Tranh luận nóng

10 triệu chữ ký từ dân: Tổng thống Venezuela tham vọng lớn

Thứ Sáu, 08/02/2019 12:53

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Venezuela đang tiến hành chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký để phản đối sự can thiệp nước ngoài vào các vấn đề nội bộ nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 7/2 cho biết đang phát động chiến dịch tìm kiếm sự ủng hộ từ người dân nước này để phản đối các vấn đề can thiệp nội bộ đất nước của nước ngoài.

"Tôi cám ơn những người dân đã tới Quảng trường Bolivar ở Venezuela để ký vào đơn thỉnh nguyện phản đối Mỹ can thiệp vào các vấn đề của đất nước chúng ta. Đây là sự thể hiện tuyệt vời của tình yêu và nhận thức. Chúng ta sẽ thu thập 10 triệu chữ ký vì hòa bình" - Tổng thống Maduro viết trên Twitter.

Cuộc kêu gọi ký tên vào bản thỉnh nguyện được tổ chức tại Thủ đô Caracas. Để ký vào đơn này, người dân Venezuela phải trình thẻ căn cước hợp lệ. Ông Maduro kỳ vọng sẽ thu thập được 10 triệu chữ ký ngay vào cuối tuần này.

Dù quốc gia này đang có những sự chia rẽ nhưng trong một cuộc khảo sát gần đây từ một đơn vị trung lập cho kết quả tới 86% người dân ở đây bất chấp theo phe ông Maduro hay phe đối lập Guaido đều đồng tình với việc phản đối sự can thiệp quân sự từ nước ngoài, đặc biệt từ Mỹ.

10 trieu chu ky tu dan: Tong thong Venezuela tham vong lon
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ngoài ra, 81% trong đó phản đối các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ quan chức Venezuela cho biết cuộc lấy chữ ký ủng hộ đang diễn ra tốt đẹp và tham vọng 10 triệu chữ ký là hoàn toàn khả thi.

Trong khi đó, theo thống kê năm 2017, dân số của Venezuela không bao gồm dòng người tị nạn đã rời khỏi đất nước vào khoảng 32 triệu người. Như vậy, ông Maduro tham vọng tìm kiếm được sự ủng hộ của ít nhất 1/3 dân số đất nước, nhằm vào độ tuổi của những người trưởng thành.

Chiến dịch này được ông Maduro đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo phe đối lập Guaido liên tiếp đưa ra các lời kêu gọi Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela để thay đổi thể chế chính trị tại quốc gia này.

Ngoài ra, ông Guaido cũng phủ nhận mọi khả năng đối thoại với Tổng thống Maduro cho đến khi ông Maduro tiến hành một cuộc bầu Tổng thống khác. Chưa dừng ở đó, Tổng thống lâm thời tự xưng này còn tuyên bố cho phép Mỹ tham gia khai thác các mỏ dầu khí của quốc gia này.

Trong khi đó, Mỹ cũng thẳng thừng lên tiếng hậu thuẫn Guaido vô điều kiện. Tổng thống Donald Trump còn thẳng thắn tuyên bố can thiệp quân sự là một kế hoạch can thiệp quân sự vào quốc gia Mỹ Latinh này đã được tính đến.

Như vậy, lãnh đạo phe đối lập Guaido đã đi ngược lại với nguyện vọng của người dân tại quốc gia này, khi kết quả của cuộc khảo sát nói trên cho thấy người dân nước này chỉ muốn người Venezuela tự giải quyết vấn đề của mình.

Kể từ hôm 23/1 Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời cho đến nay, đã có những diễn biến theo chiều hướng rất xấu cho tham vọng đảo chính của ông Juan Guaido. Cuộc biểu tình quy mô lớn trong những ngày đầu tiên không đủ sức để tạo ra một cuộc cách mạng màu lật đổ chính quyền ở Caracas.

Ngoài ra, Juan Guaido không tìm được sự ủng hộ của quân đội. Trong nhiều cuộc đàm phán ngầm (mua chuộc) của ông Guaido với tướng lĩnh nước này, kể quả chỉ có 1 tướng lục quân giấu tên tuyên bố ủng hộ Guaido.

10 trieu chu ky tu dan: Tong thong Venezuela tham vong lon
Ông Maduro tin tưởng sẽ hoàn thành chiến dịch 10 triệu chữ ký này

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ không tạo ra đủ sức ép để lay chuyển ông Maduro. Vì vậy, việc Mỹ can thiệp quân sự là cơ hội duy nhất cho kế hoạch đảo chính có cơ hội để thành công dù rất nhỏ.

Tuy nhiên, càng mời gọi Mỹ, ông Guaido càng mất lòng dân - thứ vũ khí duy nhất và mạnh nhất ông ta sở hữu đến lúc này. Đây cũng là thời điểm mà ông Maduro tung ra chiến dịch kêu gọi 10 triệu chữ ký này.

Thực tế, Tổng thống Maduro đã buộc lãnh đạo phe đối lập lật hết các quân bài, và còn lại quân bài tẩy cuối cùng là mời gọi Mỹ xâm lược quốc gia. Tuy nhiên, sự cõng rắn cắn gà nhà này là không thể chấp nhận dù với bất kỳ quốc gia nào.

Cũng qua cuộc kêu gọi chữ ký này, Tổng thống Maduro cũng đã ngầm thể hiện một cuộc bầu cử khác. Khi có tới 10 triệu chữ ký - cũng là 10 triệu cử tri, Tổng thống Maduro gửi đi thông điệp ông là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất được công dân Venezuela công nhận.

Ngoài ra, việc kêu gọi 10 triệu chữ ký toàn dân cho thấy ông Maduro đang tổ chức lại sự đoàn kết dân tộc, khi rạn nứt từ các cuộc biểu tình là hiện hữu. Từ đó để thấy, cơ hội đảo chính thành công cho lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và âm mưu của Mỹ ở Venezuela đang là rất mong manh.

Đỗ Tú