Tranh luận nóng

Cầu Crimea, cầu Putin – cây cầu địa chính trị

Thứ Ba, 29/05/2018 14:14

(Quan hệ quốc tế) - Cầu Crimea gắn liền với vị thế địa chính trị Nga ở Châu Âu và thế giới.

Cau Crimea, cau Putin – cay cau dia chinh tri

Cầu Crimea chụp từ ISS

Nếu như sau sự kiện sáp nhập Crimea vào LB Nga, chính quyền Ukraine hy vọng với sự trừng phạt, cấm vận Nga của Mỹ và Liên minh Châu Âu cùng với tiến về phía Đông của NATO gây áp lực cho Nga buộc Nga phải nhả Crimea, thì đến nay, mọi hy vọng đó, dù mỏng manh nhưng hoàn toàn tuyệt vọng.

Như là “chiếc đinh cuối cùng” của hy vọng Ukraine, cầu vượt qua eo biển Kerch nối Crimea với đất liền Nga đã hoàn thành đã chấm dứt các thách thức đe dọa phong tỏa của chính quyền Ukraine với Crimea. Crimea và Nga đã liền một mối.

Cầu Crimea – quyết tâm chính trị của Nga-Putin

Như đã nói, ở góc nhìn kỹ thuật và kinh tế thì cầu nối eo biển Kerch dù không dài nhất thế giới, không đẹp…nhất thế giới, nhưng không ai dám làm nó vì địa chất, thiên nhiên…không cho phép họ mạo hiểm với đồng tiền trong túi.

Cây cầu nằm trong một khu vực hoạt động địa chấn. Vào mùa đông, cây cầu phải chịu được những cơn bão và tảng băng trôi. Mỗi năm một lần, gió ở eo biển đạt tới 25 m/s và có một lần 32 m/s.

Cần hiểu: tốc độ 25 m/s tức 90 km/h, là một cơn bão mạnh. Trên đất liền, nó nhổ cả gốc cây cổ thụ, trên mặt nước nó tạo thành sóng cao tới 8-11 mét. Một cơn gió 32 m/s (hơn 117 km/h) là một cơn bão với chiều cao sóng trên 11m, cao hơn một ngôi nhà hai tầng.

Lúc đầu Nga tính làm đường ngầm giống như đường ngầm Anh-Pháp vượt qua eo biển Măng-sơ để dễ bảo vệ hơn, nhưng các mạch nước ngầm không cho phép phương án này…

Năm 1943, Đức đã làm, nhưng chỉ một tảng băng trôi đã phá hủy cây cầu.

Không chỉ vậy, trong tình thế bị đe dọa phá hoại, đánh sập, trừng phạt, cấm vận của Ukraine, của Mỹ và Liên minh Châu Âu…khiến cho không một ai dám thực hiện ước mơ, ý tưởng xây cầu đã tồn tại trong hơn 100 năm qua nếu như thiếu quyết tâm chính trị đằng sau?

Sau khi sáp nhập Crimea vào Nga năm 2013, năm 2015, Nga dưới thời Putin quyết định triển khai thi công chính thức xây cầu qua eo biển Kerch nối liền Crimea với đất liền Nga sau khi đã tiến hành thăm dò, thực nghiệm và hoàn thành các công trình phụ.

Đây là một quyết định táo bạo, thần tốc (chỉ vài tháng sau khi sáp nhập Crimea) một quyết tâm chính trị thể hiện bản lĩnh, quyết đoán của một siêu cường và vị thế chính trị nước Nga tại châu Âu và thế giới. Và chỉ có Nga trong tình thế đó mới làm nổi.

Có thể nói, sự kiện Crimea luôn tạo ra một dấu ấn mạnh mà Putin rất quan tâm và luôn tượng trưng cho ý chí chính trị của mình, của nước Nga…(Có lẽ sau này Putin có trở thành người thiên cổ thì Crimea gắn chặt với tên tuổi Putin hơn bất kỳ một thành quả nào trong mấy chục năm Putin là ông chủ của điện Kremly)

Chính vào ngày 18/3/2013 khi tuyên bố sáp nhập Crimea vào LB Nga, Putin đã khẳng định thế giới đơn cực đã kết thúc.

Chính ngày 18/3 là ngày bầu cử Tổng thống Nga mà Putin đã tái cử nhiệm kỳ 2.

Và cuối cùng, ngày 16/5/2018, để khánh thành cây cầu trước 6 tháng, Putin nhảy lên chiếc xe Kamaz, lái nó trong 17 phút qua cầu Crimea, chính thức là người đầu tiên thông eo biển Kerch nối liền Crimea với đất Mẹ

Truyền hình nước Nga đã truyền trực tiếp đến từng “xăng ti mét” về cảnh Putin và người nồi bên cạnh ông là Rotenberg trong buồng lái chiếc Kamaz…đã khiến cho thế giới đầy cảm xúc lẫn lộn vui mừng, căm ghét, rằng “cầu Putin – Cầu Crimea”, biểu tượng của siêu cường; “cầu Putin” biểu tượng của sự vi phạm luật pháp quốc tế; “cầu Putin” sẽ bị đánh bom…

Xung quanh chuyện này có nhiều câu hỏi đặt ra, rằng tại sao Putin không đi trên chiếc xe dành cho Tổng thống lúc nhậm chức? Rằng là tại sao Putin không thắt dây an toàn khi lái xe?...

Rõ ràng truyền thông Nga đã vận dụng phương pháp phản chứng trong toán học cho tuyên truyền rất tốt…

Câu hỏi lật ngược lại, rằng tại sao Putin lại phải đi xe chuyên dụng dành riêng cho Tổng thống trên cầu Crimea? Và tại sao Putin lại phải thắt dây an toàn?...

Cau Crimea, cau Putin – cay cau dia chinh tri
Trump ngồi trong buồn lái chiếc xe tải giả lại nó và bóp còi inh ỏi đã lan truyền nhanh trên mạng XH

Nếu như thế giới đã thấy hình ảnh Tổng thống Trump ngồi trong chiếc xe tải trước sân cỏ Nhà Trắng, giả lái và bóp còi inh ỏi thì Putin không chỉ ngồi trong xe tải Kamaz mà còn lái nó trong 17 phút qua eo biển Kerch…nhưng sự thể hiện nam tính “6 múi” của Putin đó chưa phải là điều chính…

Đây là điều chính "Một thông điệp của Nga-Putin gửi cho Ukraine, cho Mỹ-Phương Tây: Cầu Crimea qua eo biển Kerch là an toàn tuyệt đối, lưu thông trên đó là an toàn tuyệt đối, về mặt an ninh, chính trị và kỹ thuật".

Cầu Crimea-biểu tượng sức mạnh Nga

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng “nhiều người không tin vào tính khả thi của các kế hoạch đó và Vladimir Putin một lần nữa chứng minh rằng ngay cả những kế hoạch đầy tham vọng nhất cũng có thể được thực hiện dưới sự lãnh đạo của ông”.