Tranh luận nóng

Châu Âu đã lập đội quân độc lập với NATO: Thoát Mỹ!

Thứ Sáu, 09/11/2018 09:18

(Quan hệ quốc tế) - Châu Âu chính thức lập liên minh quân sự chung độc lập với NATO, kỳ vọng thoát Mỹ.

Ngày 7/11, Liên minh các lực lượng quân sự châu Âu sẵn sàng phản ứng trước các cuộc khủng hoảng ở gần biên giới châu lục đã được ra mắt tại Paris (Pháp), theo Reuters.

Lực lượng này được 9 nước hưởng ứng gồm: Đức, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Chau Au da lap doi quan doc lap voi NATO: Thoat My!
Pháp hiện thực hóa ý đồ lập liên minh quân sự của châu Âu

Các thành viên Liên minh sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quy hoạch, phân tích khủng hoảng quân sự và nhân đạo mới, đưa ra các kế hoạch quân sự để giải quyết khủng hoảng ở châu lục.

Ý tưởng thành lập liên minh chung của riêng châu Âu độc lập với NATO đã được nhiều lãnh đạo thành viên châu Âu bày tỏ. Thủ tướng Đức Angela Merkel và mới đây là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh về một sự cần thiết thành lập một lực lượng quân sự chung trong bối cảnh có nhiều đe dọa và biến động về chính trị, đặc biệt là từ phía Mỹ.

Các nhà lãnh đạo ủng hộ Liên minh quân sự châu Âu mới cho rằng, Tổng thống Mỹ đang ngày càng có những tuyên bố không rõ ràng về vấn đề đảm bảo an ninh cho châu Âu.

Ông Donald Trump đã nhiều lần đề cập đến sự cần thiết phải giải tán liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO hay ủng hộ Liên minh châu Âu EU tan rã. Sau đó, ông Trump cũng công khai tấn công vào nền kinh tế trụ cột châu Âu như Đức, đặc biệt là đánh tăng thuế quan hàng hóa từ nước này vào Mỹ.

Hiện nay châu Âu đang phải đối mặt trước một số lượng lớn những nỗ lực nhằm can thiệp vào các quá trình dân chủ nội bộ cũng như không gian nội bộ của châu lục này.

Điều cần thiết lúc này là châu Âu tự làm chủ mình và độc lập khỏi các quan điểm của Mỹ.

Ý tưởng của Tổng thống Pháp về thành lập đội quân châu Âu đã từng được đề ra cách đây hơn 1 năm nhưng vấp phải sự hoài nghi của các quốc gia châu Âu khác.

Đến nay, 9 thành viên NATO đã đồng ý lập ra một liên minh quân sự mới của riêng châu Âu với 10 thành viên đã cho thấy sự thống nhất về quan điểm này.

Giữa tháng 6 năm nay, 9 trong số 25 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có những thành viên quan trọng nhất đã chính thức ký kết văn kiện về việc thành lập Lực lượng can thiệp quân sự châu Âu (trong khuôn khổ “Sáng kiến can thiệp châu Âu”) có mục đích triển khai lực lượng nhanh chóng để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trên toàn lãnh thổ châu Âu.

Dẫu vậy, ý tưởng thành lập quân đội của riêng châu Âu có thực sự mang lại hiệu quả như ông Macron kỳ vọng?

Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas nói rằng, mặc dù có triển vọng và thực sự cần thiết, nhưng còn quá sớm để nói về việc thành lập lực lượng vũ trang chung của EU.

Giới quan sát cho rằng, một liên minh quân sự mới sẽ rất khó độc lập với NATO, thậm chí có thể biến thành công cụ mới của Mỹ ở châu Âu.

Trước mắt, Mỹ sẽ không cam tâm để mất đi quyền lực thống trị độc tôn trên thế giới, không muốn chứng kiến tình cảnh một cường quốc châu mới nổi lên như Đức hay Anh, Pháp trở thành lãnh tụ của một khối liên minh quân sự có thể sánh ngang với NATO, làm ảnh hưởng đến địa vị bá chủ thế giới của mình.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã từng nói rằng, trước đây, nhiệm vụ chính của NATO là bảo vệ Châu Âu khỏi Hiệp ước Warsaw, khối quân sự hiện nay không còn tồn tại. Do đó, nó đã chuyển hướng sang mục đích chống lại Nga, không còn thực hiện nhiệm vụ là bảo vệ châu Âu.

Nếu thực sự mục đích của NATO là chống Nga, thì Mỹ sẽ điều hành để châu Âu mới là bên phải chịu phần lớn thiệt hại.

Hiện nay, hầu hết kinh phí hoạt động của NATO do Mỹ đóng góp và do đó, 70% hoạt động của khối này là nhằm phục vụ lợi ích của Mỹ. Trọng tâm là hướng vào Nga.

Nhưng một khi "NATO châu Âu" được thành lập thì điều đó là nhằm đảm bảo cho chính châu Âu. Liệu Mỹ có để yên cho lực lượng này sao nhãng nhiệm vụ chính là chống Nga?

Chau Au da lap doi quan doc lap voi NATO: Thoat My!
Mỹ cần "NATO của châu Âu" thành một "Schengen quân sự".

Khi đó, Washington chắc chắn sẽ hành động để "NATO châu Âu" không thể làm được những gì mà họ tuyên bố nữa.

Nhớ lại, Trung tướng Ben Hodges, Chỉ huy đội quân Mỹ tại châu Âu đã từng thúc giục các nước châu Âu cần thỏa thuận thành lập một “Schengen quân sự” để nhằm mục đích “kiềm chế Nga hiệu quả hơn”.

Tức là EU phải xây dựng các quy tắc đặc biệt, cho phép điều chuyển lực lượng NATO nhanh chóng hơn trong lãnh thổ các nước châu Âu.

Nếu sự ra đời của "NATO châu Âu" vào thời điểm này, nó cho thấy sự rõ ràng hơn bao giờ hết về lực lượng đảm bảo cho nhu cầu của Mỹ nói trên: một lực lượng quân sự thống nhất của các nước châu Âu [mà phần lớn là các nước NATO], chỉ để dễ dàng huy động quân số và di chuyển lực lượng trong lãnh thổ EU, để phục vụ cho mục đích chống Nga.

Sơn Dương