Tranh luận nóng

Gián điệp Mỹ tại Liên Xô bán bí mật 100 tỷ đôla

Thứ Tư, 16/01/2019 07:19

(Hồ sơ) - Tại sao gián điệp của CIA Adolf Tolkachev cầu xin KGB không xử bắn y.

Xin được giới thiệu bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của Vitali Kariukov nhân các vụ Nga và Mỹ bắt giữ người của nhau thời gian gần đây. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 13/1/2019. Chúng tôi có bổ sung thêm ảnh của Adolf Tolkachev.

Gian diep My tai Lien Xo ban bi mat 100 ty dola
Ảnh: Denis Vyshinski / ТАSS

Trên “nền” các vụ scandal gián điệp đang làm nóng dư luận mới đây, khi FSB (Cơ quan an ninh) Nga bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan, còn phía Mỹ thì bắt giữ công dân LB Nga Dmitri Makarenko, báo “Svobodnaia Pressa” muốn nhắc lại một câu chuyện (gián điệp) đã xảy ra cách đây 40 năm. Con số tổn thất khi đó được tính bằng hàng tỷ đôla. Không nhẽ bây giờ các gián điệp trở nên kém cỏi hơn và có giá trị ít hơn?

Năm 1978. Sau khi trả tiền ở quầy thanh toán tại một cây xăng và quay trở lại xe, người lái xe của Đại sứ quán Mỹ tại Matxcova phát hiện một phong bì thư lạ được nhét dưới tấm thảm lót sàn xe. Anh này ngay lập tức chuyển bức thư đó cho cấp trên của mình. Đấy là một bức thư có nội dung đề nghị hợp tác: một người nào đó đề nghị cung cấp “dịch vụ” – tức làm gián điệp cho người Mỹ.

Có vẻ như CIA đã quá gặp may! Nhưng vào thời điểm đó tổ điệp báo CIA tại Matxcova vừa mới nhận một chỉ thị ghi rất rõ: không được phản hồi các đề xuất “tự nguyện hợp tác”- (vi) các sỹ quan tình báo Mỹ sợ dính bẫy khiêu khích của các cán bộ phản gián Xô Viết.

Bức thư đó (và sau này có tới tổng cộng 5 bức thư tương tự), như về sau đã biết, là của cán bộ Viện nghiên cứu khoa học “Fazatron” Adof Tolkachev. Chính y là “nhân vật chủ động (đề xuất xuất hợp tác)”,- có nghĩa là tự mình muốn hợp tác với tình báo nước ngoài, trong trường hợp này- là tình báo Mỹ.

Do đặc thù công việc nên Tolkachev có điều kiện tiếp cận những thiết kế bí mật trong lĩnh vực công nghiệp vô tuyến Xô Viết. Đó là những thông tin về thiết bị vô tuyến trang bị cho Không quân chiến đấu và Lực lượng phòng không Liên Xô, các phương tiện kỹ thuật tên lửa và rất nhiều, rất nhiều các bí mật quan trọng khác.

Tại sao Tolkachev lại hành động như vậy? Đã đến tuổi ngũ tuần nhưng anh ta vẫn chưa làm được một điều gì đáng kể trên con đường công danh, sự nghiệp của mình . Xấu trai, không cao lớn, bị bệnh huyết áp cao.

Cha mẹ vợ của Tolkachev trong những năm Đại thanh trừng ( những năm cuối thập kỷ 30 tại Liên Xô-ND) bị đàn áp, và nhà khoa học không thành đạt này không có thiện cảm gì đặc biệt với chính quyền Xô Viết.

Chính vì thế nên đã không vào đảng, và thành thử, cũng không được thăng tiến và chỉ dừng lại ở vị trí một cán bộ bình thường của Viện nghiên cứu “Fazatron”. Anh ta bí mật đọc Solzenitsyn và Sakharov (Solzhenitsyn- nhà văn, Giải Nobel văn học năm 1970, Sakharov- nhà vật lý, viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô, một trong những cha đẻ của bom nhiệt hạch Xô Viết- cả hai ông này đều là những nhân vật bất đồng chính kiến với chính quyền Xô Viết-ND).

Nhưng điều quan trọng nhất- Tolkachev mơ được sang sống ở Phương Tây, thêm nữa, được mang cả vợ Natalia và con trai đi cùng,- vợ Tolkachev cũng có cùng suy nghĩ trên với chồng.

Tuy vậy, không thể nói là cá nhân anh ta bị chính quyền Xô Viết bạc đãi điều gì đó: gia đình Tolkachev sống trong một ngôi nhà vào loại sang trọng xây từ thời Stalin (còn gọi là “Stalinka”- các tòa nhà nhiều căn hộ được xây dựng từ cuối những năm 30 đến những năm đầu 50 theo phong cách bán cổ điển, thường chỉ 5 tầng- để phân biệt với các tòa nhà lắp ghép xây dưới thời Khrushev- ND) tại Quảng trường “Khởi nghĩa”, còn tổng thu nhập hàng tháng của gia đình Tolkachev (3 người) là 700 rúp (trong khi lương trung bình của một kỹ sư thời gian đó chỉ là 110 rúp/tháng).

Gian diep My tai Lien Xo ban bi mat 100 ty dola
Adolf Tolkachev . Ảnh: “Luận chứng và sự kiện”, ngày 28/10/2018.

Nhưng dù sao thì cuối cùng, vào năm 1979, các sỹ quan tổ điệp báo CIA tại Matxcova cũng đã quyết định phản hồi những đề nghị khẩn thiết của nhà khoa học này và đã tổ chức một cuộc gặp anh ta.

Ngày trong buổi làm quen đầu tiên, Tolkachev đã trao cho các “bạn Mỹ” một khối lượng khổng lồ những thông tin quý giá và bí mật đến mức ngay sau khi nghiên cứu nội dung các thông tin trên, phía Mỹ cảm thấy choáng ngợp và ngay lập tức dành một sự quan tâm đặc biệt đến “đối tác” Matxcova mới này. Và đặt mật danh cho Tolkachev là “Sfer”.

Những thông tin mà tên gián điệp này cung cấp cho Mỹ rất có giá trị, như bây giờ người ta thường nói- có “có dung lượng chất xám” rất lớn, và đáng giá cực kỳ nhiều tiền.

CIA đã mở cho Tolkachev một tài khoản ở một trong các ngân hàng Phương Tây và CIA đã chuyển vào tài khoản này 2 triệu đôla trong suốt thời gian y hợp tác với người Mỹ. Còn một khoản tiền nữa họ (CIA) đã chuyển cho tên phản bội khi gặp riêng y- bằng tiền rúp (vào khoảng 800.000 rúp- một số tiền khổng lồ thời đó).

Tổng cộng Tolkachev đã gặp với các “cán bộ phụ trách” người Mỹ của y khoảng 20 lần. Và trong khoảng thời gian đó, ngoài tiền, theo yêu cầu của kẻ phản bội, CIA còn chuyển cho điệp viên của mình các loại thuốc chữa bệnh (Phương Tây sản xuất), các băng cassette nhạc rock and roll (rock 'n' roll) và v.v.

 Gia đình Tolkachev dùng khoản “tiền thưởng”này mua xe hơi “Ziguli” và dacha (nhà nghỉ ngoại ô)- và y đã cất giấu số tiền bẩn của mình tại nhà nghỉ này. Có vẻ như, thế thì cũng chỉ là một tay gián điệp tầm thường. Lấy đâu ra con số 100 tỷ đôla bị “đánh cắp”? Nhưng, cụ thể là thế này, thứ nhất, - đấy là tùy thuộc vào cách nhìn từ hướng nào....