Tranh luận nóng

Bitcoin công cụ mới của Triều Tiên sau cấm vận?

Thứ Năm, 14/09/2017 08:04

(Quan hệ quốc tế) - Trong bối cảnh giá cả và mức độ phổ biến của Bitcoin ngày càng tăng lên, nó sẽ trở thành công cụ gây quỹ và giao dịch hữu ích cho Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên đã phê chuẩn sắc lệnh mới xử phạt Triều Tiên hôm thứ hai vừa qua. Các quan chức Mỹ cho biết các biện pháp mới này sẽ cắt giảm 90% lượng xuất khẩu hàng dệt may của nước này và cũng làm hạn chế khả năng Triều Tiên có được tiền mặt. Trong bối cảnh đó Bitcoin và các loại tiền ảo khác sẽ được sử dụng để tránh hạn chế thương mại bao gồm các biện pháp mới được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê duyệt.

Các hành động của Triều Tiên khiến Hàn Quốc tin rằng nước này đang mở rộng trọng tâm từ hoạt động gián điệp quân sự sang các hoạt động trộm cắp về tài chính. Và, Hàn Quốc có thể trở thành mục tiêu không chỉ vì cùng chung ngôn ngữ mà còn vì Hàn Quốc đã trở thành một trong những trung tâm giao dịch tiền ảo náo nhiệt trong năm nay. Sàn giao dịch Bithumb ở Seoul là sàn giao dịch lớn nhất thế giới về Ethereum. 

Theo một báo cáo mới từ Luke McNamara - nhà nghiên cứu bảo mật của FireEye Inc, các tin tặc của chính quyền Triều Tiên đang liên tục tấn công vào các sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc và các địa điểm lân cận. FireEye xác nhận có ít nhất ba sàn giao dịch của Hàn Quốc bị tấn công, đỉnh điểm là cuộc tấn công vào tháng 5 vừa qua. Cũng trong khoảng thời gian đó, các phương tiện truyền thông địa phương đã thông báo rằng sàn giao dịch Yapizon của Seoul đã mất hơn 3.800 Bitcoin (trị giá khoảng 15 triệu USD hiện nay) do trộm cắp. Mặc dù FireEye cũng đã nói rõ rằng không có bất kì bằng chứng nào liên quan đến sự tham gia từ phía Triều Tiên.

Bitcoin cong cu moi cua Trieu Tien sau cam van?

FireEye cho biết nếu các hacker muốn chuyển đổi Bitcoin hoặc Ethereum thành USD hoặc WON, các hacker này đầu tiên phải chuyển Bitcoin hoặc Ethereum thành những cryptocurrency khó tìm ra như Monero và sau đó chuyển thành tiền mặt. Một kĩ thuật tương tự đã được sử dụng vào tháng trước để hack sạch các ví Bitcoin có liên quan đến phần mềm WannaCry.

Các cuộc tấn công vào các sàn giao dịch của Hàn Quốc được thực hiện thông qua các cuộc tấn công lừa đảo, hoặc gửi email chứa phần mềm độc hại tới các mục tiêu cụ thể. FireEye đã xác định được phần mềm độc hại mang tên là PEACHPIT, và cung cấp các tệp tin mẫu mà chúng thường hay đính kèm, bao gồm một bản văn kiện được công bố bởi Viện nghiên cứu Hyundai đưa ra về tình trạng của ngành công nghiệp Bitcoin.

Theo FireEye, phần mềm độc hại được sử dụng trong các cuộc tấn công Bitcoin được liên kết với nhóm bị nghi ngờ tấn công vào hệ thống thanh toán của các ngân hàng toàn cầu diễn ra trong năm ngoái. Theo Bloomberg Markets đã báo cáo vào tháng trước, FBI cũng đang xem xét mối liên hệ giữa Triều Tiên với vụ trộm trị giá 81 triệu USD qua Cục Dự trữ Liên bang New York vào năm ngoái.

Hiện nay, Bộ viễn thông của Triều Tiên vẫn im lặng trước hàng loạt các email chất vấn. Các nhà ngoại giao và các phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên đều đã lên tiếng phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công mạng, bao gồm việc tấn công hãng Sony Pictures Entertainment vào năm 2014.

  • Như Ý (tổng hợp)