Tranh luận nóng

Cáo buộc Nga chuẩn bị chiến tranh tổng lực, Kiev muốn gì?

Thứ Hai, 16/04/2018 19:27

(Quan hệ quốc tế) - Vu cáo Moscow chuẩn bị chiến tranh tổng lực để phương Tây đưa mối đe doạ đến sát biên giới nước Nga là nhất cử lưỡng tiện với Kiev...

Đại diện chính quyền Kiev cáo buộc Moscow chuẩn bị chiến tranh tổng lực

Kyiv Post ngày 13/4 đưa tin, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Kiev, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov, cho biết hiện Nga đã cho 260.000 binh sỹ đóng sát biên giới Ukraine để sẵn sàng cho chiến tranh tổng lực.

“Nga triển khai ít nhất 260.000 quân dọc theo biên giới Ukraine, ngoài 35.000 quân ở Donbas và 30.000 tại Crimea, những lực lượng sẽ được sử dụng để tiến hành một cuộc chiến tranh quy mô lớn, nếu Kremlin quyết định Tây tiến”.

Nhà chính trị Ukraine cho rằng: "Nga chuẩn bị lực lượng hùng hậu ở Crimea không chỉ để bảo vệ bán đảo này, mà mục đích là cùng với lực lượng chiếm đóng Donbas sẽ tạo nên hai mũi nhọn phối hợp với lực lượng chính được triển khai ở biên giới".

Cao buoc Nga chuan bi chien tranh tong luc, Kiev muon gi?
Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov đang đấu tố Nga

Thep ông Turchynov: “Với 260.000 quân trên biên giới, 3.500 xe tăng, 11.000 xe  bọc thép, 4.000 chiến xa, hơn 1.000 hệ thống phóng tên lửa, bốn lữ đoàn tên lửa dẫn đường được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Iskander-K, Nga đã sẵn sàng cho cuộc Tây tiến".

Ông Turchynov nhận định: "Đây là lý do Moscow rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn mà Liên Xô đã ký với Mỹ năm 1987. Việc Nga rút khỏi Hiệp ước này là mối đe dọa thực sự không chỉ với Ukraine, mà với tất cả các nước châu Âu".

Người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine còn cho biết, ngoài việc đầu tư vào vũ khí, Nga cũng đang nâng cao khả năng chiến tranh hỗn hợp, trong đó kết hợp tấn công khủng bố với các hành động lật đổ".

Trước bối cảnh đó, thay mặt chính quyền Ukraine, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov bày tỏ lòng biết ơn Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

"Trừng phạt Moscow không chỉ giúp chống lại sự xâm lăng của chính quyền Nga đối với Ukraine trong hiện tại, mà đó còn là một biện pháp cơ bản để chống lại chiến lược toàn trị của Nga", ông Turchynov khẳng định.

Diễn đàn An ninh Kiev được tổ chức bởi Quỹ Mở Ukraine theo sáng kiến của cựu Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, diễn ra hàng năm từ 2007. Năm nay diễn đàn thu hút 400 nhà lãnh đạo quốc tế và Ukraine, các doanh nhân và các đại diện xã hội dân sự.

Chính vì vậy, phát biểu của giới lãnh đạo Ukraine tại diễn đàn này được cho là thể hiện lập trường chính trị của chính quyền Kiev đối với các vấn của Ukraine và các vấn đề quốc tế liên quan tới Ukraine, trong đó có xung đột với Nga.

 Kiev quyết đưa mối đe doạ phương Tây đến sát biên giới Nga

Có thể nhận diện, với cáo buộc Nga chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực, sau khi rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã ký với Mỹ, Kiev muốn đưa mối đe doạ từ phương Tây tới sát biên giới nước Nga. Sao nhận định như vậy?

Cao buoc Nga chuan bi chien tranh tong luc, Kiev muon gi?
Giới chính trị Maidan chỉ lo từ bỏ lợi ích có được từ Nga để lại quả cho phương Tây

Theo giới phân tích, với những chuyển động chính trị "hướng Tây" trong thời gian qua, Kiev đã mở đưởng cho phương Tây làm hại Nga, trong đó đáng chú ý nhất là việc luật hoá khái niệm nước Nga xâm lược và rút Ukraine khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Thứ nhất, việc Quốc hội Ukraine ngày 18/1 thông qua luật "Về các khía cạnh đặc biệt của chính sách nhà nước đảm bảo chủ quyền Ukraine trong vùng lãnh thổ bị tạm chiếm", gọi tắt là Luật tái hoà nhập Donbass, là một chuyển động chính trị đặc biệt.  

Đạo luật mang số 7163 này đã xác nhận sự chiếm đóng tạm thời của Liên bang Nga đối với một phần lãnh thổ của Ukraine, nên nó được xem là rà cản với việc Nga mở rộng tầm ảnh hưởng với khu vực ly khai miền đông Ukraine.

Trước đây, những hành động kết nối từ bên ngoài với lực lượng chính trị ly khai tại Donbass bị Kiev lên án là can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, song khi luật hoá tái nhập Donbass thì hành động đó sẽ bị xem xét bằng công cụ pháp lý.

Khi cuộc xung đột tại miền đông Ukraine nổ ra, rồi Crimea được tái hoà nhập vào lãnh thổ nước Nga, Kiev luôn lên án Moscow có hành động xâm lược Ukraine, song ở đây "nước Nga xâm lược" Ukraine chỉ mang ý nghĩa chính trị.

Mà khái niệm "quốc gia xâm lược" trong một cuộc xung đột vũ trang mang ý nghĩa chính trị thì cộng đồng quốc tế có thể chỉ trích, lên án hay kêu gọi các bên hoà giải, thoả thuận và kết thúc xung đột.

Tuy nhiên khi khái niệm “quốc gia xâm lược” được luật hoá thì vấn đề sẽ hoàn toàn khác. Khi đó quốc gia bị xâm lược có thể kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đánh đuổi quân xâm lược và mọi hành động đều được đối chiếu với quy định của luật pháp.

Hiện nay, Mỹ, NATO và các nước phương Tây không dễ can thiệp vào tình hình Ukraine, tuy nhiên nếu khái niệm “nước Nga xâm lược” được ghi trong văn bản luật của nhà nước Ukraine thì vấn đề sẽ khác.

Cao buoc Nga chuan bi chien tranh tong luc, Kiev muon gi?
Luất hoá tái hoà nhập Donbass thực ra là hợp pháp choviệc Mỹ -NATO xuất hiện tai Ukraine, thách thức Nga

Lúc đó NATO có thể xuất hiện và đồn trú tại Ukraine cũng như giúp đỡ quân đội nước này trong cuộc xung đột tại miền đông. Mọi hành động của NATO chống lại "yếu tố Nga" tại Donbass, nếu có, đều được xem là giúp Ukraine chống xâm lược.

Đây được nhìn nhận là cách Mỹ và phương Tây giúp Kiev thực hiện “NATO hoá Ukraine”, tức là Ukraine chưa gia nhập NATO, song NATO hoàn toàn có thể giúp đỡ Ukraine, thậm chí quân đội NATO có thể xuất hiện tại Ukraine để chống lại Nga.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên Nga kịch liệt lên án việc 231 binh sĩ NATO tham gia diễu binh tại Kiev ngày 24/8, mà được xem là dấu hiệu xuất hiện của NATO tại Ukraine - sau khi vấn đề tái nhập Donbass được luật hoá.