệm được lệnh khai hoả để buộc Vlasenko bất động bằng những phát súng bắn vào vai và cánh tay phải. Lực lượng đặc nhiệm tính toán rằng, bị trúng đạn, Vlasenko sẽ phải buông cái kíp nổ và sau đó sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức.

Tiếng súng vang lên, nhưng các xạ thủ không đạt được kết quả mong muốn, vì Vlasenko lao đầu chạy vào một trong những căn phòng của cơ sở này, nơi anh ta kích hoạt thiết bị nổ.

Một tiếng nổ lớn và một đám cháy bùng lên trong căn phòng đó. Vlasenko được đưa lên xe cứu thương, nhưng anh ta đã chết vì những vết thương chí mạng trong vụ nổ.

Sự may mắn đã cứu người Mỹ

Tướng Zaitsev cho biết, sau đó, một Ủy ban kỹ thuật-chiến dịch đặc biệt được thành lập và đi đến kết luận rằng: Thiết bị nổ ba ngăn do Vlasenko tự chế không hoạt động toàn bộ nên đã giảm thiểu sức công phá và sự nguy hại.

Ông Zaitsev nhớ lại, trong ngăn đầu tiên có ngòi nổ, ở ngăn thứ hai là thuốc nổ TNT và trong ngăn thứ ba, mạnh nhất về sức phá hủy là nửa lít axit picric. Kết luận cuối cùng là nếu như ngăn thứ ba của quả bom hoạt động, thì tòa nhà đại sứ quán Mỹ có thể bị phá hủy một phần lớn.

Cơ quan điều tra sau đó xác minh được, Vlasenko suốt nửa tháng trời lưu giữ axit picric trong một bọng cây rỗng ở khu rừng ngoại ô Moscow. Và số hoá chất này đã hấp thụ độ ẩm, và do đó, thật may mắn cho Liên Xô và may mắn cho những người Mỹ là ngăn bom mạnh nhất đã không phát nổ.

Chiến dịch kết thúc với thiệt hại tối thiểu nhưng nó cũng là một bài học cho lực lượng đặc nhiệm mới thành lập được 5 năm của Liên Xô.

Nhật Nam