Tranh luận nóng

Cáo buộc TQ 'tấn công' nông dân Mỹ và lời an ủi

Thứ Sáu, 24/05/2019 11:06

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Trump đổ lỗi cho Trung Quốc "tấn công" nông dân Mỹ, ép Trung Quốc phải trả tiền cho nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/5 (giờ địa phương) đã tuyên bố rằng, ông sẽ khiến Trung Quốc phải móc hầu bao của họ để đền bù cho các nông dân Mỹ vì khoảng thời gian thương mại bất công giữa hai nước.

Cao buoc TQ 'tan cong' nong dan My va loi an ui
Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ bảng minh họa thuế quan trong Phòng họp Nội các tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục khẳng định tính hiệu quả của các biện pháp mạnh mẽ mà ông áp đặt lên Trung Quốc nhằm đảm bảo thương mại công bằng. Theo ông Trump, khoản thuế nhập khẩu 25% mà ông đã áp đặt lên số hàng hóa 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ mang lại một khoản tiền và sẽ được chuyển cho nông dân Mỹ.

"Một phần trong số tiền đó sẽ được chuyển cho các nông dân để giúp đỡ họ trong thời kỳ thương mại rõ ràng đang rất bất công với họ" - ông Trump khẳng định.

"Khoản tiền 16 tỉ USD sẽ giúp cho các trang trại yêu thương của chúng ta phát triển mạnh và nói rõ một điều rằng không có quốc gia nào có quyền phủ quyết an ninh kinh tế và quốc gia của nước Mỹ" - ông Trump tuyên bố.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue cho biết phần lớn số tiền sẽ được dùng để hỗ trợ trực tiếp các nhà sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Một phần nhỏ sẽ được trích ra để mua thực phẩm sử dụng trong các chương trình viện trợ của Mỹ như ngân hàng thực phẩm và chương trình ăn trưa ở trường.

Các quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết nông dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ dựa trên diện tích canh tác bất kể loại cây đang trồng là gì. Các nhà sản xuất sữa và thịt heo cũng như người trồng anh đào, quả nam việt quất và các loại hạt cũng sẽ nhận được hỗ trợ.

"Kế hoạch chúng tôi công bố hôm nay đảm bảo nông dân Mỹ không phải chịu gánh nặng trả thuế bất công do Trung Quốc và các đối tác thương mại khác áp đặt" - Bộ trưởng Perdue nhấn mạnh.

Hàng hóa nông nghiệp của Mỹ là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề trong thương chiến Mỹ- Trung, đặc biệt là đậu nành và thịt lợn.

Áp đặt thuế quan được Tổng thống Trump cho là một phương án hữu hiệu nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Số liệu từ Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho hay kể từ giữa tháng 3/2019, Washington đã thu về 15,6 tỉ USD thông qua thuế nhập khẩu áp đặt từ tháng 2/2018. Số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cũng cho thấy doanh thu thuế tại hải quan trong nửa đầu của năm tài chính hiện tại (bắt đầu từ 1/10/2018) đã tăng vọt tới 89% so với một năm trước, lên 34,7 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ viết trên Twitter với niềm vui mừng: “Chúng ta đã có hàng tỉ USD chảy vào kho bạc từ Trung Quốc. Chúng ta đã chẳng bao giờ có được nổi 10 xu vào kho bạc, nay thì đã có hàng tỉ USD”.

Tuy nhiên, thực tế khoản tiền thuế nhập khẩu thường được trả bởi các nhà nhập khẩu. Các nhà nhập khẩu phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trong vòng 10 ngày từ khi hàng hóa về tới cảng. Ở Mỹ, hầu hết nhà nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc là các công ty Mỹ, hoặc các công ty nước ngoài đăng ký kinh doanh tại đây.

Trong bối cảnh Mỹ tăng khoản thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc, các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ có thể chuyển chi phí thuế sang các đối tác Trung Quốc.

Các công ty nhập khẩu tại Mỹ có thể kiểm soát chi phí thuế bằng cách: Trả toàn bộ chi phí và chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn; Cắt giảm các chi phí khác để bù cho chi phí thuế; Đề nghị nhà cung cấp tại Trung Quốc chiết khấu thêm để hỗ trợ thuế; Tìm kiếm các nguồn cung cấp ngoài Trung Quốc – trong trường hợp này các doanh nghiệp Trung Quốc chịu tổn thất; Chuyển chi phí thuế lên người tiêu dùng Mỹ bằng cách tăng giá bán lẻ.

Hầu hết các nhà nhập khẩu sẽ sử dụng cùng lúc nhiều lựa chọn trên để chia sẻ chi phí thuế lên nhà cung cấp, bản thân họ và cả người tiêu dùng.

Do đó, khi tăng thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu, hoặc các doanh nghiệp Mỹ, hoặc người tiêu dùng Mỹ mới là bên đóng góp phần lớn số tiền rơi vào Kho bạc Mỹ như ông Trump tự hào. Dù có khả năng các công ty ở Trung Quốc chia sẻ gánh nặng thuế quan lên các công ty Mỹ nhưng khoản tiền đó chỉ chiếm số ít.

Nói cách khác, chiêu thức dùng thuế quan của ông Trump là dùng tiền của số đông người Mỹ để hỗ trợ cho nông dân Mỹ chứ không thực sự hoàn toàn là tiền từ người Trung Quốc hay Kho bạc Trung Quốc.

Nếu tiếp tục cuộc thương chiến này, ngoài thiệt hại cho chính nước Mỹ và người Mỹ theo cách trên, đòn đáp trả thuế quan của Trung Quốc cũng sẽ khiến Washington chịu thêm thiệt hại.

Ông Trump cảnh báo mối nguy hiểm từ Huawei

Bên cạnh áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ cũng ký sắc lệnh cấm hợp tác với công ty mang lại rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ mà gã khổng lồ công nghệ viễn thông của Trung Quốc- Huawei là một trong số đó.

Ông Trump đã gọi Huawei là một sản phẩm nguy hiểm ở nhiều góc độ an ninh.

Cao buoc TQ 'tan cong' nong dan My va loi an ui
Tổng thống Trump coi Huawei là mối nguy hiểm.

"Quý vị cứ nhìn những gì Huawei đã làm đi, dưới góc độ an ninh và quân sự sẽ thấy nó rất nguy hiểm. Nếu Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận, tôi cá rằng là chuyện xử lý Huawei kiểu gì cũng sẽ là một phần của thỏa thuận đó" - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Trump cũng không quên dự đoán "một kết thúc nhanh chóng" cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo Tổng thống Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ phải hành động nhanh vì “không thể tưởng tượng ra được viễn cảnh hàng ngàn công ty buộc phải rời bỏ quốc gia châu Á này để tìm kiếm vị trí hoạt động ở nước khác”.