Tranh luận nóng

Brazil mất niềm tin, liên minh 'Maduro Must Go' tan rã?

Thứ Hai, 03/06/2019 07:56

(Quan hệ quốc tế) - Brazil đã rút lại lời mời với đại sứ của Juan Guaido khỏi một cuộc đối thoại với Tổng thống nước này.

Nguồn tin từ quan chức của Văn phòng Tổng thống Brazil cho biết trên các tờ báo uy tín của nước này như Folha de S.Paulo và O Globo cho biết chính phủ Tổng thống Bolsonaro đã hủy lời mời tham dự sự kiện với đại sứ của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Maria Teresa Belandria.

Cụ thể, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Otavio Rego Barro cho biết, đại sứ của phe đối lập tại Venezuela đã được xem xét như là đại diện của "Tổng thống hợp pháp" của quốc gia này và được mời tới trình bày thông tin của mình tại dinh Tổng thống Brazil cùng với đặc phái viên của một số quốc gia khác.

Tuy nhiên ngay trước thềm hội nghị được tổ chức hôm 1/6, Brazil đã rút lại lời mời này. Đại sứ của Juan Guaido, bà Belandria cũng đã xác nhận trường hợp của mình. Bà cho biết quả thực đã bị rút lại lời mời, tuy nhiên không đưa ra nguyên nhân và khẳng định vẫn tin tưởng vào việc Brazil vẫn duy trì lập trường đối với thủ lĩnh Juan Guaido.

Sputnik dẫn thông tin từ truyền thông Brazil lý giải nguyên nhân của hành động này. Theo đó, các cố vấn quân sự của Tổng thống Jair Bolsonaro đang tìm cách đàm phán với phía Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ngoài ra, Đại sứ của Caracas thực tế vẫn đang hoạt động ở Brazil mà chưa bị trục xuất.

Brazil mat niem tin, lien minh 'Maduro Must Go' tan ra?
Tổng thống Brazil trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hồi tháng 3/2019

Đồng thời, Brazil vẫn đang để ngỏ một cuộc đối thoại với Tổng thống Maduro về các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Đáng chú ý, nhà ngoại giao Brazil, ông Paulo Roberto de Almeida tiết lộ, các tướng lĩnh quân đội nước này đã kịch liệt phủ quyết việc Brazil ủng hộ Mỹ trong một hành động can thiệp quân sự vào Venezuela, bất chấp việc phía Washington vẫn đang duy trì những thúc ép yêu cầu Brazil phải tăng cường thể hiện sức ép quân sự vào quốc gia láng giềng.

Nhận định về các diễn biến tại Brazil, Reuters đã dẫn lời chuyên gia Oliver Stuenkel, giáo sư về quan hệ đối ngoại tại Tổ chức Getulio Vargas ở Sao Paulo cho biết chính quyền Brazil đã đến lúc phải đánh giá lại toàn bộ cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

"Họ đã nhận ra rằng Brazil đang phải đối phó với thực tế rằng Tổng thống Maduro sẽ không đi đâu cả. Và nếu trong trường hợp Maduro phải đi thì Juan Guaido cũng không trở thành tân Tổng thống ở Venezuela.

Trường hợp khả dĩ nhất, một tướng lĩnh quân đội có quyền lực và ảnh hưởng nhất sẽ thay thế ông Maduro và lập ra một chính phủ quân sự lâm thời.

Bản chất các diễn biến vừa qua cho thấy Juan Guaido đang ngày càng mất đi vị thế của mình và không đủ năng lực tạo ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến chính quyền Maduro" - Giáo sư Stuenkel nhận định.

Brazil mat niem tin, lien minh 'Maduro Must Go' tan ra?
Tổng thống Brazil đã từng cam kết sẽ hỗ trợ hết mình nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

Kể từ tháng 1/2019 khi Juan Guaido tổ chức chính biến và tự xưng Tổng thống lâm thời ở Venezuela, Mỹ đã sử dụng ảnh hưởng của mình và hình thành một liên minh Mỹ Latinh ủng hộ Juan Guaido và đưa ra khẩu hiệu "Maduro phải đi" (Maduro Must Go).

Tuy nhiên, dù các nước Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng của Mỹ chấp nhận việc Juan Guaido là Tổng thống tự xưng, nhưng họ không chấp nhận việc ủng hộ hành động can thiệp quân sự vào quốc gia này.

Washington đã nhiều lần đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết triệt để bài toán lật đổ Tổng thống Maduro và thay thế chế độ của Venezuela. Tuy nhiên, vẫn tồn tại hai thách thức với Mỹ: ông Maduro đang nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ phía quân đội. Và Mỹ không triệu tập được liên minh quân sự chống lại Venezuela.

Colombia và Brazil là hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ, và cũng là láng giềng với Venezuela đã nhiều lần để ngỏ sẽ hỗ trợ Mỹ trong các hành động quân sự. Hồi tháng 3/2019, khi tiếp kiến Tổng thống Donald Trump ở Washington, Tổng thống Brazil Bolsonaro đã khẳng định chính quyền nước này sẵn lòng ủng hộ mọi quyết định của Mỹ ở Venezuela.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Juan Guaido đang âm thầm đàm phán với chính quyền Maduro, và các động thái của Cách mạng màu không mang lại hiệu quả, cũng như việc Mỹ không còn quyết tâm can thiệp quân sự ở quốc gia Mỹ Latinh này, Brazil cũng đang tính lại các chính sách đối ngoại của mình.

Đỗ Tú