Tranh luận nóng

Chi 4 tỷ USD, Mỹ quyết lấy dầu Venezuela

Chủ Nhật, 10/02/2019 07:27

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã chi 4 tỷ USD cho kế hoạch lật đổ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, dựng lên chính quyền thân Mỹ Juan Guaido.

Mỹ lập Bộ chỉ huy lật đổ Maduro ở Colombia?

Tổng thống hợp hiến của Venezuela Nicolas Maduro vừa qua vẫn tuyên bố rằng, ông là tổng thống theo hiến pháp và gọi người đứng đầu quốc hội đối lập Juan Guaido là "con rối của Mỹ". Nga, Trung Quốc và một số nước khác ủng hộ Maduro như là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ngày 08/02, ông Maduro tuyên bố với các phóng viên rằng, đã có hơn 2 triệu người dân nước này ký thư chống lại việc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

"…đất nước chúng tôi sẵn sàng hơn bao giờ hết để chiến đấu vì độc lập, vì quyền lợi của mình, vì nền hòa bình. Trong vòng chưa đầy 24h, hai triệu người dân Venezuela đã ký vào "Bức thư hòa bình" mà chúng tôi sẽ gửi cho Nhà Trắng" - ông Maduro nói trong bài phát biểu được phát trên Twitter.

Trước đó, ông Maduro nói rằng, bức thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu Mỹ không can thiệp vào các vấn đề của Venezuela sẽ mang chữ ký của ít nhất 10 triệu người Venezuela, tương đương với ít nhất là 1/3 dân số của đất nước.

Giới truyền thông cho rằng, con số này có thể đạt được, bởi chỉ trong 24h đã có rất nhiều người kỳ vào thư này.

Trong bối cảnh đó, Nga mới đây đã tuyên bố rằng, Washington đã chuẩn bị sẵn kịch bản cho việc thay đổi quyền lực ở Venezuela, ám chỉ việc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ nước này, tìm cách lật đổ chính quyền [không thân Mỹ] của Tổng thống Maduro.

“Hoa Kỳ đang xem xét kịch bản cho việc thay đổi quyền lực ở Venezuela” thông qua con đường Colombia - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố thẳng thừng

Bà cho biết, theo tin truyền thông, tại khu vực biên giới Colombia giáp Venezuela, nơi phái đoàn sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ ghé thăm gần đây, một bộ chỉ huy dưới danh nghĩa "hoạt động nhân đạo" đang được triển khai, nhưng thực ra, đó phải gọi là Bộ chỉ huy "can thiệp nhân đạo”.

"Theo đánh giá tình hình hoạt động của các phái đoàn quân sự Mỹ đã tràn ngập khắp khu vực trong thời gian gần đây, một kế hoạch chi tiết, toàn diện, bao gồm cả hỗ trợ hậu cần cho phương án thay đổi quyền lực ở Venezuela đang được tiến hành…” - đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga nói.

Chi 4 ty USD, My quyet lay dau Venezuela
Khủng hoảng chính trị Venezuela có bàn tay dàn dựng của Mỹ?

Bà nhấn mạnh rằng, Điện Kremlin coi đây không phải là vấn đề dân chủ, Mỹ không muốn đưa dân chủ tới Venezuela, tất cả chỉ nhằm thay đổi chính quyền không thân Mỹ.

Mỹ đã chi 4 tỷ dollars để lấy dầu Venezuela?

Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ cho rằng, thời gian đàm phán với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hết, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Venezuela là Elliot Abrams cũng tuyên bố “không tin tưởng” vào cuộc họp của “Nhóm liên lạc về Venezuela”, do Uruguay và Mexico tổ chức.

Theo ông Abrams, Maduro sẽ chỉ trì hoãn đàm phán và cố gắng thao túng. Đặc phái viên Hoa Kỳ nói rằng thay vì liên lạc với Maduro, tất cả các quốc gia nên công nhận Juan Guaido, người mà Hoa Kỳ coi là “tổng thống lâm thời” của đất nước Nam Mỹ này.

“Đừng để rơi vào cái bẫy mà Maduro đã đặt ra nhiều lần khi nói về cuộc đối thoại giả mạo, thay vào đó hãy gửi cho Maduro một tín hiệu rõ ràng rằng ông ta nên ra đi” - Abrams nói và khẳng định rằng, Mỹ không quan tâm đến việc tham gia nhóm liên lạc [của Uruguay và Mexico].

Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Latinh mang tên Hugo Chávez là ông Egor Lidovskoy, đã nói với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, Hoa Kỳ đang tìm cách chuyển đổi quyền lực ở Venezuela, đó là lí do tại sao Washington không cần đến một cuộc đối thoại với vị Tổng thống dân bầu của Venezuela.

Egor Lidovskoy cho rằng, Hoa Kỳ đã tự mình vạch ra một số kế hoạch để giải quyết cuộc xung đột này, cụ thể là kế hoạch can thiệp quân sự. Hoa Kỳ không muốn đối thoại với Maduro vì điều đó mâu thuẫn với lợi ích của họ [lật đổ ông này].

Đối với Mỹ, điều quan trọng nhất là thay đổi Tổng thống Maduro, vì rõ ràng việc tiếp cận các nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ của Venezuela là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ hệ thống chính trị nào ở Hoa Kỳ, còn Maduro ủng hộ việc tài nguyên dầu mỏ thuộc sở hữu của chính phủ. Do đó, điều rất quan trọng đối với người Mỹ là loại bỏ ông ta khỏi quyền lực và không giải quyết bất kỳ vấn đề nội bộ nào của Venezuela.

Ông Egor Lidovskoy tiết lộ rằng, theo một số nguồn tin, Mỹ đã phân bổ cho kế hoạch lật đổ Maduro tới 4 tỷ dollars, do đó, tất nhiên là Mỹ sẽ không sẵn sàng đàm phán.

  • Nhật Nam