Tranh luận nóng

Căng thẳng Idlib, chuyển giao S-400 cho Thổ có dừng?

Chủ Nhật, 16/02/2020 18:06

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định căng thẳng giưa Ankara và Nga xung quanh tình hình ở Idlib không ảnh hưởng đến thương vụ chuyển giao S-400.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây khẳng định, bất đồng giữa Moscow và Ankara xunh quanh tình hình ở Idlib sẽ không ảnh hưởng đến việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400, cũng như quan hệ của hai nước nói chung.

Cang thang Idlib, chuyen giao S-400 cho Tho co dung?
Hệ thống S-400 khiến Thổ Nhĩ Kỳ phật lòng nhiều đồng minh NATO.

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị An ninh Munich sau cuộc hội đàm cùng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Cavusoglu cho biết: "Chúng tôi không thể thay đổi các vị trí và chính sách nguyên tắc của mình do những bất đồng thường xuyên với nước này hay nước khác. Chúng tôi không được phép các vấn đề ở Syria phá hoại mối quan hệ hợp tác và mối quan hệ của chúng tôi".

“Những khác biệt trong quan điểm tại Syria không nên ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tình hình tại tỉnh Idlib cũng sẽ không tác động tới thỏa thuận tên lửa S-400” - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Ông Cavusoglu cũng khẳng định, một đoàn đại biểu của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tới Moscow vào ngày 17/2 tới. Viết trên trang Twitter, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ mô tả cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga diễn ra một cách “tích cực”.

Quan điểm này cũng được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tái khẳng định. Ông Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, song điều đó không có nghĩa là chúng tôi phải đồng ý về mọi thứ. Đồng thuận tuyệt đối về mọi vấn đề là điều bất khả thi giữa hai quốc gia”.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều tôn trọng các quan điểm của nhau. Đánh giá về tình hình tại Idlib, ông Lavrov cho rằng chiến thắng trước các nhóm khủng bố là điều “chắc chắn”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp chống lại những người không tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Idlib và sẽ gửi thêm quân đội tới Idlib để duy trì lệnh ngừng bắn.

Ngày 13/2, các đoàn xe tiếp viện quân sự bao gồm các thành phần của Lực lượng đặc biệt từ nhiều đơn vị khác nhau của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đến biên giới với Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tuyên bố đẩy lùi quân đội Syria khỏi các điểm quan sát chung của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib, trong bối cảnh tiếp tục leo thang quân sự giữa hai bên.

Thậm chí, Mỹ cho biết đang xem xét hỗ trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bằng cách cung cấp thông tin tình báo và thiết bị quân sự. Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Syria James Jeffrey đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về việc hỗ trợ đưa lính Mỹ đến khu vực xung đột và đã loại trừ khả năng xảy ra xung đột quy mô lớn ở Syria với sự tham gia của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Israel.

Trong khi đó, phía Nga tuyên bố không thấy có xung đột ở Idlib mà là cuộc chiến của lực lượng vũ trang Syria chống khủng bố trên đất của họ. Cùng với việc tiếp tục đàm phán, Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm về những leo thang căng thẳng hiện nay ở Idlib.

Nga tiếp tục ủng hộ quân đội Syria tiến công ở vùng nông thôn phía tây nam Aleppo và thị trấn chiến lược Atareb gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Syria đã kiểm soát con đường quốc tế từ Damascus - Aleppo ở phía tây và con đường Idlib - Aleppo kể từ năm 2011 tới nay.

Ngoài căng thẳng ở Idlib, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sự bất đồng ở Libya. Hai bên ủng hộ hai phe khác nhau tại Libya và đây là vấn đề khác biệt quan trọng, rõ ràng nhất giữa hai quốc gia.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bất chấp đe dọa, cảnh báo của Mỹ và đồng minh NATO để mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bởi cho nó củng cố an ninh quốc gia cho nước này. Nếu vì căng thẳng trên các chiến trường quốc tế với Nga, Ankara lại bỏ mất những cố gắng để tiếp nhận kỹ thuật quân sự đỉnh cao của Nga.

Cang thang Idlib, chuyen giao S-400 cho Tho co dung?
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở Idlib, Syria. Ảnh: Getty Images

Hôm 15/2, giữa hàng loạt các thông tin ngoại giao từ cả hai phía cho rằng quan hệ hai nước và các hợp đồng quân sự như S-400 ít nhiều không bị ảnh hưởng bởi quan điểm khác biệt về các vấn đề quốc tế thì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái như "thêm dầu vào lửa".

Ông Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Nga đang kiểm soát cuộc xung đột Libya ở cấp độ cao nhất.

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn lời ông Erdogan lặp lại cáo buộc rằng công ty an ninh Nga Wagner đang hỗ trợ ông Haftar dù Moscow phủ nhận.

Nói với các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm Pakistan trong tuần này, ông Erdogan tỏ ra khó chịu: "Họ quản lý công ty Wagner. Thế mà họ vẫn đứng đó và nói rằng "không hề có dây mơ rễ má" gì với nhau".

Tổng thống Erdogan cũng cáo buộc phương Tây đã ủng hộ tướng Haftar giống Nga bằng vũ khí, đạn dược và tiền bạc. Tuy vậy, ông Erdogan không nói đích danh quốc gia nào.

Wagner là công ty tư nhân đã triển khai nhiều lính đánh thuê tới Ukraine, Syria, Sudan và gần đây nhất là Cộng hòa Trung Phi và được cho là thân cận với các giới chức cấp cao ở Điện Kremlin. Cái tên Wagner bắt đầu nổi lên từ năm 2017, khi có nhiều thông tin cho biết các trung đội lính đánh thuê của công ty này hoạt động tích cực gần khu vực có nhiều mỏ dầu và đường ống tại Syria.
 
Hải Lâm