Tranh luận nóng

Ấn Độ chính thức áp thuế trả đòn thương mại Mỹ

Chủ Nhật, 16/06/2019 18:45

(Quan hệ quốc tế) - Ấn Độ bắt đầu áp thuế suất mới đối với 28 mặt hàng của Mỹ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận thương mại với New Delhi.

An Do chinh thuc ap thue tra don thuong mai My
Táo Mỹ bị áp thuế suất mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang rất căng thẳng, cả hai bên đều đang gia tăng danh mục các mặt hàng bị áp thuế lên nhau. Các chuyên gia dđều thống nhất nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang tác động xấu tới kinh tế toàn cầu.

Ông Trump không chỉ gây chiến thương mại với Trung Quốc mà còn gia tăng sức ép lên cả đồng minh châu Âu và các nước sân sau của Mỹ như Mehico, Canada nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ.

Giờ đây đến lượt Ấn Độ phản ứng ông Trump về thuế quan thương mại. Ngày 16/6, Ấn Độ bắt đầu áp thuế suất mới đối với 28 mặt hàng của Mỹ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận thương mại quan trọng với New Delhi.

Các mặt hàng đáng chú ý là quả hạnh, táo và quả óc chó. Ấn Độ là nước nhập khẩu quả hạnh nhiều nhất từ Mỹ với giá trị lên đến 543 triệu USD (12.628 tỉ đồng) trong năm 2018, chiếm hơn 50% lượng quả hạnh xuất khẩu của Mỹ.

Ấn Độ cũng đứng thứ 2 trong danh sách các nước nhập khẩu táo từ Mỹ với 156 triệu USD trong năm ngoái.

Trước đó vào ngày 5.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngưng áp dụng Chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với Ấn Độ. GSP cho phép Ấn Độ được miễn thuế lên đến 5,6 tỉ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ. Ấn Độ cho rằng quyết định của Mỹ là “đáng tiếc” và tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia, đồng thời lên kế hoạch áp thuế trước khi Thủ tướng Narendra Modi gặp Tổng thống Trump bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản từ ngày 28-29.6.

Năm ngoái, Ấn Độ lên kế hoạch tăng thuế lên đến 120% đối với nhiều hàng hóa của Mỹ sau khi Washington từ chối loại bỏ nước này khỏi danh sách tăng thuế đối với nhôm và thép.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ thăm Ấn Độ trong tháng 6, cho biết Washington "cởi mở với đối thoại để giải quyết những bất đồng thương mại".

  • PV