Tranh luận nóng

Boeing xuống đáy vì đỉnh cao 737 Max?

Thứ Ba, 30/04/2019 11:25

(Quan hệ quốc tế) - Boeing sẽ phải bồi thường thấp nhất 5 tỷ USD vì 737 Max, cộng thêm thiệt hại cực lớn vì mất đơn đặt hàng loại máy bay được ưa chuộng nhất.

Boeing hủy dự báo tài chính vì 737 Max

Việc chấm dứt các chuyến bay của Boeing 737 Max đã khiến nhà sản xuất thất thoát 1 tỷ USD và công ty không biết từ nay đến cuối năm sẽ còn bao nhiêu tiền “một đi không trở lại”. Trong một bài viết của trên trang web của Sputnik cho biết, các chuyên gia đánh giá mức thiệt hại tối thiểu mà Boeing 737 Max gây ra cho hãng này là khoảng 5 tỷ USD.

Lợi nhuận của Boeing trong quý đầu tiên thấp hơn 21% so với ba tháng cùng kỳ của năm ngoái. Công ty đã thông báo điều này trong buổi thuyết trình dành cho các nhà đầu tư hôm 24/4.

Hồi tháng 3, Boeing đã giao cho khách đặt hàng cả thảy 11 máy bay mẫu 737 Max, mặc dù vào tháng 1 bán 24 chiếc và tháng 2 được 27 chiếc. Tuy nhiên, đây là những chiếc đã đặt hàng trước đó, còn lần đầu tiên trong lịch sử, suốt trong tháng đầu năm đến nay, nhà sản xuất máy bay đã không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng mới nào cho loại máy bay vừa mới đây còn bán chạy nhất trên thế giới.

Kết cục là Boeing đã hủy dự báo tài chính trước đó, mà không đưa ra bất cứ báo cáo gì thay thế. Chỉ có một thông báo không rõ ràng như sau: “Do tình trạng không chắc chắn về thời hạn và các điều khoản cho việc nối lại các chuyến bay và doanh số với 737 Max, chúng tôi buộc phải xem lại dự báo cho năm nay. Những đánh giá mới sẽ được công bố sau".

Do các hãng hàng không từ chối loại máy bay mới đây còn được xem là "đỉnh cao của hàng không", Boeing đã buộc phải cắt giảm 20% sản lượng, từ 52 giảm xuống còn 42 chiếc mỗi tháng. Tương ứng, giảm ưu đãi cho linh kiện và phụ tùng đồng bộ, do vậy làm tăng chi phí lên hàng tỷ USD chỉ trong tháng vừa qua.

Nhưng số tiền này hứa hẹn sẽ còn phình lên nhiều lần, bởi cần trả bồi thường cho các hãng hàng không vì bản thân chiếc máy bay cũng như cho gia đình các nạn nhân trong thảm họa Boeing 737 Max ở Indonesia tháng 11 năm ngoái và ở Ethiopia hôm 10 tháng 3.

Boeing xuong day vi dinh cao 737 Max?

Đã có 2 chiếc Boeing 737 Max gặp nạn ở Indonesia và Ethiopia

Các chuyên gia không nghi ngờ gì rằng, hàng loạt yêu sách sẽ dội xuống Boeing vào mùa hè, sau khi vào tháng 6 công bố kết quả chính thức từ cuộc điều tra về những thảm kịch này.

Độ cao không thể điều khiển và kiểm soát

Theo báo cáo không chính thức, cộng đồng hàng không đã thừa nhận là 346 người - hành khách và thành viên tổ lái của hai máy bay 737 Max bị rơi, đã thiệt mạng do chương trình phần mềm máy tính MCAS trên máy bay. Lẽ ra cần giữ cho máy bay không vọt lên cao quá nhanh, nhưng thay vào đó, MCAS lại đưa chiếc phi cơ lên đỉnh điểm không kiểm soát nổi.

Tuy nhiên, công ty Boeing không vội nhận lỗi mà cứ cố gán hết trách nhiệm cho các phi công đã tử vong.

“Ở đây không hề có lỗ hổng kỹ thuật hay tính sai gì hết…Cả hai tai nạn là kết quả của một loạt sự kiện, như vẫn thường xảy ra trong các vụ tai nạn hàng không. Những hành động sai đã dẫn đến hệ quả tai họa. Việc kích hoạt chức năng MCAS chỉ là một mắt xích trong chuỗi sự kiện” - ông Dennis Muilenburg, Giám đốc điều hành của công ty tuyên bố hôm 24/4 tuần trước.

Dù sao chăng nữa, người đứng đầu Boeing cũng đã thông báo rằng công ty đã cập nhật chương trình phần mềm nâng cấp của MCAS, đã vượt qua "hàng trăm giờ phân tích, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, kiểm tra trên thiết bị mô phỏng” cũng như trong hai chuyến bay thử nghiệm.

Bất chấp những lời giải thích, việc Boeing vội vã cập nhật phần mềm nâng cấp MCAS đã chứng tỏ rằng, phần mềm phiên bản cũ chắc chắn có vấn đề.

Hiện nay, công ty này đang mong đợi tiến hành "chuyến bay được chứng nhận, với sự tham gia của các đại diện Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ”.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận an toàn từ FAA, nhà sản xuất sẽ cài đặt phần mềm cập nhật trên tất cả các máy bay, từ đó mở đường cho việc nối lại các chuyến bay của 737 Max. Tuy nhiên, khi nào điều này sẽ đến thì không ai rõ. Hiện tại chỉ các hãng vận chuyển hàng không Mỹ thông báo về thời hạn có thể.