Tranh luận nóng

Israel không kích Masyaf: Chuyên gia tên lửa Belarus/Triều Tiên thiệt mạng?

Thứ Hai, 15/04/2019 17:23

(Thế giới) - Theo DEBKAfile, không quân Israel (IAF) đã không kích vào Masyaf/Hama, phá hủy cơ sở sản xuất tên lửa chung Syria-Iran, giết chết các chuyên gia tên lửa Belarus và Triều Tiên.

Hãng thông tấn chính thức của Syria (SANA) tuyên bố rằng vào đầu ngày thứ Bảy, 13 tháng 4 rằng, máy bay chiến đấu của Israel đã bắn tên lửa từ không phận Lebanon vào một trong những vị trí quân sự của Quân đội Syria ở ngoại ô thị trấn Masyaf, thuộc tỉnh Hama ở phía tây Syria.

Báo cáo của SANA cho biết, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa của kẻ thù trước khi tiếp cận mục tiêu, một số quả còn lại đã gây thiệt hại cho một vài tòa nhà và làm hư hỏng ba máy bay chiến đấu.

Vụ không kích này là cuộc tấn công đầu tiên diễn ra, kể từ khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu hội đàm tại Moscow với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 4 tháng 4 và chỉ bốn ngày sau cuộc tổng tuyển cử của Israel, trước khi thành lập chính phủ mới bởi Thủ tướng sắp mãn nhiệm.

Theo giới truyền thông Syria, cuộc không kích của chiến đấu cơ Israel vào căn cứ quân sự của Quân đội Syria ở thị trấn Masyaf tỉnh Hama vào ngày 13 tháng 4, đã gây thương vong cho các sĩ quan quân đội Syria.

Theo giới truyền thông Israel, các kỹ thuật viên tên lửa của Belarus và Triều Tiên thiệt mạng trong vụ không kích của các chiến đấu cơ Israel vào một cứ điểm quân sự của Quân đội Syria (bị Israel coi là một cơ sở của Iran), mới được xây dựng ở thị trấn Masyaf, tỉnh Hama.

Tuy nhiên, bài viết trên trang web của DEBKAfile của Israel hôm 14/4, dẫn các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, vụ không kích của Israel là nhằm vào Trung tâm nghiên cứu và chế tạo khoa học của Syria, giết chết cả các sĩ quan Iran và một số chuyên gia tên lửa nước ngoài được thuê nâng cấp tên lửa cho Tehran.

Đặc biệt là trong số này có các nhà khoa học tên lửa đến từ Belarus và Triều Tiên, những người được tuyển dụng trong các phòng ban khác nhau của khu công nghiệp lớn ở ngoại ô thị trấn Masyaf, miền tây Syria.

Những nguồn tin này tiết lộ rằng, mặc dù trước đó Israel cũng đã không kích vào khu tổ hợp công nghiệp này, nhưng quy mô của cuộc tấn công lần này là rất lớn và không giống như trước đây, đã phá hủy hầu hết các phòng thí nghiệm và nhà xưởng của nó.

Israel khong kich Masyaf: Chuyen gia ten lua Belarus/Trieu Tien thiet mang?
Sơ đồ vụ không kích của chiến đấu cơ Israel vào Masyaf/Hama (Ảnh DEBKAfile)

Mục tiêu đặc biệt mà máy bay Israel nhắm tới gồm 3 địa điểm là các bộ phận làm việc nâng cấp tên lửa đất đối đất của Iran cung cấp cho Quân đội Syria và nhóm vũ trang người Shiite của Lebanon là Hezbollah; bộ phận sản xuất nhiên liệu rắn cho các tên lửa đó và các bộ phận tập trung vào việc lắp đặt các thiết bị dẫn đường mới để tăng cường độ chính xác của chúng.

Theo giới tình báo phương Tây, các kỹ sư Triều Tiên đang nghiên cứu sản xuất nhiên liệu rắn cho tên lửa, trong khi các chuyên viên Belarus đang được trả lương bởi Tổ chức Công nghệ Công nghiệp Syria.

Hầu hết những chuyên gia quân sự Belarus làm việc tại Masyaf được cung cấp bởi tổ chức Belvneshpromservice, có quan hệ quân sự với Damascus trong nhiều năm qua.

Vào ngày 27 tháng 2, Israel cũng đã tổ chức một cuộc tấn công tương tự vào Trung tâm chỉ huy và kho vũ khí mới xây dựng của Iran ở tỉnh Aleppo.

Những cuộc tấn công này thể hiện rõ quyết tâm của Tel Avip trong việc ngăn chặn các lực lượng quân sự của Iran áp sát biên giới phía bắc của nước này, phá hủy khả năng nghiên cứu, phát triển và nâng cấp tên lửa của Iran ở Syria, chặn đứng con đường tiếp vận vũ khí của Iran cho Quân đội Syria và lực lượng dân quân Shiite Hezbollah của Lebanon.

  • Toàn Thắng