Tranh luận nóng

Châu Âu kéo từ Lisbon đến Vladivostok: Niềm tin lạ Ukraine

Chủ Nhật, 25/08/2019 08:41

(Quan hệ quốc tế) - Theo Bộ trưởng Omelyan, châu Âu sẽ kéo dài từ Lisbon đến Vladivostok chỉ khi lá cờ Ukraine được treo phía trên Vladivostok.

Ngày 24/8, Phát biểu khai mạc triển lãm Freedom Factor tại Kiev, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladimir Omelyan đã đưa ra bình luận về phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về một châu Âu kéo dài từ Lisbon đến Vladivostok.

Theo Bộ trưởng Omelyan, châu Âu sẽ trở thành như vậy (từ Lisbon đến Vladivostok) chỉ khi lá cờ Ukraine được treo phía trên Vladivostok (vùng Viễn đông Nga). Ông tin tưởng vào chiến thắng trong cuộc chiến Ukraine - Nga tiếp theo.

"Tôi tin là những người tự do châu Âu tuyên bố châu Âu từ Lisbon đến Vladivostok là đúng. Đó thực sự sẽ là châu Âu. Nhưng chỉ khi lá cờ Ukraine lại ở trên Vladivostok, như 100 năm trước", Bộ trưởng Omelyan nói khi khai mạc triển lãm Freedom Factor tại Kiev.

Trước đó, sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Macron đã viết một bài bằng tiếng Nga trên mạng xã hội, trong đó nói rằng "ông tin vào châu Âu trải dài từ Lisbon đến Vladivostok".

Chau Au keo tu Lisbon den Vladivostok: Niem tin la Ukraine
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladimir Omelyan.

Tổng thống Pháp thừa nhận, Nga đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

"Tôi tin tưởng rằng tương lai của Nga gắn liền hoàn toàn với châu Âu. Chúng tôi tin vào châu Âu trải dài từ Lisbon đến Vladivostok", ông Marcon viết trên Twitter ngày 20/8.

Giới quan sát cho rằng, Kiev luôn có những chính khách lạc quan đến bất ngờ. Hồi năm 2017, nghị sĩ Verkhovna Rada Ukraine Andrey Teteruk đã khẳng định rằng, quân đội Ukraine sẽ tổ chức diễu binh trên Quảng trường Đỏ.

"Người Ukraine chúng ta là những chiến binh hùng mạnh. Tôi chân thành tin rằng, chúng ta sẽ còn có dịp tổ chức cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ.  Đó là điều hoàn toàn có thể", ông Teteruk tuyên bố.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Quốc hội Ukraine Sergey Pashinsky tự tin rằng, nước này đã vượt mặt Nga trong công nghệ sản xuất tên lửa, coi đây là chỉ số quan trọng cho sức mạnh và quyền lực của Ukraine.

Ngay cả cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng nhiều lần nói về sức mạnh của quân đội Ukraine, mà theo ông, là một quân đội có tinh thần chiến đấu cực tốt, lực lượng hùng mạnh, và đủ sức "chặn đứng quân đội lớn nhất trên lục địa" (chỉ Nga).

Đáp lại tuyên bố trên một cách lạnh lùng, ông Sergei Naryshkin - nguyên Chủ tịch Duma Quốc gia Nga và hiện là lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nga nói rằng, nếu buộc phải hành động quân sự đối đầu với quốc gia có tiềm năng như Ukraine thì cuộc xung đột ấy sẽ kéo dài tối đa là bốn ngày. Đó là sự thật không thể phủ nhận.

Giữa năm 2018, một sĩ quan cấp cao tại trụ sở hoạt động của Lực lượng Liên quân (JFO) của Ukraine thừa nhận, Ukraine thừa hiểu rằng quân đội của mình không có khả năng chiến đấu chống lại Nga.

Vị sĩ quan cấp cao giấu tên đã nói rằng, trong trường hợp có cuộc xung đột với Moscow, cả Nhà nước Ukraine hay quân đội Ukraine đều không thể "gánh vác" một cuộc chiến như vậy.

Kiev không đủ lực lượng quân đội ở các vùng biên giới như  Kharkov, Chernigov hoặc Sumy. "Ukraine đơn giản là không có nhiều đơn vị chiến đấu sẵn sàng để tiến hành giao chiến chính thức với Nga",  nguồn tin cho biết.

Thành Chung