Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Nước Nga đáng gờm

Thứ Tư, 14/03/2018 07:47

(Quan hệ quốc tế) - Theo hãng tin Mỹ, Tổng thống Putin và nước Nga ngày nay dường như khó bị khuất phục hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 18 năm qua.

Nước Nga đáng gờm

Hãng tin AP của Mỹ mới đây có bài phân tích về nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo đánh giá của hãng tin Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga ngày nay dường như khó bị khuất phục hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 18 năm cầm quyền của ông Putin.

Kể từ khi Tổng thống Putin tham gia cuộc bầu cử cuối cùng hồi năm 2012, Nga đã sáp nhập Crimea, tham chiến tại Syria, bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và mới đây tuyên bố sở hữu kho vũ khí hạt nhân tiên tiến "đáng gờm".

Bao My: Nuoc Nga dang gom
Tổng thống Nga Vladimir Putin

AP dự đoán Tổng thống Putin sẽ chắc chắn tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3 tới đây. Hãng tin Mỹ cho rằng ông Putin cần bằng chứng rõ ràng rằng người Nga cần ông và cần tầm nhìn quyền lực to lớn của ông hơn là muốn họ lo lắng về những vấn đề trong nước cũng như các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Moscow liên quan vấn đề Crimea và Ukraine.

Mặc dù đưa vào những thông tin mang tính mỉa mai, song AP phải thừa nhận trong suốt 14 năm trên cương vị Tổng thống và 4 năm trên cương vị là Thủ tướng Nga, ông Putin đã làm thay đổi diện mạo nước Nga trên quy mô toàn cầu.

Cuộc bầu cử tới đây sẽ xác nhận mong muốn của Tổng thống Putin nhằm cải thiện đời sống nước Nga, một đất nước cần sự tiếp nối hơn là sự thay đổi mạnh mẽ. Nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Putin trong vòng 6 năm tới sẽ là vạch ra một kế hoạch cho những gì xảy ra khi nhiệm kỳ tiếp theo của ông kết thúc vào năm 2024.

Bao My: Nuoc Nga dang gom
Ông Putin trở thành Thủ tướng dưới thời Tổng thống B. Yeltsin (trái) vào tháng 8/1999

Theo AP, một Putin đầy quyền lực của ngày nay tỏ ra không giống với Putin ngày xưa khi ông bước những bước đi đầu tiên trên cương vị Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999 sau khi Boris Yeltsin bất ngờ từ chức.

Với lý lịch từng là nhân viên cấp thấp của cơ quan tình báo Nga KGB, AP cho rằng nhiều người Nga khi đó chưa tin vào Putin.

Vào thời kỳ đó, nước Nga sau khi Liên Xô tan rã đối mặt với hàng loạt khó khăn. Quân đội còn thiếu thốn quân nhu và ngân sách vẫn phụ thuộc vào các khoản vay nước ngoài. Thế nhưng, chỉ 18 năm sau, nền kinh tế và quân đội Nga đã tái sinh. Cả một thế hệ chưa từng biết đến một nước Nga mà không có sự lãnh đạo của Vladimir Putin.